Xem thêm

Bật Mí Các Món Ăn Chay Cho Bà Bầu Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé

Phap Ngo Thich
Trong quá trình mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết để đáp ứng tốt tốc độ sinh trưởng của thai nhi trong bụng và giúp mẹ tích lũy đủ cơ chất...

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết để đáp ứng tốt tốc độ sinh trưởng của thai nhi trong bụng và giúp mẹ tích lũy đủ cơ chất chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn cũng như nuôi con. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm các món ăn chay cho bà bầu tốt cho cả mẹ và bé.

Bật Mí Các Món Ăn Chay Cho Bà Bầu Ngon Miệng, Giảm Nghén, Có Lợi Cho Thai Nhi

Trước khi tìm hiểu thực đơn các món chay ngon cho mẹ bầu, chúng ta cần làm rõ nghi vấn: "Liệu ăn chay có tốt cho mẹ bầu hay không?". Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần nạp vào cơ thể đa dạng các loại dưỡng chất khác nhau đủ cả về chất và lượng. Những dưỡng chất quý giá này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào, phát triển mô xương của thai nhi mà còn góp phần quan trọng trong việc hình thành não bộ và ngăn ngừa các khiếm khuyết, dị tật trên cơ thể.

Hơn thế nữa, cung cấp đầy đủ dưỡng chất còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa quá trình loãng xương, tiền sản giật nguy hiểm và tích lũy năng lượng dưới dạng các mô mỡ để dự trữ trong quá trình sau sinh. Theo các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn chay trong khi mang thai. Thậm chí, nếu chế độ ăn chay của mẹ bầu khoa học, còn giúp thai nhi và mẹ phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm cholesterol trong máu và hạn chế tích tụ độc tố vào cơ thể. Chế độ ăn chay hợp lý phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, các dưỡng chất cần thiết và không chứa các chất độc hại cho cả mẹ và bé. Hơn thế nữa, ăn chay là một trong những biện pháp đơn giản ngăn ngừa tình trạng thừa cân và tiểu đường thai kỳ hữu hiệu, góp phần to lớn đảm bảo sự an toàn trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu ăn chay không khoa học và đúng cách, mẹ bầu rất dễ thiếu chất dinh dưỡng và ảnh hưởng tới thai nhi. Để hỗ trợ mẹ bầu có chế độ ăn chay khoa học, hợp lý, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý thực đơn ăn chay cho bà bầu qua phần tiếp theo của bài viết.

Thực Đơn Chay Đủ Chất Cho Mẹ Bầu

Thực đơn chay số 1:

  • Bữa sáng: ăn 2 chiếc bánh bao chay cùng 1 cốc sữa đậu nành.
  • Bữa trưa: 2 bát con cơm trắng, 5 miếng đậu phụ sốt cà chua, canh bí đỏ nấu đỗ và tráng miệng với cam sành.
  • Bữa tối: 1 bát to mì Udon chay, rau cải sốt bơ, nấm kho chay và 1 ly sữa tươi.
  • Bữa phụ: dùng bánh quy, sữa chua hoặc sữa hạnh nhân và trái cây tùy thích.

Thực đơn chay số 2:

  • Bữa sáng: Yến mạch nấu sữa (hoặc yến mạch trộn sữa tươi).
  • Bữa trưa: 1 đĩa mì chay xào, súp lơ xanh xào và 1 ly sinh tố xoài.
  • Bữa tối: 2 bát con cơm trắng, thịt gà chay, canh bầu nấu hẹ và 1 ly sữa đậu nành.
  • Bữa phụ: bánh mì phết bơ lạc, sinh tố bơ và sữa chua.

Thực đơn chay số 3:

  • Bữa sáng: bún riêu chay kèm sữa đậu nành.
  • Bữa trưa: 2 bát con cơm gạo lứt, mực chay chiên giòn, canh rau dền và dưa hấu tráng miệng.
  • Bữa tối: 2 bát con cơm trắng, khoai tây xào, canh cà chua và xoài dầm.
  • Bữa phụ: sinh tố dưa hấu, sữa chua không đường hoặc sữa tươi không đường.

Thực đơn chay số 4:

  • Bữa sáng: 1 cái bánh khoai, 1 cái bánh nếp hoặc bánh dày và 1 ly sữa tươi.
  • Bữa trưa: gimbap chay với nhân: đậu phụ, dưa muối, dưa chuột, kim chi; 1 bát canh rong biển; đậu phụ rán; tráng miệng bằng dưa lê.
  • Bữa tối: 2 bát con cơm trắng, canh nấm nấu đậu phụ, mướp xào giá, tráng miệng bằng thạch dừa dầm.
  • Bữa phụ: nước mía, nước dừa hoặc sữa chua mít.

Thực đơn chay số 5:

  • Bữa sáng: miến trộn chay và 1 ly sữa đậu nành.
  • Bữa trưa: 2 bát con cơm trắng, chả đậu, nem chay, rau mồng tơi luộc và tráng miệng bằng chuối.
  • Bữa tối: 2 bát con cơm trắng, cải bắp luộc, thập cẩm xào và tráng miệng bằng thanh long.
  • Bữa phụ: trái cây hoặc sữa tươi.

Thực đơn chay số 6:

  • Bữa sáng: cháo bột se và 1 ly sữa tươi.
  • Bữa trưa: 1 bát con cơm trắng, 1 đĩa salad ngó sen, đậu phụ; 1 bát khoai tây nghiền và tráng miệng bằng na.
  • Bữa tối: 2 bát con cơm trắng, canh mướp nấu rau đay, mồng tơi; nấm rơm xào; hoa thiên lý xào và tráng miệng bằng măng cụt.
  • Bữa phụ: khoai lang luộc, sữa gạo.

