Rằm tháng 7 được xem là một ngày lễ quan trọng và ý nghĩa đối với nhiều gia đình tại Việt Nam. Đây là dịp để mỗi thành viên trong gia đình tỏ lòng biết ơn và thành kính đối với ông bà tổ tiên và những người thân đã khuất, bằng cách chuẩn bị một mâm cơm chay thanh tịnh nhưng vẫn đầy đủ, hấp dẫn và tinh tế. Homedy giới thiệu đến bạn cách làm các món chay cúng Rằm tháng 7 thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!
Ý nghĩa của mâm cơm chay cúng rằm tháng 7
Việc chuẩn bị mâm cỗ với các món chay cúng Rằm tháng 7 mang nét đẹp tâm linh và tôn giáo, tương hợp với sự thanh tịnh và tấm lòng thành kính trong phong tục thờ cúng của nước ta. Những mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 được sắp xếp chỉn chu và bày biện đẹp mắt mang một ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự kính trọng của những người sống đối với các bậc bề trên và tổ tiên tộc họ.
Ngoài ra, theo tín ngưỡng truyền thống, Rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là cơ hội để mỗi người thể hiện tình cảm chân thành và biết ơn đối với công ơn sinh thành qua những hành động đặc biệt. Món quà thiết thực nhất có lẽ là một bữa ăn chay sum họp cùng gia đình, mang thông điệp tri ân, tấm lòng hiếu thảo và biết ơn sâu sắc của con cháu.
Các món chay cúng Rằm tháng 7 bạn có thể tham khảo
Món chay được nhiều người ưa chuộng hiện nay không chỉ bởi sự thanh đạm, cách chế biến đơn giản, màu sắc hấp dẫn mà hương vị lại vô cùng thơm ngon chẳng thua kém gì các món mặn. Những món chay cúng Rằm tháng 7 thường được các gia đình Việt sửa soạn có thể kể đến như:
Các món xôi chay
Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ hay các bữa ăn của nhiều gia đình Việt, và xôi chay cũng là một trong các món chay ngon cúng Rằm tháng 7. Một đĩa xôi chay được nấu đúng cách, cân đối, dẻo thơm trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 không chỉ tạo nên sự đủ đầy, hấp dẫn mà còn gửi gắm giá trị tinh thần và lòng tôn kính trong ngày Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân.
Món xôi chay ngon, dễ làm, tùy theo mỗi vùng miền lại có cách đồ xôi khác nhau. Có thể kể đến như: xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lạc vừng, xôi dừa, xôi xéo vàng ươm, xôi cốm xanh mát, xôi nếp cẩm tím, xôi đỗ đen, xôi ngũ sắc,...
Miến xào chay
Miến xào chay là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, thường được làm cỗ chay cúng Rằm tháng 7. Miến xào được chế biến từ miến sợi, xào cùng với các loại rau, nấm và thực phẩm thay thế cho thịt như đậu hũ, giá, mộc nhĩ,... Một số món miến xào chay ngon như: miến xào bắp cải, miến xào chay thập cẩm, miến xào nấm giá, miến xào chả chay,...
Các món canh chay
Canh chay là một trong những món chay cúng Rằm tháng 7 cần có trong mâm cơm cúng. Nguyên liệu thường sử dụng để nấu canh chay đó là các loại rau củ, nấm, đậu hũ và thực phẩm chay khác. Có thể kể đến một số món canh chay ngon miệng như: canh chua cay, canh đậu phụ rong biển, canh rau cải, canh nấm, canh bí đao, canh khoai môn chay, canh mướp nấu đậu hũ, canh rau củ,...
Các món xào chay
Hiện nay các món xào chay với hương vị thanh đạm mà không kém phần thơm ngon đã trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình, đặc biệt là làm cỗ chay cúng rằm tháng 7. Các món xào chay thường là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu rau củ, bún, miến, nấm, đậu phụ,... Món này thường được xào nhanh với gia vị như tỏi, hành, ớt và các loại nước mắm chay.
Một số món xào chay phổ biến trong danh sách nấu món chay cúng Rằm tháng 7 bao gồm: rau củ xào chay, ngó sen xào chay, bún xào chay, măng xào chay, cà tím xào chay, đu đủ xào chay, khổ qua xào chay, bông bí xào chay, rau muống xào chay,...
