Mắm ruốc chay là một món chay ngon, hấp dẫn, và được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Món ăn này có thể kết hợp với nhiều món chay khác để mâm chay trở nên trọn vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mắm ruốc chay thơm ngon, chuẩn vị. Hãy tham khảo và chiêu đãi gia đình mình nhé!
Tìm hiểu về mắm ruốc chay
Mắm ruốc chay là một loại nước chấm được làm từ các loại thực vật như nấm, đậu hũ, rau củ quả kết hợp,.... Đây đều là những thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Mắm ruốc chay có thể thưởng thức cùng với nhiều món ăn khác như bún đậu, rau củ luộc, bún mắm chay,... Giúp mang đến một hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.
Hình ảnh minh họa: Mắm ruốc được chế biến từ các loại thực phẩm gốc thực vật
Trên thị trường, có nhiều thương hiệu mắm ruốc chay với mức giá từ 13.000 - 25.000đ/chai tùy kích cỡ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và vệ sinh, nhiều bà nội trợ đã chọn cách tự làm tại nhà. Cách làm mắm ruốc chay rất đơn giản, không tốn nhiều công sức.
Người ăn chay có thể ăn mắm ruốc không?
người ăn chay thường thắc mắc liệu có thể ăn mắm ruốc hay không, đặc biệt là những người mới bắt đầu quá trình ăn chay. Theo quan điểm của phật giáo, ăn uống đơn giản, chỉ sử dụng thực phẩm từ thực vật, không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoặc thực phẩm trải qua quá trình giết mổ sát sinh.
Mắm ruốc trên thị trường thường được làm từ cá, tôm, tép. Vì vậy, nếu bạn là người ăn chay trường , bạn có thể sử dụng mắm ruốc vào những ngày bạn không phát nguyện chay. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay thuần, chay trường, bạn tuyệt đối không được ăn mắm ruốc để tuân thủ giới luật của mình.
Hiện nay, cũng có những loại mắm ruốc chay phục vụ nhu cầu ăn uống của người ăn chay. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp để thưởng thức.
Nếu bạn muốn đảm bảo an toàn, chất lượng và thơm ngon, bạn có thể tự làm mắm ruốc chay tại nhà. Cách làm rất đơn giản, dễ thực hiện. Hãy tìm hiểu công thức chi tiết để chế biến và chiêu đãi gia đình mình nhé!
Hình ảnh minh họa: Người ăn chay có được ăn mắm ruốc không?
Hướng dẫn chi tiết cách làm mắm ruốc chay
Mắm ruốc chay là một món chay ngon được nhiều người yêu thích và cách làm lại vô cùng đơn giản. Để làm món ăn này đúng vị, thơm ngon và hấp dẫn, hãy thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Món mắm ruốc chay chuẩn vị bắt buộc phải có đầy đủ những nguyên liệu cơ bản như sau:
- 01 bìa lớn đậu hũ trắng
- 1 ít chao đỏ và chao trắng
- 01 lon đậu đỏ
- 02 thìa dầu thực vật
- Sả băm, bột nấm chay, tương cự đà, hành boa rô, đường cát nâu, xì dầu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ trắng sau khi mua về, để ráo rồi bóp nhuyễn.
- Rửa sạch hành boa rô, sau đó băm nhuyễn.
- Đối với đậu đỏ lon khi mua về, chỉ lấy phần cái, loại bỏ phần nước, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Hình ảnh minh họa: Hướng dẫn chi tiết cách làm mắm ruốc chay
Bước 3: Chế biến món mắm ruốc chay
- Đun nóng chảo với 2 thìa dầu thực vật. Khi dầu sôi, cho sả và hành đã băm nhuyễn vào chảo phi thơm.
- Tiếp theo, cho 1 thìa chao đỏ, 5 thìa chao trắng, 3 thìa tương cự đà vào chảo. Sau đó, cho vào đây đậu đỏ đã xay nhuyễn, 2 thìa bột nấm, 2 thìa xì dầu, 4 thìa đường nâu và đảo đều.
- Xào với lửa nhỏ cho đến khi mắm hơi khô lại, sau đó nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, rắc thêm một chút tiêu để thơm rồi tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm
Mắm ruốc chay khi thành phẩm có màu vàng nâu bắt mắt, mặn vừa đủ, có mùi thơm nhẹ của sả khi thưởng thức cùng cơm nóng là vô cùng tuyệt vời. Mắm có mùi hương thơm dịu, không quá gắt như mắm ruốc mặn.
Hình ảnh minh họa: Món mắm ruốc chay khi thành phẩm
Trên đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách làm mắm ruốc chay thơm ngon, chuẩn vị. Cách làm rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Bạn chỉ cần làm đúng theo các bước trên để có được món mắm ruốc chay trọn vị nhất. Hãy trổ tài để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần nhé!
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm mắm ruốc chay thơm ngon, hấp dẫn
- Công thức chế biến món lẩu thái chay chuẩn nhất
- Hướng dẫn cách làm chả đậu phụ chay đơn giản