Đậu hũ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein thực vật. Ngoài ra, đậu hũ cũng là một nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Với đậu hũ, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay và mặn ngon khác nhau.
Dưới đây là một số món ăn ngon được chế biến từ đậu hũ:
1. Canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ là một món canh đơn giản, dễ nấu và thích hợp cho cả người ăn chay và ăn mặn. Món canh này không chỉ thanh lọc cơ thể mà còn rất mát mẻ trong những ngày nóng bức.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 200g
- Rong biển: 100g
- Nấm mỡ (hoặc loại nấm khác): 50g
- Gừng: 2 lát
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
Cách nấu canh rong biển đậu hũ:
- Đậu hũ mua về, rửa với nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
- Rong biển rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm mỡ rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi, cho vào một ít gia vị nêm nếm rồi cho đậu hũ đã cắt miếng vào.
- Đợi nước sôi, thả rong biển và gừng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Cuối cùng, múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.
2. Đậu hũ kho nước tương
Đậu hũ kho chay có rất nhiều cách chế biến khác nhau, và bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Cùng tìm hiểu cách nấu đậu hũ kho nước tương chay đậm đà, thơm ngon để bữa ăn gia đình thêm ngon miệng nhé!
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
- Nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
cách làm đậu hũ kho nước tương:
- Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn hoặc để nguyên miếng.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh nước tương, 1 đường muỗng canh đường cát, 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào cùng một lúc và khuấy đều cho gia vị tan hết.
- Sau khi gia vị đã hoà tan hết, cho phần đậu hũ vào nồi, nấu với lửa rêu rêu. Khi nấu nhớ đảo đậu hủ thật nhẹ nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Đậy nắp và nấu đến khi nước trong nồi vừa cạn thì tắt bếp. Cho tiêu xay vào là hoàn thành.
3. Đậu hũ kho sườn chay
Nguyên liệu:
- Sườn chay khô: 100g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Nấm đùi gà nhỏ: 100g
- Cà rốt: 50g
- Hành boa rô: 1 cây
- Nước dừa tươi: 200ml
- Màu dầu điều, tương ớt
- Dầu dăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ kho sườn chay:
- Sườn chay sau khi mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.
- Đậu hũ rửa sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
- Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đập dập.
- Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn chay vào chiên đến khi sườn xém vàng đem vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
- Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.
4. Đậu hũ kho tương
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 700g
- Tương hột: 120g
- Tỏi, hành tím, ngò rí, hành lá, tương ớt
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ kho tương:
- Đậu hũ rửa sạch rồi dùng giấy thấm hút nước cho ráo, sau đó cắt thành hình vuông nhỏ. Ướp đậu đậu hũ với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường.
- Hành và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Cho dầu vào ngập trong chảo khoảng 2cm, cho đậu hũ vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra để trên giấy thấm dầu.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành và tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường, cho tương hột vào và dầm. Tiếp tục cho 1 muỗng canh tương ớt vào và đảo đều, thêm 150ml nước vào nấu sôi, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Tiếp theo cho đậu hũ vào và đảo đều cho đậu hũ thấm nước kho. Sau đó cho 50ml nước vào và kho trong 20 phút, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho phù hợp thì có thể tắc bếp.
- Cho món ra đĩa rắc ít tiêu lên trên, cho ngò rí lên là hoàn thành.
5. Đậu hũ kho tiêu
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên vàng: 5 miếng
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt, tiêu
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ kho tiêu:
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên khoảng 3 - 4 phút, 2 mặt vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi và hành lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Cắt ớt thành khoanh nhỏ.
- Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 5g tiêu, 3 muỗng canh nước tương. Trộn đều cho đậu hũ thấm gia vị, sau đó ướp 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián.
- Tiếp theo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trong 1 phút. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút. Cuối cùng cho hành lá, ớt, 5g tiêu vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn tất món ăn.
