Nhà sư mê… chuyện học

0
118
Một nhà sư (trụ trì chùa An Phước ở ấp 4, An BìnhTây, huyện Ba Tri, Bến Tre) tốt nghiệp Đại học Phật học, khước từ chỗđứng đã được sắp xếp ở chốn thị thành tiện nghi, trở về vùng quê cơ cựcnơi mình sinh thành để thực hành ý nguyện hỗ trợ cho con em nhà nghèotheo đuổi sự học.

Đó làđại đức Thích Thiện Sanh. Hỏi cơ duyên nào chùa lấy việc chăm lo họchành cho học sinh nghèo thành một hoạt động Phật sự, Sư cho biết: Làngười tu hành thì không một nỗi khổ nào của chúng sanh mình không chiasẻ. Duyên do mình tập trung lo cho chuyện học sinh nghèo, một phần từthực tế địa phương, phần từ một nỗi ám ảnh thuở ấu thời… Sư sinh ratrong một gia đình, cha mất sớm, mẹ vất vả vẫn túng thiếu, Sư phải chịucảnh thất học từ nhỏ. Sau, theo cậu đi tu tại một ngôi chùa ở Sài Gòn,lắm lúc không tránh khỏi tủi thân về học vấn của mình. May nhờ có mộtphật tử thông cảm, hết lòng cưu mang cho chuyện học hành. Học được chữcùng với học được đạo, lẽ ra Sư có thể ở lại thị thành theo sắp xếp củagiáo hội. Song, nhớ ơn người cùng với nỗi cám cảnh nhiều đứa trẻ quêphải chịu cảnh thất học như mình đã từng, Sư phát tâm quay về nơi mìnhsinh ra, lấy việc góp phần chăm lo cho trẻ em nghèo có điều kiện họchành làm một trong những điều trau dồi đạo hạnh cho mình. 

Vì lẽ đó Sư quyết chí gắn bó với chùa An Phước ngay khi chùa còn bỏhoang. Nay sau hơn 10 năm khôi phục rồi mà chùa vẫn có vẻ ngoài đơn sơ,mộc mạc không nguy nga, bề thế như nhiều chùa thường thấy. Có ngườitrách, cơ ngơi của chùa xuống cấp đã nhiều nhưng dường như Sư thiếu chútâm trùng tu, tôn tạo. Sư cười độ lượng: Việc đạo không cốt hình thứcmà cốt ở tâm, nặng về vật chất khác gì đang đi trên đường tu tập vấpphải gốc cây, vật cản, khó bề tinh tấn. Sư cũng biết, mỗi năm phật tửcống hiến cho chùa trên dưới trăm triệu đồng, không khó để sửa chùa.Nhưng chỉ lo sửa chùa mà thờ ơ với khổ ải của chúng sanh thì có hợpđạo? Bởi vậy Sư kiên trì thuyết phục đồng đạo dành phần lớn khoản tiềndo bá tánh cống hiến cho việc cứu khổ cứu nạn ở đời. Như cưu mang nuôidưỡng thường trực 8 cụ già neo đơn, mua gạo đi cứu trợ các gia đìnhtúng đói, trợ cấp học bổng và trao tặng áo quần, dụng cụ học tập chocác học sinh nghèo… Số tiền chi cho những việc như vậy trong năm 2006đã trên 69 triệu đồng và mỗi năm tiếp theo đều trên 100 triệu đồng.

Thầy Thích Thiện Sanh giữa các học trò được chùa trợ cấp tiền quà cuối tháng 3.2009

Riêng cái khoản chăm lo cho học trò nghèo ở trọ tại chùa để theo họccác trường THPT tại trung tâm huyện thì lắm công phu, vất vả. Trướckhi vào năm học mới, Sư phải thông báo đến các xã vùng sâu tinh thần vàđiều kiện tiếp nhận của chùa để cha mẹ tự nguyện xin gửi con em mìnhvào. Sau đó phải đi xác minh xem cha mẹ em nào thực sự chí thú làm ănmới quyết định nhận. Rồi phải sắp đặt, quản lý các em ở chùa. Đâu chỉcái chuyện cho ăn ở miễn phí là xong, còn phải theo dõi, kiểm tra việchọc tập có nghiêm túc, hạnh kiểm có tiến bộ không. Chùa không buộc cácem ăn chay nên dành cho các em một bếp riêng, nhưng nội quy cho các emrất chặt chẽ mà theo Sư là “kỷ luật không thua gì quân đội”. Chẳng hạnquy định: không nói tục, chửi thề; không nói chuyện yêu đương trongchùa; không viết thư và đi chat… Em nào vi phạm sẽ chịu hìnhphạt, thấp nhất là “xin lỗi trước đại chúng” và cao nhất là “phải tựrời khỏi chùa”… 

Bằng cách ấy, mỗi năm chùa tiếp nhận chừng trên dưới 30 em đến trọhọc. Như năm rồi 35 em và năm nay cũng con số tương đương. Nhưng vớicon số đó thôi đã phải lo toan khá vất vả. Chùa nhỏ, cơ ngơi và diệntích hạn hẹp, phải nhờ sự đóng góp của bá tánh để cơi nới ra thêm phòngốc mới tạm thời có đủ chỗ trọ. Rồi còn chi phí thường xuyên cho sinhhoạt của các em, ước tính bình quân mỗi tháng không dưới 5 triệu đồngmà chùa đâu phải lúc nào cũng sẵn tiền nên chuyện mua chịu ở chợ làchuyện thường. “Cũng may người ta thương tình mà cho chịu” – Sư cườithoải mái rồi tiếp - “Nhưng dù vất vả đến đâu cũng cảm nhận được niềmvui khi trong mấy năm qua chùa đã góp phần đưa 23 em từng trọ ở đây đếnchỗ thành đạt trong học vấn, trong xã hội. 15 em trong đó vẫn thườngghé về thăm và cùng nhau góp cho chùa 3 triệu đồng/tháng để lo tiếp cholớp đàn em đang trọ hiện tại”.

Nguồn: thanhnien.com.vn