Thực đơn chay số 7:

  • Bữa sáng: bún bò huế chay và 1 ly sữa ngô.
  • Bữa trưa: 2 bát cơm trắng, canh đậu nấu cà chua, súp lơ xào và tráng miệng bằng sinh tố mãng cầu.
  • Bữa tối: 2 bát cơm gạo lứt, muối mè đen, salad rong nho, canh nấm và tráng miệng bằng nho.
  • Bữa phụ: sữa chua, trái cây và sữa không đường.

Lưu Ý Khi Lựa Chọn Thực Đơn Ăn Chay

  • Để cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng trong khi mang thai, bạn cần thực hiện chế độ ăn chay theo đúng khuyến cao từ chuyên gia.
  • Ăn chay theo chế độ khoa học, lành mạnh và đúng phương pháp. Đồng thời bổ sung thêm những dưỡng chất thiếu hụt qua việc dung nạp thực phẩm chức năng nhằm hạn chế nguy cơ thai nhi phát triển kém.
  • Nếu thấy những biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, cơ thể yếu hoặc hoa mắt, ù tai… cần dừng ngay ăn chay lại.
  • Nên kết hợp xen kẽ giữa ăn chay và ăn thịt để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
  • Ăn chay kết hợp với luyện tập thể dục điều độ.
  • Ăn chay nên lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, chứa ít tinh bột, ít đường để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Hướng dẫn chế biến một số món ăn chay cho mẹ bầu

Canh đậu hũ Canh đậu hũ là một trong những món chay thanh mát và cung cấp đủ dinh dưỡng. Hàm lượng đạm thực vật dồi dào có trong đậu hũ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho mẹ bầu. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện canh đậu hũ.

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu hũ non
  • 1 cây súp lơ xanh nhỏ
  • 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
  • Nửa bắp ngô, 1 củ hành tím, 1 mớ mùi, 5 củ hành lá
  • 2 thìa bột canh

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch rau củ và để ráo nước. Súp lơ xanh cắt nhỏ từng bông. Củ cải và cà rốt bỏ vỏ, xắt khúc hoặc tỉa hoa.
  2. Đậu hũ xắt miếng vuông có kích cỡ khoảng 1,5cm. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Mùi, hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ngô dùng dao cắt hạt ra khỏi lõi.
  3. Đổ cà rốt, củ cải, hành tím vào nồi và rót thêm 1,5 lít nước. Ninh 15 phút để nguyên liệu chính mềm rồi thả ngô vào đun thêm 10 phút nữa.
  4. Thêm đậu hũ non và súp lơ vào nồi. Đợi nồi sôi trở lại, nêm nếm muối canh cho đậm đà, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  5. Rắc hành lá, mùi đã thái lên trên và múc ra bát là có thể thưởng thức.

Tôm chay sốt cà chua Tôm chay sốt cà chua là một món ăn bắt mắt, hương thơm đặc trưng và hương vị đậm đà, thích hợp dùng kèm cơm nóng. Món ăn ngon này giúp tăng thêm cảm giác ngon miệng và giảm bớt các triệu chứng ốm nghén. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện tôm chay sốt cà chua.

Nguyên liệu:

  • 1 gói tôm chay
  • 4 quả cà chua
  • 1/2 bát bột mì, 1/3 bát bột chiên giòn
  • 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương chay, 100ml dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch tôm chay, cà chua và để ráo nước. Cà chua cho vào nồi, đổ thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi đun nhỏ lửa để cà chua mềm ra, dùng muôi cứng dầm nát nhuyễn cà chua. Đổ thêm 2 chén nước, đường, hạt nêm chay, tương chay vào nồi và đun sôi.
  2. Cho 2 chén nước vào bát bột mì rồi quấy đều cho tới khi thành hỗn hợp sánh mịn. Thả lần lượt từng con tôm vào bát bột rồi lăn đều để bột bao phủ kín bề mặt con tôm chay rồi cho vào bát chứa bột chiên giòn và lăn đều.
  3. Rót dầu vào chảo. Thả lần lượt tôm chay đã tẩm bột và chiên ở mức lửa vừa đến khi con tôm có màu vàng ruộm và giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  4. Rưới nước sốt cà chua đều lên trên bề mặt đĩa tôm là đã hoàn thành món ăn.

Canh đậu hũ chay nấu dứa Canh đậu hũ chay là một trong những món ăn chay dễ chế biến, dễ ăn và cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bù đắp lượng đạm động vật thiếu hụt trong cơ thể. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện canh đậu hũ chay nấu dứa.

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu hũ non
  • ¼ quả dứa, 2 quả cà chua, 2 thìa canh dấm bỗng, 1 gói nấm kim châm
  • 5 củ hành lá, 1 mớ mùi ta
  • 2 thìa muối

Cách thực hiện:

  1. Đậu hũ để ráo nước rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Nấm cắt rễ, rửa sạch. Rau mùi, hành lá cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
  2. Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nêm nếm gia vị, dấm bỗng rồi đun sôi. Đợi khi nước sôi thả dứa và cà chua vào đun trong khoảng 3 phút. Tiếp đến cho thêm đậu hũ và nấm đun thêm 2 phút nữa. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi. Khuấy đều rồi tắt bếp và múc ra bát.

Tham Khảo Các Món Chay Ngon Dễ Làm

  • Món kho chay ngon mỗi ngày
  • Các món ăn chay từ nấm vừa ngon vừa bổ
  • Các món ăn làm từ sữa đậu nành

Chúng ta đã tìm hiểu về bí quyết thực hiện các món ăn chay cho bà bầu vô cùng đơn giản và đủ dinh dưỡng. Hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ các lưu ý và chỉ ăn chay theo chế độ khoa học và đúng phương pháp. Chúc các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.

1