Xem thêm

Gợi ý 23+ Các món chay đám giỗ ngon đơn giản để làm tại nhà

Phap Ngo Thich
Món chay cho tiệc đám giỗ luôn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp, vừa ngon, thanh tịnh mà vẫn đầy đủ hương vị. Chính vì vậy hiện có rất nhiều đám giỗ sử...

Món chay cho tiệc đám giỗ luôn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp, vừa ngon, thanh tịnh mà vẫn đầy đủ hương vị. Chính vì vậy hiện có rất nhiều đám giỗ sử dụng các món chay ngon đãi tiệc để cúng và đãi khách. Có rất nhiều món chay đám giỗ ngon, dễ thực hiện. Dưới đây là một vài gợi ý của Naifood về món chay đãi đám giỗ , các bạn cùng tham khảo nha.

1. Xôi gấc đậu xanh chay

Xôi là một món ăn không thể thiếu khi cúng giỗ theo truyền thống của người Việt Nam. Chính vì vậy, một mâm cúng chay chắc chắn phải có xôi gấc nấu với đậu xanh. Món ăn này vừa thơm, ngon, đẹp mắt mà lại cực dễ làm.

Nguyên liệu của món gồm có: Đậu xanh, gấc và gạo nếp. Sau khi sơ chế nguyên liệu các bạn đem trộn nếp với gấc với nhau cho đều và đi hấp, còn đậu xanh bạn hấp riêng. Khi cả 2 đều chín bạn dùng khuôn để tạo hình theo ý muốn của bạn.

2. Gỏi nộm ngũ sắc chay

Gỏi nộm ngũ sắc là một món chay đám giỗ được nhiều gia đình lựa chọn. Món này có 5 màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau như: Màu trắng tượng trưng cho thanh khiết; màu trắng hồng nhạt của sự hoàn mỹ; màu cam thể hiện cho sự nhiệt huyết, sức mạnh và tình yêu; màu xanh thể hiện cho sức sống mãnh liệt; màu vàng thể hiện cho ánh nắng mặt trời ấm áp.

Nguyên liệu để tạo nên món ăn chay này gồm có: Su hào, cà rốt, ớt, rau thơm, nấm bào ngư, củ kiệu chay, nước trộn gỏi chay,… Tất cả được kết hợp để tạo nên một món chay đám giỗ ngon và không những vậy nó còn cực kỳ dễ làm.

3. Món miến xào chay với rau củ

Món chay đãi đám giỗ không thể bỏ qua là món miến xào chay với rau củ cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt phù hợp với những ai đang ăn kiêng, giảm cân! Nguyên liệu để tạo nên món ăn này gồm có: Miến, giá đỗ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm, hạt nêm chay, đường, nước tương, hành baro, dầu ăn. Tất cả các nguyên liệu này cần tươi mới thì món ăn khi chế biến mới ngon được.

Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần ngâm miến, sau đó vớt ra để ráo, rau củ các loại các bạn thái nhỏ, món. Sau đó tiến hành xào rau củ trước, đến khi gần chín các bạn cho miến vào đảo đến khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể bày lên địa cho mâm cúng giỗ của gia đình rồi.

4. Sườn chay nấu đậu ngự

Để tăng thêm phần phong phú cho một bữa tiệc đám giỗ với các món chay ngon thì các nguyên liệu chay mang hương vị như các món “mặn” là điều không thể thiếu. Chính vì vậy, nấu tiệc tại nhà, Naifood chia sẻ đến bạn món sườn chay nấu đậu ngự đảm bảo “sang” phù hợp cho bữa tiệc đám giỗ.

Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có: Sườn chay, đậu bi, đậu trắng, cà rốt, dừa tươi, bánh mì, Ớt, hành baro, tàu hũ ky, ngò rí, nước tương, một ngọt. Cách nấu món chay này cũng giống với món mặn (sườn nấu đậu ngự) nhưng thay nguyên liệu mặn bằng nguyên liệu chay là được.

5. Sườn xào chua ngọt chay

Sườn xào chua ngọt chay là một món chay đám giỗ cực ngon để đãi khách mời. Cách chế biến cũng không quá phức tạp nên các bà nội chợ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu để chế biến món sườn xào chua ngọt chay gồm có: Nấm hương, cà rốt, bắp non, bông cải, hành lá, sườn chay, gia vị. Nguyên liệu này các bạn cần lựa chọn những loại còn tươi sẽ đảm bảo hương vị món ăn được tuyệt nhất.

6. Đậu hũ non tẩm bột chiên giòn

Thay vì dùng cách rán đậu như thường, các bạn hãy thử làm món đậu hũ tẩm bột chiên giòn vừa ngon, dễ làm mà lại cực rẻ. Nguyên liệu cho món ăn chỉ có đậu phụ, bột chiên giòn, rau mùi, xà lách.

Cách chế biến vô cùng đơn giản, đậu hũ non các bạn xắt miếng vừa ăn sau đó nhúng vào bột chiên giòn, rồi cho vào chảo nóng chiên đến khi vàng giòn thì gắp ra. Bày lên đĩa cùng rau thơm và xà lách vừa đẹp mắt lại chuẩn món chay thơm ngon.