Rau củ luộc
Rau củ luộc là một phần quan trọng trong mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7. Những loại rau củ như bông cải xanh, cải bó xôi, cà rốt, su hào, củ cải,... được luộc mềm và thưởng thức cùng với nước mắm chay hoặc muối lạc vừng.
Giò chả chay
Giò chả chay là một trong các món chay cúng Rằm tháng 7 rất phổ biến, thường được làm từ các loại nguyên liệu như đậu hũ, nấm, đậu nành và các gia vị chay khác. Món này có hương vị đa dạng và thường được ăn kèm với nước mắm chay hoặc tương chay.
Các món chè, bánh
Các món chè, bánh chay thường là món tráng miệng sau bữa ăn. Chè chay thường được làm từ các nguyên liệu như đậu xanh, nếp, sắn dây... Bánh chay thường được làm từ bột gạo, nếp và các nguyên liệu chay khác như đậu hũ, mung bean. Một số món chè và bánh chay thường dùng trong mâm cúng Rằm tháng 7 đó là: chè bưởi, chè hoa cau, chè trôi nước, chè sen, bánh bao, bánh đậu xanh, bánh chưng chay,...
Nem chay
Nem chay là món chay thay thế cho nem thịt. Bọc trong lá bánh tráng, nhân làm từ đậu hũ, nấm, rau củ, mộc nhĩ, hành tây và các nguyên liệu chay khác. Nem chay có màu sắc vàng giòn bắt mắt, rất được ưa chuộng khi nấu món chay cúng Rằm tháng 7.
Gỏi chay
Gỏi chay là một trong những món chay cúng Rằm tháng 7 ngon, được rất nhiều người ưa thích. Gỏi chay thường bao gồm các nguyên liệu rau củ, rau thơm và các loại gia vị. Món gỏi này thường ăn kèm với nước mắm chay hoặc tương chay.
Trong thời đại bận rộn ngày nay, việc chuẩn bị một mâm cúng chay đơn giản sẽ là ưu tiên cho nhiều gia đình Việt. Xôi là lựa chọn đầu tiên và là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng chay Rằm tháng 7. Xôi cốm dẻo thơm với hương vị cốm tự nhiên và màu xanh mát mắt là lựa chọn hoàn hảo.
Để làm cho mâm cúng thêm phần phong phú, chả giò Triều Châu chay là một lựa chọn tuyệt vời với lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân ngọt tự nhiên, nấm giòn dai và chấm kèm nước mắm cay cay, ngon không thể cưỡng lại.
Điểm nhấn độc đáo trong mâm cúng này chính là món heo quay chay. Với cách làm đơn giản, chỉ cần chuẩn bị chảo chống dính và nguyên liệu chính như bánh mì và chả lụa chay, bạn có thể làm món heo quay với phần da giòn rụm, phần mỡ bột mì trong và dai dai, chấm với nước tương cay cay để ăn kèm.
Tất nhiên, mâm cúng chay không thể thiếu các món chay để ăn kèm với cơm. Đậu hũ ky kho nấm đông cô mang đến hương vị dai giòn từ tàu hũ ky và hương thơm độc đáo từ nấm đông cô. Phần nước sốt kho đậm đà kết hợp với cơm và rau củ luộc tạo nên hương vị hấp dẫn, cực kỳ tốn cơm.
Canh măng chua mọc chay nóng hổi với hương vị chua ngọt vừa phải và thịt mọc chay dai dai, tạo sự cân bằng vị tuyệt vời khi ăn kèm với món đậu hũ ky kho nấm đông cô. Chè bưởi thơm ngon ngọt mát sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho mâm cơm chay vừa đầy đủ vừa dễ làm.
Gợi ý 5 mâm cúng chay Rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ
Dưới đây là gợi ý 5 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 thanh đạm, dễ làm nhưng vẫn đầy đủ và hấp dẫn, mời các bạn tham khảo:
- Xôi cốm
- Chả giò Triều Châu
- Heo quay chay
- Đậu hũ ky kho nấm đông cô
- Canh măng chua chay mọc
- Rau củ luộc
- Chè bưởi
Trong thời đại bận rộn ngày nay, việc chuẩn bị một mâm cúng chay đơn giản sẽ là ưu tiên cho nhiều gia đình Việt. Xôi là lựa chọn đầu tiên và là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng chay Rằm tháng 7. Xôi cốm dẻo thơm với hương vị cốm tự nhiên và màu xanh mát mắt là lựa chọn hoàn hảo.
