Vì sao thấy cuộc đời chỉ toàn đống rác?

0
96

Nhìn thấy gì ở cuộc đời hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Ảnh minh họa

Tiến và Thủ  cùng học vẽ. Cả hai cùng vẽ một phong cảnh.

Tiến chăm chú, mê mẩn vẽ. Tiến thốt lên “Thật là một tuyệt tác”. Tiến vừa vẽ vừa khe khẽ hát “cuộc đời vẫn đẹp sao…”.

Thủngược lại cáu kỉnh, nguệch ngoạc trên giấy, mồm lẩm bẩm: “Cảnh gì mànhư đống rác. Đã thế cái thằng Tiến lẩn thẩn còn bảo là tuyệt tác. ĐồTiến cục tác”.

Đanglúc khó chịu Thủ cảm thấy có ai đứng sau lưng mình. Cậu quay lại giậtmình thấy cô giáo đang mỉm cười. Cô giáo vỗ nhẹ tay lên vai Thủ: “Conbiết tại sao con thấy cản là đống rác còn Tiến lại thấy là tuyệt táckhông? Tại sao cùng một cảnh mà hai lời nhận xét hoàn toàn khác nhaukhông?”.

“Thưa cô bạn Tiến lẩn thẩn ạ! Rõ ràng nhìn cảnh như đống rác mà nó bảo là tuyệt tác!”.

“Khôngphải thế đâu con ạ. Cảnh là khách quan, khác nhau là cái chủ quan trongđầu mỗi con. Đầu con là đống rác còn đầu Tiến là tuyệt tác. Ta chỉ tạora cái trong đầu ta và chỉ nhìn thấy thấy cái có trong đầu ta thôi”.

Đúnglà có gì nói nấy, có gì cho nấy. Thế giới hoàn toàn khách quan, hệt nhưnhau với mọi người. Thế mà mỗi người lại nhìn nhận về thế giới một cáchhoàn toàn khác.

Thủ luôn thấy xã hội toàn xấu xa bê tha thốinát vì trong đầu Thủ chỉ có rác rưởi. Đi đến đâu anh ta cũng ca thán,chửi bới, than phiền.

Ngược lại Tiến luôn cười tươi, ca ngợicuộc đời, đi đâu cũng vui vẻ, thích thú. Bởi vì trong đầu Tiến cuộc đờilà một tuyệt tác.

Thế giới khách quan mà lại chả khách quan một tí nào cả. Khách quan mà rất chủ quan, chủ quan mà lại khách quan.

Cuộcđời là một sự tương tác giữa cá nhân ta và xã hội, thiên nhiên đấttrời. Tương tác ấy có thể tạo ra đống rác, và cũng có thể tạo ra tuyệttác. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và chỉ bạn mà thôi.
 
Kẻthù lớn nhất của đời người là chính mình – Đức Phật dạy. Người hỗ trợta nhiều nhất cũng là chính mình. Ta là chủ cuộc đời ta, không ai giúpta và hại ta bằng chính ta cả. Mọi thứ đều bắt đầu từ trong ta, từ tâmcan ta, từ đầu ta.
 
Hãy gieo hoa hồng trong đầu bạn. Đời bạn sẽđầy hoa hồng và tuyệt tác. Nếu tự vứt rác vào đầu mình, đời bạn sẽ đầyác mộng và rác rưởi mà thôi.

(nguồn: )