Xem thêm

Lợi ích của việc ăn chay: Thời gian đã đến để bạn cân nhắc đến việc ăn chay và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Phap Ngo Thich
Ăn chay làm đẹp da và giúp da khỏe mạnh. Ăn chay giúp giảm cholesterol trong máu. Ăn chay giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ăn chay giúp bạn sống khỏe mạnh, kéo...

Ăn chay làm đẹp da và giúp da khỏe mạnh.

Ăn chay giúp giảm cholesterol trong máu.

Ăn chay giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Ăn chay giúp bạn sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Những người huyết áp cao nếu ăn chay sẽ giúp làm giảm huyết áp.

Ăn chay giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Ăn chay làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thế.

Ăn chay để cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư.

Ăn chay giúp làm giảm triệu chứng hen suyễn.

Ăn chay tác dụng lên tâm trí, suy nghĩ tích cực, giảm triệu chứng bệnh trầm cảm.

Đồ ăn chay ngon từ nấm

Mì xào nấm chay

Nếu bạn chán cơm và muốn đổi vị thì mì xào nấm chay là một gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể tự chế biến món đồ ăn chay ngon này tại nhà mà không mất nhiều thời gian. Nguyên liệu:

  • 150g nấm rơm.
  • 1 bìa đậu hủ.
  • 50g cà rốt, 50g cải thảo, 50g đậu cô ve, ngò.
  • Dầu ăn, hạt nêm, xì dầu.

Cách thực hiện:

  1. Đun sôi nước, cho 1 chút dầu ăn vào để luộc mì. Đậu hủ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, chiên chín vàng.
  2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Đậu cô ve bỏ hai đầu, rửa sạch và cắt nhỏ.
  3. Làm nóng chảo dầu, cho cà rốt vào xào, sau đó cho đậu cô ve vào xào, nêm hạt nêm, xì dầu cho vừa miệng. Sau đó, bạn tiếp tục cho nấm và cải thảo vào xào chín.
  4. Cho đậu hủ chiên vào, nêm thêm gia vị nếu cần. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho mì vào xào đều, rồi bày ra đĩa, thêm ngò, tiêu là có thể thưởng thức.

Mì xào nấm chay Mì xào nấm chay - đồ ăn chay ngon, bổ dưỡng

Nấm rơm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 200g nấm rơm tươi.
  • Bột chiên giòn, bột mì.
  • Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise.

Cách thực hiện:

  1. Nấm cắt bỏ chân, ngâm 5 phút trong nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Ướp nấm với hạt nêm, tiêu rồi xào sơ.
  2. Cho nấm đã xào vào rổ nhỏ, rắc bột mì lên, lắc đều làm áo bột cho nấm.
  3. Khuấy một ít bột mì với nước rồi nhúng nấm rơm vào.
  4. Lăn nấm qua bột chiên xù rồi chiên vàng trong chảo dầu nóng. Nấm rơm chiên giòn có thể ăn kèm xà lách, chấm tương ớt và mayonnaise. Với món đồ ăn chay ngon này, đảm bảo bạn ăn hoài mà không thấy ngán.

Nấm rơm chiên giòn Nấm rơm chiên giòn ăn ngon, rất lạ miệng

Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ là món ăn chay ngon mà bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để ăn kèm cơm nóng. Nguyên liệu:

  • 500g nấm rơm búp.
  • 5 tép tỏi, 3 củ hành khô.
  • Dầu ăn, dầu hào chay, nước tương, hạt nêm, muối, tiêu.

Cách thực hiện:

  1. Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối loãng 30 phút rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn và để riêng.
  2. Làm nước sốt gồm 1 chén nước lọc, 1 thìa nước tương, 5 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Khuấy đều hỗn hợp với tỏi băm nhuyễn.
  3. Dùng nồi đất nung để phi vàng hành, đổ nước sốt và nấm vào nồi và kho nhỏ lửa khoảng 15 phút. Khi nấm chín, thấm đều gia vị thì bạn rắc thêm chút tiêu rồi thưởng thức.

Nấm rơm kho tộ Ăn đưa cơm với món nấm rơm kho tộ

Canh nấm hạt sen

Một món ăn chay ngon, rất bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua là canh nấm hạt sen. Cách làm món này cũng không quá cầu kỳ. Nguyên liệu:

  • 50g hạt sen tươi.
  • 1 miếng đậu hủ non.
  • Nấm hương, nấm linh chi tươi, mỗi loại 50g.
  • 1 củ cà rốt, rau mùi.
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối.

Cách thực hiện:

  1. Thông tâm hạt sen và rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn, có thể tạo hình hoa. Nấm bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Rau mùi làm sạch và cắt khúc.
  2. Ninh hạt sen cho mềm rồi nêm nếm gia vị.
  3. Cho nấm vào đun sôi khoảng 5 phút rồi cho cà rốt vào nấu chín mềm rồi thêm gia vị nếu cần.
  4. Nhẹ nhàng thả đậu hủ vào nồi nấu sôi rồi múc ra đĩa, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.

