Hãy thử làm mới các món chay từ cà tím, nhưng vẫn giữ nguyên thông điệp của bài viết gốc để tạo cảm giác thú vị và không chỉ đơn thuần là một bản dịch hay thay đổi. Làm phong phú bài viết bằng những ý tưởng mới, đảm bảo ý chính vẫn rõ ràng.
Cà tím nướng mỡ hành chay - Món chay quen thuộc với người Việt
Cái tên "cà tím xào chay" chắc đã quá quen thuộc với mâm cơm hàng ngày của người Việt. Cà tím là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món chay ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn là người ưa thích ẩm thực chay, hãy không bỏ qua những lợi ích và cách chế biến cà tím thơm ngon tại nhà hàng chay Mộc Nhiên. Hãy tìm hiểu ngay cách nấu để món ăn thêm ngon và hấp dẫn!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 quả cà tím to
- Hành lá, muối, hạt nêm chay, nước tương
- Dụng cụ thực hiện: lò nướng (bếp nướng), giấy bạc
Cách nấu
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cà tím, đặt vào giấy bạc và bỏ vào lò nướng. Nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C.
- Sau khi nướng xong, bạn bỏ phần vỏ và cuống của trái cà đi, rồi cho phần ruột ra đĩa.
- Phi hành lá đã cắt sẵn với dầu ăn chay, rưới lên phần ruột cà tím. Món chay này nên ăn kèm với nước tương để thêm ngon mắt.
Hình ảnh minh họa
Cà tím hấp với nước tương - Nhanh gọn và cực dễ làm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà tím: 1 quả to
- 1 miếng gừng, 1 quả ớt và ½ khúc tỏi tây
- Các loại rau có mùi thơm: rau tàu, rau thơm.
- Gia vị chay gồm có: hạt tiêu, đường, xì dầu, hạt nêm chay.
Cách làm
Hình ảnh minh họa
- Để nấu món chay ngon, cắt cà tím thành 3 miếng dày nhưng không cắt lìa ra khỏi cuống. Ngâm cà tím trong nước chanh pha loãng hoặc nước muối để tránh cà tím bị thâm.
- Sơ chế gừng, ớt và tỏi tây, sau đó cắt thành sợi.
- Rửa sạch cà tím, để ráo rồi chiên vàng cả hai mặt. Sau đó, cho xì dầu và một chút nước vào chảo, sau đó nêm nếm theo khẩu vị ăn. Thêm một chút tiêu để tăng hương vị, sau đó tắt bếp.
- Cho cà vào nồi hấp cách thủy 10 phút để chín, sau đó rưới nước sốt đã nấu lên cà, tiếp tục hấp thêm 2 - 3 phút nữa là có thể dùng.
Cà tím đem chiên giòn - Món chay được nhiều người ưa thích
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- Tương ớt
Cách làm
- Cắt cà tím thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm trong nước muối. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.
- Cho bột chiên giòn vào bát và pha với một lượng nước vừa đủ.
- Bắt chảo dầu lên cho sôi, sau đó nhúng miếng cà tím qua hỗn hợp bột chiên và chiên giòn. Vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu ăn.
- Bạn nên ăn kèm với tương ớt, rau xà lách, cà chua, dưa leo để tránh cảm giác ngấy.
Cà tím xào tỏi chay - Hương vị chay đặc trưng
Khẩu phần này nấu cho 4 người ăn và thời gian nấu chỉ khoảng 45 phút là xong ngay.
Nguyên liệu chính để làm món cà tím xào tỏi
- 3 quả cà tím dài
- ¼ nắm tay rau húng
- Ớt, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: dầu hào, nước tương, tiêu, đường.
Tiến hành nấu
Hình ảnh minh họa
- Chuẩn bị một âu nước muối sẵn, cắt cà tím thành những lát vừa ăn, sau đó ngâm vào nước muối. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ, bỏ hạt ớt và bằm nhuyễn. Cắt nhỏ rau húng.
- Đặt chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu vào, đợi nó nóng rồi phi tỏi cho thơm. Cho cà tím vào xào, trộn đều với dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì và tiêu ớt băm. Nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
- Đun trong 5-10 phút sau đó nếm xem cà đã chín mềm chưa. Nếu đã chín, cho rau húng vào trộn đều rồi trút ra đĩa để thưởng thức.
Lý do cà tím được nhiều người chọn làm nguyên liệu chay không chỉ vì lợi ích sức khỏe mà nó mang lại mà còn vì đây là một nguyên liệu dễ chế biến, đặc biệt là cho các món chay.
Cà tím xào chua ngọt - Sự sáng tạo trong từng món ăn
Với món chay này, bạn chỉ cần 15 phút chuẩn bị nguyên liệu + 10 phút nấu là bạn đã có ngay một món ăn dành cho cả 4 người.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Dấm
- Muối, đường, ớt, tỏi, gừng.
- Tiêu đen và bột ớt.
- Nước tương
Thực hiện
- Cà cuống cà tím bỏ đi, sau đó rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Cho cà tím vào nước muối trong 10 phút, sau đó rửa sạch.
- Làm nóng chảo, cho dầu và cà tím vào xào cho đến khi cả hai mặt chín đều. Thêm đầu hành, tỏi băm, gừng cắt nhỏ vào chảo và xào trong 1 phút.
- Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng nước tương, ½ muỗng đường, 1 muỗng dấm. Cuối cùng, rắc tiêu và bột ớt (nếu bạn thích món cay) lên và trang trí, sau đó trình bày món ăn.
Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế đường bằng mật ong hoa cà phê để tạo hương vị mới lạ hơn. Lưu ý, chỉ dùng mật ong cho người ăn chay kỳ . Người ăn chay trường thực vật, không sử dụng thực phẩm từ động vật không nên sử dụng mật ong.
Không chỉ có món xào chua ngọt mới hấp dẫn, cà tím cũng là một minh chứng cho điều này. Món chay xào chua ngọt làm cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn với người dùng.
Nếu bạn không thích việc nấu nướng, hãy ghé ngay đến nhà hàng chay Mộc Nhiên để thưởng thức các món ăn chay ngon và không gian thoải mái. Thái độ phục vụ của nhân viên sẽ khiến bạn cảm nhận sự trọn vẹn trong từng hương vị của từng món ăn.
Nhà Hàng Chay Ngon, Chất Lượng Tại Tphcm
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 810 Trường Sa, P.14, Q.3, TP.HCM
- Hotline: 028-6683-9373
- Fanpage: Nhà hàng chay Mộc Nhiên
- Email: [email protected]
- Thời gian hoạt động: T2 - CN từ 7:00 - 22:00