Lễ hội ăn chay ‘rùng rợn’ của dân đảo Phuket

0
114

Buổisáng, đông đảo người dân tụ tập trên đường nhường không khí yên tĩnhcho tiếng pháo và trống của đoàn diễu hành, khói hương bao trùm khônggian lễ hội.

Bắtđầu từ thế kỷ 19, lễ hội là nơi những người tham gia chứng tỏ đức tinvới thánh thần và sức mạnh mà thần thánh ban cho họ để chống lại bệnhtật cũng như xua đuổi tà ma trong cơ thế.

Trong thờigian đó, Phật tử gốc Trung Quốc sẽ có một chế độ ăn chay nghiêm ngặt,mặc quần áo trắng và thực hiện hàng loạt những quy tắc được cho làthanh lọc thân tâm và tạo phước. Lễ hội ăn chay được xem như phươngtịnh hoá thân tâm và tổ chức một cuộc diễu hành khổ hạnh.

Lễ hội ăn chay 'rùng rợn' của dân đảo Phuket

Vàongày thứ 6 của các lễ hội ăn chay, sau khi nhịn ăn trong vài ngày, cáctín đồ được gọi là “người lính của Phật” thực hiện những hành vi tựhành xác và thử thánh những đau đớn đến kinh khiếp, bao gồm xuyên dao,xuyên kim vào thân thể và đi bộ trên than nóng.

Xungquanh Phuket, ngoài những lá cờ lớn được treo lên trong thời gian sựkiện diễn ra, 9 lồng đèn được thắp sáng và đặt trên đỉnh Ko Teng đểtượng trưng cho sự hiện diện của các vị thần trong suốt lễ hội ăn chayPhuket. Vào ngày cuối cùng, lễ hội trừ tà cho tài sản “Hoi Kan” sẽ đượctổ chức và cuối cùng là buổi lễ chia tay các vị thần vào ban đêm.

Lễ hội ăn chay 'rùng rợn' của dân đảo Phuket
Dùngque sắt, dao, kiếm… để xuyên qua cơ thể được coi là tiết mục rùng rợnnhất, nhưng lại gây ấn tượng và thu hút nhiều người xem nhất.

Ngườita gọi đây là các mah song, thường là đàn ông. Các mah song này mang sứmệnh đặc biệt thi hành quyền lực của thần linh đem lại may mắn cho cộngđồng. Họ dùng nhiều loại vật nhọn, lớn đâm xuyên qua má của mình. Bạnthấy cả máu chảy ra từ những chỗ bị đâm thủng chảy xuống thân họ, hoàcùng màu sắc sặc sỡ của những bộ trang phục truyền thống. Tuy nhiên,trông họ không có vẻ gì đau đớn khi diễu hành quanh Phuket.

Phụnữ trong những bộ quần áo màu hồng truyền thống cũng tham gia vào trò“hành xác” này. Một vài mah song còn mạo hiểm trên lưỡi của họ trongkhi những người khác mang cả xe nhựa ba bánh đồ chơi của trẻ nhỏ màkhông ngại đâm thủng da của họ. Những thứ khác như kiếm, dao găm, chậuđất nung, mọi thứ đều có thể trở thành vật dụng cho những màn biểu diễn“người thật, việc thật”. Những người sùng đạo tin rằng càng chịu đựngđược đau đớn trong sự kiện này, họ càng may mắn, thành công trong nămtới.

Suốt thời gian diễnra lễ hội, những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc kiêngăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục. Người dân nơi dây tin rằng, 9ngày diễn ra lễ hội sẽ có 9 vị thần hạ thế giúp cuộc sống yên ổn và mùamàng bội thu vào năm sau.

Khi “no mắt” vớinhững cảnh rùng rợn và cảm giác bao tử “cồn cào”, du khách có thể đidọc theo đường Ranong, nơi có rất nhiều hàng quán để thưởng thức đủloại thức uống và đa dạng các món ăn chay…

Vài quy tắc mà tín đồ thực hiện trong các lễ hội ăn chay:

1. Vệ sinh của các cơ quan trong lễ hội
2. Làm sạch đồ dùng nhà bếp và sử dụng chúng một cách riêng biệt từ những người không tham gia vào lễ hội
3. Mang trang phục màu trắng trong lễ hội
4. Phụ nữ có kinh nguyệt không nên tham dự các nghi lễ
5. Không ăn thịt
6. Không quan hệ tình dục
7. Không dùng đồ uống có cồn
8. Những người có thời gian để tang không nên tham dự các lễ hội
9. Phụ nữ mang thai không nên xem bất kỳ nghi lễ nào