Canh nấm hạt sen Canh nấm hạt sen thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Nấm kim châm xào chay

Nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm.
  • Tỏi, ớt, hành lá.
  • Xì dầu, dầu ăn, hạt nêm, muối.

Cách thực hiện:

  1. Nấm kim châm cắt bỏ chân, tách nhỏ và rửa sạch. Sau đó, nấm luộc chín, để ráo nước rồi bày ra đĩa. Tỏi ớt băm, hành lá làm sạch rồi cắt nhỏ.
  2. Phi thơm tỏi, cho thêm xì dầu, đường, ớt, hành lá vào đun sôi.
  3. Rưới nước sốt lên nấm kim châm rồi trộn đều và thưởng thức.

Nấm kim châm xào chay Nấm kim châm xào chay - món đồ ăn chay ngon

Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư.
  • Bột chiên giòn.
  • Tương cà, tương ớt, tỏi ớt băm, giấm.

Cách thực hiện:

  1. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo rồi xé nhỏ.
  2. Pha bột chiên giòn với nước thành hỗn hợp sệt, thêm một chút hạt nêm.
  3. Phi thơm tỏi ớt, thêm 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng giấm, ½ muỗng đường, đun sôi để làm nước sốt.
  4. Nhúng nấm qua bột chiên giòn rồi chiên chín vàng, khi ăn chấm kèm nước sốt rất vừa miệng.

Nấm bào ngư chiên giòn Nấm bào ngư chiên giòn - món đồ ăn chay ngon, dễ làm

Đồ ăn chay ngon làm từ đậu hủ

Canh đậu hủ rong biển

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu hủ non.
  • 10g rong biển khô.
  • 100g nấm kim châm, 50g nấm rơm, 1 củ cải, 1 củ cà rốt, 1 cây hành boa rô.
  • Hạt nêm chay, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc rồi chẻ nhỏ vừa ăn. Boa rô rửa sạch, phần gốc trắng băm nhỏ. Đậu hủ rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  2. Làm nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu, cho gốc boa rô vào phi thơm rồi cho củ cải, nấm rơm vào xào khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó, cho 1 lít nước vào đun sôi.
  3. Cho cà rốt và đậu hủ vào tiếp tục đun sôi.
  4. Cho nấm kim châm, rong biển vào tiếp tục đun đến khi nào rong biển nở hết rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp, cho boa rô vào.

Canh đậu hủ rong biển Canh đậu hủ rong biển - món đồ ăn chay ngon, thanh mát

Đậu hủ sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 2 bìa đậu hủ.
  • 2 quả cà chua.
  • Hành củ.
  • Xì dầu, dầu ăn, đường, ớt bột, tiêu, tương cà.

Cách thực hiện:

  1. Đậu hủ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông rồi chiên vàng.
  2. Rửa sạch cà chua rồi cắt hạt lựu. Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
  3. Làm nóng chảo và dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào, thêm tương cà, đường, ớt bột, xì dầu.
  4. Cho thêm vào chảo một chút nước rồi đun sôi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi cho đậu phụ vào đun đến khi gia vị thấm đều thì tắt bếp. Đồ ăn chay ngon này mà ăn cùng cơm nóng thì hết ý.

Đậu hủ sốt cà chua Tốn cơm với đậu hủ sốt cà chua

Đậu hủ xào rau củ

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu hủ.
  • Rau củ: ớt chuông đỏ, xanh, vàng; nấm đông cô; 1 củ hành tây
  • Mè rang, dầu ăn, dầu mè, nước tương, đường, muối.

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Ớt chuông và hành tây rửa sạch, cắt sợi
  • Nấm đông cô ngâm nước để nở đều rồi rửa sạch.
  • Đậu hủ cắt miếng nhỏ, chiên vàng.
  1. Xào đậu hủ và rau củ: Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho nấm xào trước, sau đó cho ớt chuông và hành tây vào đảo đều trên lửa vừa.
  2. Để hoàn thiện món đồ ăn chay ngon này, bạn chỉ cần cho đậu hủ vào xào rồi nêm nếm gia vị, sau đó rắc mè rang lên.

Đậu hủ xào rau củ Ngon lành, bổ dưỡng với đậu phụ xào rau củ

Salad đậu hủ

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu hủ.
  • Rau diếp, rau cải non, rau cúc, hành tây.
  • Giấm táo, dầu oliu, nước tương, mật ong, mè trắng.

Cách thực hiện:

  1. Đậu hủ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  2. Các loại rau rửa sạch, để ráo, hành tây cắt nhỏ.
  3. Trộn đều 2 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, hành tây và mè trắng.
  4. Bày rau ra đĩa cùng đậu hủ rồi rưới sốt.
1