6. Đậu hũ nhồi thịt sốt cà
Không cần mất quá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có được một trong những món ngon từ đậu hũ, đó là món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua cực kỳ ngon miệng và đủ chất.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 5-7 miếng
- Thịt băm : 200g
- Cà chua: 500g
- Mộc nhĩ
- Cần tây, hành lá
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà:
- Đậu hũ chiên sẵn mua về rửa lại, cắt 2 nhưng không cắt rời, dùng muỗng lấy ít phần nhân đậu ra cho vào tô.
- Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi.
- Cà chua rửa sạch cắt đôi bỏ hạt, băm hoặc cắt nhỏ.
- Cho thịt băm và mộc nhĩ đã cắt sợi vào tô chứa phân đậu hũ, nêm với hơn ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
- Dùng muỗng múc cho thịt vào miếng đậu hũ, thực hiện lần lượt cho đến hết.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều và đậu hũ vàng cả 2 mặt thì gắp ra.
- Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
- Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và ăn chung với cơm.
7. Đậu hũ chiên sả ớt
Một trong những món ngon từ đậu hũ không thể bỏ qua là món đậu hũ chiên sả ớt thơm, giòn rụm. Với những nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện tại nhà nữa, món đậu hũ chiên sả ớt sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình thường ngày thêm lạ miệng.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
- Hành hoa: 2 nhánh
- Sả: 3 cây
- Ớt băm: 1 muỗng
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ chiên sả ớt:
- Đậu hũ chiên mua về đem rửa sạch rồi rạch các đường trên thân đậu hũ.
- Trộn hỗn hợp gia vị gồm có muối, tiêu, bột ngọt. Sau đó, thoa đều hỗn hợp muối, tiêu và bột ngọt lên các đường rạch sẵn trên thân đậu hũ.
- Sả và ớt đem cắt bỏ vỏ và băm nhuyễn. Phần gia vị dư còn lại đem trộn với sả và ớt đã băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, cho vào dầu và đợi khi dầu sôi thì thả đậu hũ nguyên miếng vào chiên vàng đều các mặt.
- Khi đậu hũ đã vàng đều thì đổ bớt dầu ở trong chảo ra rồi chừa lại khoảng 2 đến 3 muỗng dầu ở trong chảo. Sau đó, cho sả và ớt đã trộn sẵn vào đảo đều tay. Khi thấy sả hơi ngả vàng thì cho đậu hũ vào lại và nhét sả vào các đường đã rạch trên đậu hũ.
- Tiếp tục đảo đậu hũ cho thấm đều gia vị và sả khoảng từ 5 - 7 phút thì tắt bếp. Đem đậu hũ xếp ra dĩa có đặt giấy thấm dầu.
- Xếp đậu hũ chiên sả ớt lên đĩa, có thể trang trí thêm cho món ăn cà chua tỉa hoa, ớt cắt lát.
- Thưởng thức món ăn cùng cơm trắng.
8. Đậu hũ non sốt thịt bằm
Đậu hũ non sốt thịt bằm cũng là một trong những món ngon từ đậu hũ non giúp đổi vị bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Thịt băm: 200g
- Nấm đông cô khô: 5 cây
- Sả:2 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Dầu hào, dầu mè
- Hành tím, gừng, tỏi
- Sa tế, ớt bột
- Gia vị thông dụng
Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm:
- Nấm đông cô khô mua về ngâm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng cho nở, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Đậu hũ non cắt thành nhiều miếng vuông vừa ăn.
- Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt cắt nhỏ.
- Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, nước mắm cho vừa khẩu vị, tiêu xay, hành lá và hành củ băm trộn đều.
- Dùng muỗng múc cho thịt vào miếng đậu hũ, thực hiện lần lượt cho đến hết.
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt với lửa vừa cho thịt chín đều và đậu hũ vàng cả 2 mặt thì gắp ra.
- Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
- Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa và ăn chung với cơm.
9. Đậu hũ non sốt cay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 2 - 3 miếng
- Nước tương
- Sa tế ớt: 1 muỗng
- Hành lá
- Tỏi cắt lát