Xem thêm

8 Món Kho Chay Tuyệt Vời Dành Cho Ngày Ăn Chay

Phap Ngo Thich
Kho Quẹt Chay Nguyên liệu cần chuẩn bị cho kho quẹt chay gồm: 1 miếng đậu hũ, nước tương, 50g nấm rơm, tiêu xay, bột năng, hạt nêm. Cách thực hiện món này như sau:...

Kho Quẹt Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho kho quẹt chay gồm: 1 miếng đậu hũ, nước tương, 50g nấm rơm, tiêu xay, bột năng, hạt nêm.

Kho quẹt chay là một trong những món kho chay được nhiều người yêu thích.

Cách thực hiện món này như sau:

  • Đậu hũ cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, sau đó chiên vàng. Nấm rơm cắt nhỏ.
  • Cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào nồi đất đun nóng, sau đó đổ nấm rơm, nước tương, đường, tiêu xay và hạt nêm. Để tạo độ sánh cho món kho quẹt chay , bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào nước loãng rồi đổ vào nồi kho quẹt.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu hũ vào nồi và đảo đều. Thêm rau mùi lên trên và tắt bếp. Kho quẹt chay thường được ăn kèm với các loại rau củ luộc như cà rốt, củ cải, bí xanh, su su, su hào và bắp cải.

Nấm Đùi Gà Kho Tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấm đùi gà kho tiêu gồm: 500g nấm đùi gà, 80ml nước tương, 3 thìa đường đen, 15 tép tỏi, 3 quả ớt khô và 1 thìa cà phê muối.

Nấm đùi gà kho tiêu giòn ngon, hấp dẫn.

Cách làm món này như sau:

  • Nấm đùi gà cắt bỏ phần chân nấm, sau đó rửa sạch. Ớt khô cắt làm 2-3 khúc nhỏ.
  • Cho 600ml nước và một thìa cà phê muối cùng với nấm vào nồi, đun cho nước sôi khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo, bạn cho nước tương, ớt và tỏi vào nồi kho với lửa nhỏ.
  • Kho cho đến khi thấy nước trong nồi cạn dần. Khi muốn ăn, bạn có thể gắp nấm ra xé thành từng sợi hoặc thái nấm thành từng miếng nhỏ.

Mít Non Kho Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho mít non kho chay gồm: 1 trái mít non, rau răm, ớt cay, nước tương, tương ớt, hạt nêm, đường, và 1 chén nước dừa tươi.

Mít non kho chay là món chay dễ làm, thơm ngon.

Cách làm như sau:

  • Mít non được để nguyên trái, rửa sạch và luộc. Sau khi luộc chín, để nguội rồi cắt thành từng khoanh nhỏ, sau đó chiên. Rau răm được rửa sạch và cho vào nồi.
  • Cho ớt cắt làm đôi, hạt nêm, nước tương, tương ớt và chén nước dừa tươi vào nồi. Đậy nắp lại và đun lửa nhỏ khoảng 20 phút. Thỉnh thoảng, bạn nên trộn mít để nước thấm đều và nêm gia vị vừa ăn.

Nấm Rơm Kho Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấm rơm kho chay gồm: 500g nấm rơm, nước tương, muối, dầu ăn và hạt nêm.

Nấm rơm kho chay giòn ngon, đậm đà.

Cách thực hiện món này như sau:

  • Gọt bỏ phần đất cát của nấm rơm, sau đó rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Ướp nấm rơm với nước tương, hạt nêm trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị.
  • Sau đó, bạn cho nấm vào niêu đất và thêm một ít nước lọc. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lại, sau đó cho dầu ăn và tiêu vào để trộn đều. Cuối cùng, tắt bếp.

Măng Kho Xì Dầu

Măng nấu với xì dầu sẽ cho ra một món măng kho ngon đến khó cưỡng. Vị giòn tan và đậm đà của món măng kho xì dầu chay này sẽ mang đến cho bạn bữa ăn thú vị. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 cây măng tươi, đường, xì dầu, dầu mè.

Măng kho xì dầu có vị đậm đà, giòn tan.

Cách làm như sau:

  • Măng tươi được bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, sau đó cắt bớt phần gốc già và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Măng được luộc sơ trong nước muối pha loãng khoảng 1 - 2 phút, sau đó để ráo.
  • Làm nóng chảo dầu và cho măng vào đảo đều. Thêm một ít xì dầu và nước lọc vào, chờ hỗn hợp sôi thì đảo đều và hạ nhỏ lửa, đậy nắp lại. Khi thấy nước măng cạn bớt, nêm chút muối vừa ăn, tiếp tục đảo đều cho đến khi nước măng cạn hết. Rưới dầu mè lên và đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Cà Tím Kho Chay

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: cà tím, gia vị và tiêu xay.

Cách làm như sau:

  • Cà tím được rửa sạch và cắt xéo thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo dầu lên bếp và phi tỏi thơm. Sau đó, cho nước mắm chay, bột ngọt, đường và tương ớt vào chảo. Trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo, cho xíu nước vào nồi và nêm nếm gia vị. Nấu cho đến khi nước sệt lại, sau đó cho cà tím vào để thấm gia vị. Sau khi cà tím chín, sắp ra dĩa.

Tàu Hủ Kho Chay

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: tàu hủ chiên, nước tương, dầu hào, tỏi, hành, ớt không cay để lấy màu.

Tàu hũ kho chay đậm đà, thơm ngon.

Cách làm như sau:

  • Tàu hủ chiên được rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, sau đó chiên giòn.
  • Cho tỏi vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho nước tương, dầu hào, đường và chút nước để gia vị tan. Cuối cùng, nêm nếm lại.
  • Thấy nước sền sệt, cho tàu hủ vào và xóc đều lên. Nêm gia vị vừa mặn, ngọt và cay cho món ngon hơn.

Rau Củ Kho Chay

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 2 miếng đậu hủ chiên, 200g đậu đũa, 1 củ cải trắng, 2 trái cà chua, 1 trái khổ qua, tương hột, nước tương, dầu hào chay, dầu ăn, đường và sả băm.

Rau củ kho chay chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cách thực hiện món này như sau:

  • Sơ chế các loại rau củ và đậu hủ chiên. Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Chúng được ướp gia vị bằng sả, tương hột, dầu hào chay, nước tương, dầu ăn, đường.
  • Để 5 phút để rau củ thấm gia vị, sau đó đun lên bếp kho và nêm gia vị vừa ăn. Nếu muốn ăn giòn, đun khoảng 10 phút. Còn muốn mềm hơn, bạn có thể đun lâu hơn.

Trên đây là những món kho chay thanh đạm và dễ làm tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều công thức nấu các món kho chay thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.

1