7. Nấm đông cô xào rau củ chay

Món chay đám giỗ ngon, bổ, rẻ và dễ làm không thể bỏ qua được đó là món nấm đông cô xào rau củ. Nguyên liệu để chế biến món gồm có: nấm đông cô, đậu hà lan, ngô bảo tử, cà rốt và gia vị chay.

Sau khi sơ chế thực phẩm và cắt miếng vừa ăn, các bạn sẽ thực hiện chế biến đơn giản như sau: Đầu tiên các bạn xào cà rốt trước, sau đó cho đậu hà lan và ngô bảo tử vào đảo cùng, cuối cùng cho nấm đông cô vào xào đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa. Có thể rắc thêm chút tiêu để món thơm và ngon hơn.

8. Canh rong biển hạt sen chay

Món tiếp theo trong danh sách mà Naifood muốn chia sẻ đến bạn trong thực đơn các món chay đám giỗ là canh rong biển hạt sen. Món ăn này vừa ngon, dể ăn mà còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu sẽ gồm có rong biển, hạt sen, nấm rơm, nước dùng chay, gừng. Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Cho nước dùng với hạt sen nấu trước khoảng 20p để hạt sen mềm ra, sau đó cho gừng, nấm rơm và rong biển vào nấu sôi, rồi nêm nếm gia vị chay vừa ăn là hoàn tất. Lúc này các bạn tắt bếp và cho thành phần ra bát là xong.

9. Canh nấm bào ngư chay

Canh nấm bào ngư chay là một món ăn chay phổ biến trong đám giỗ của người Việt Nam. Canh này có nguồn gốc từ canh nấm bào ngư truyền thống, tuy nhiên được chế biến với các nguyên liệu chay thay vì thịt.

Nấm bào ngư là một loại nấm ăn được phổ biến ở châu Á, có vị ngọt đặc trưng. Khi kết hợp với các nguyên liệu chay như hành tím, sả, cà rốt, cần tây và cải thảo, canh nấm bào ngư chay sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng.

Canh nấm bào ngư chay rất phù hợp cho những người ăn chay hoặc muốn giảm thiểu độ béo của thực phẩm. Đồng thời, canh này cũng rất dễ chế biến và có thể được thưởng thức cả vào mùa đông lạnh hay mùa hè nóng.

10. Canh bầu nhồi thịt chay

Canh bầu nhồi thịt chay là một món ăn chay phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được sử dụng trong các dịp lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt như tiệc đám giỗ.

Canh được chế biến từ bầu, một loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và vitamin, được chế biến cùng với thịt chay, nấm, đậu cô ve và các gia vị để tạo nên hương vị đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng.

Thịt chay trong canh bầu nhồi thịt thường được chế biến từ các nguyên liệu như đậu hũ, đậu nành hoặc bột mì, cùng với các gia vị như tỏi, hành, tiêu, nước mắm chay để tạo ra hương vị thơm ngon giống như thịt.

11. Cơm chiên hạt sen chay

Cơm chiên hạt sen chay là một món ăn chay rất được ưa chuộng hiện nay. Điểm nổi bật của món này là hạt sen, một loại hạt giàu dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa.

Cơm chiên hạt sen chay được chế biến từ cơm trắng và hạt sen, kết hợp với rau củ và đậu phụng để tạo ra hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Thay vì sử dụng thịt, cơm chiên này sử dụng đậu hũ hoặc đậu nành để thay thế.

12. Cơm chiên dương châu chay

Cơm chiên dương châu là một trong những món chay đám giỗ cực kỳ phù hợp để mời khách. Món ăn này cực kỳ dễ chế biến và đặc biệt, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Nguyên liệu chuẩn bị để chế biến món ăn này gồm có: Cơm, tôm chay, cà rốt, đậu que, đậu hà lan, giò chay, sườn non chay, gia vị chay.

Tiến hành sơ chế nguyên liệu như sau: Cà rốt cắt nhỏ, đậu que cắt nhỏ, giò chay cắt nhỏ, tôm chay cắt đôi, sườn non chay cắt vừa ăn.

Tiến hành chế biến món cơm chiên dương châu như sau: Đem hành lá phi thơm rồi cho cà rốt và đậu que cắt nhỏ vào sào, đến khi gần chín các bạn cho thêm giò, sườn non và tôm chay vào đảo cùng đến khi chín. Sau đó đêm đỏ ra địa và cho cơm vào chiên, đến khi gần chín thì các bạn cho thành phần đã xào chín lúc trước vào đảo cùng. Tiếp tục nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa là hoàn tất món ăn.

13. Lẩu nấm chay ăn kèm bún

Lẩu nấm chay ăn kèm bún là một món ăn chay phổ biến trong các bữa tiệc của Việt Nam. Món ăn này chủ đạo là nấm, một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất như kali, canxi, và sắt.

Lẩu nấm chay có hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn được chế biến bằng cách sử dụng nấm tươi, đậu phụng, cà rốt, bắp cải và các loại rau thơm như hành tím, rau ngò gai, lá kinh giới, để tạo ra hương vị đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng và rất hấp dẫn.