Để làm cho mâm cỗ chay thêm phần phong phú, chả giò Triều Châu chay là một lựa chọn tuyệt vời với lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân ngọt tự nhiên, nấm giòn dai và chấm kèm nước mắm cay cay, ngon không thể cưỡng lại.
Điểm nhấn độc đáo trong mâm cúng này chính là món heo quay chay. Với cách làm đơn giản, chỉ cần chuẩn bị chảo chống dính và nguyên liệu chính như bánh mì và chả lụa chay, bạn có thể làm món heo quay với phần da giòn rụm, phần mỡ bột mì trong và dai dai, chấm với nước tương cay cay để ăn kèm.
Tất nhiên, mâm cúng chay không thể thiếu các món chay để ăn kèm với cơm. Đậu hũ ky kho nấm đông cô mang đến hương vị dai giòn từ tàu hũ ky và hương thơm độc đáo từ nấm đông cô. Phần nước sốt kho đậm đà kết hợp với cơm và rau củ luộc tạo nên hương vị hấp dẫn, cực kỳ tốn cơm.
Canh măng chua mọc chay nóng hổi với hương vị chua ngọt vừa phải và thịt mọc chay dai dai, tạo sự cân bằng vị tuyệt vời khi ăn kèm với món đậu hũ ky kho nấm đông cô. Chè bưởi thơm ngon ngọt mát sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho mâm cơm chay vừa đầy đủ vừa dễ làm.
Mâm cơm chay dễ làm
- Xôi cốm
- Chả giò Triều Châu
- Heo quay chay
- Đậu hũ ky kho nấm đông cô
- Canh măng chua chay mọc
- Rau củ luộc
- Chè bưởi
Trong thời đại bận rộn ngày nay, việc chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 đơn giản sẽ là ưu tiên cho nhiều gia đình Việt. Xôi là lựa chọn đầu tiên và là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng chay Rằm tháng 7. Xôi cốm dẻo thơm với hương vị cốm tự nhiên và màu xanh mát mắt là lựa chọn hoàn hảo.
Để làm cho mâm cúng thêm phần phong phú, chả giò Triều Châu chay là một lựa chọn tuyệt vời với lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân ngọt tự nhiên, nấm giòn dai và chấm kèm nước mắm cay cay, ngon không thể cưỡng lại.
Điểm nhấn độc đáo trong mâm cúng này chính là món heo quay chay. Với cách làm đơn giản, chỉ cần chuẩn bị chảo chống dính và nguyên liệu chính như bánh mì và chả lụa chay, bạn có thể làm món heo quay với phần da giòn rụm, phần mỡ bột mì trong và dai dai, chấm với nước tương cay cay để ăn kèm.
Tất nhiên, mâm cúng chay không thể thiếu các món chay để ăn kèm với cơm. Đậu hũ ky kho nấm đông cô mang đến hương vị dai giòn từ tàu hũ ky và hương thơm độc đáo từ nấm đông cô. Phần nước sốt kho đậm đà kết hợp với cơm và rau củ luộc tạo nên hương vị hấp dẫn, cực kỳ tốn cơm.
Canh măng chua mọc chay nóng hổi với hương vị chua ngọt vừa phải và thịt mọc chay dai dai, tạo sự cân bằng vị tuyệt vời khi ăn kèm với món đậu hũ ky kho nấm đông cô. Chè bưởi thơm ngon ngọt mát sẽ là món tráng miệng hoàn hảo cho mâm cơm chay vừa đầy đủ vừa dễ làm.
- Cơm trộn gạo lứt chay
- Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay
- Mì xào chay
- Đậu que luộc
- Gỏi bưởi chay
- Xôi vò
- Chè đậu trắng
Nếu bạn không muốn mâm cơm cúng quá cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ các món ăn để cúng ngày Rằm thì hãy tham khảo thực đơn các món chay cúng Rằm tháng 7 đơn giản nhưng thơm ngon, đủ vị dưới đây nhé!
- Cơm trộn gạo lứt chay
- Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay
- Mì xào chay
- Đậu que luộc
- Gỏi bưởi chay
- Xôi vò
- Chè đậu trắng
Món cơm trộn gạo lứt chay là một trong những món chay cúng Rằm