14. Sup măng tây chay

súp măng tây chay là món ăn khai vị rất phù hợp trong các bữa tiệc chay có nhiều phụ nữ và trẻ em. Món ăn ngon, dinh dưỡng và ai cũng ăn được. Món ăn này được chế biến từ măng tây, một loại rau củ giàu chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất như kali, magie, sắt, canxi, vitamin C, K và A.

Súp măng tây chay có hương vị thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng. Món ăn được chế biến bằng cách sử dụng măng tây, nấm, cà rốt, khoai tây và các loại rau thơm để tạo ra hương vị đặc trưng. Thay vì sử dụng thịt, món ăn này sử dụng nước dùng chay hoặc nước dùng rau củ để tăng cường hương vị và dinh dưỡng.

15. Bò là lốt chay + bánh hỏi

Bò lá lốt chay bánh hỏi là một món ăn được Naifood đem vào bộ thực đơn chay đãi khách của mình. Điểm nổi bật của món ăn này là lá lốt, một loại lá có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng trong nhiều món ăn của người dân Việt Nam.

Bò lá lốt chay bánh hỏi được chế biến bằng cách sử dụng thịt chay hoặc đậu hũ, kết hợp với các loại rau củ và gia vị để tạo ra hương vị đậm đà và đặc trưng. Bò lá lốt chay được cuốn trong lá lốt và nướng trên lửa than cho đến khi chín và có mùi thơm của lá lốt.

Bánh hỏi là một loại bánh của Việt Nam, được làm từ bột gạo, được ăn kèm với bò là lốt và các loại rau củ và nước chấm chua ngọt.

16. Nấm sốt ngũ vị chay

Nấm sốt ngũ vị chay là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc. Nấm được chế biến với một số gia vị như tiêu, đường, muối, nước tương, nước cốt dừa và rượu trắng để tạo ra hương vị riêng biệt. Nấm sốt ngũ vị thường được dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm.

Nấm được coi là một loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, canxi, sắt và magiê. Nấm cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của các gốc tự do.

Nấm sốt ngũ vị có hương vị độc đáo, ngọt ngào, cay nồng và rất ngon. Nấm sốt ngũ vị cũng là một món ăn khai vị tuyệt vời và có thể được sử dụng trong các buổi tiệc và dịp liên hoan.

17. Lẩu gà chay lá quế

Lẩu gà chay lá quế là một món ăn chay phổ biến trong các bữa tiệc chay, đặc biệt là tiệc đám giỗ. Món ăn này có mùi vị ngon dể ăn, được chế biến bằng cách sử dụng nhiều loại rau củ và gia vị, đặc biệt là lá quế, một loại gia vị có hương vị đặc trưng và đóng vai trò quan trọng trong món ăn.

Trong phiên bản chay của món ăn này, thịt gà thật sẽ thay thế bằng thịt gà chay. Nước dùng được chế biến từ các loại rau củ, gia vị và nấm, tạo ra hương vị thơm ngon và đậm đà. Bún là một loại mì sợi truyền thống, được ăn kèm với lẩu để tạo ra một món ăn đầy đủ dinh dưỡng.

18. Sườn non chay om chuối đậu

Sườn non om chuối đậu là một món ăn truyền thống và rất phổ biến trong các bữa tiệc đám giỗ ở miền Nam Việt Nam. Món ăn này được nấu từ 2 nguyên liệu chính đó là sườn non chay và chuối.

Món ăn này trước kia rất ít người biết đến, nhưng hiện tại do Naifood đưa món này vào bộ thực đơn đám giỗ của Naifood và tư vấn khách hàng chọn món này trong các bữa tiệc đám giỗ. Nên món này hiện nay rất được ưa chuộng và món này cũng là một trong các món bán chạy nhất của Naifood.

19. Bò chay sốt tiêu xanh + bánh mỳ

Bò chay sốt tiêu xanh + bánh mỳ là món ăn được chế biến dựa trên món bò út sốt tiêu đen. Nhầm đem tới cho khách hàng đa đang và phong phú các món chay đãi tiệc đám giỗ. Nếu bạn chưa biết chọn món ăn nào để đãi tiệc đám giỗ thì đừng quên lựa chọn món ăn này nha.

20. Canh chua chay

Canh chua chay là một món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa thích và nó bắt nguồn ở miền Nam Việt Nam. Nước dùng thường được chiết xuất từ nước cốt me, tạo ra hương vị chua thanh mát.

Món canh này gồm nấm tươi, đậu hủ mềm và nhiều loại rau sống như bạc hà, rau muống. Độ chua của canh có thể điều chỉnh tùy theo sở thích. Món này không chỉ đẹp mắt, mà còn thơm ngon, phù hợp cho những bữa cơm chay trong ngày giỗ.

21. Chả giò hải sản chay

Chả giò hải sản chay là một món ăn được nhiều người lựa chọn trong các bữa tiệc chay. Thay vì sử dụng tôm, mực hay cá, món này dùng nấm shiitake,

1