Ăn chay - một cách tu tập để tăng trưởng lòng từ bi và là điều kiện dễ dàng để duy trì giới, không giết hại. Từ "chay" có nghĩa là thanh tịnh.
Thế nào là ăn chay trường?
Khác với hình thức ăn chay thông thường, ăn chay trường là ăn chay tuyệt đối, liên tục. Nghĩa là không sử dụng bất kỳ thực phẩm mặn nào.
bữa ăn chay trường cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột, protein (đậu hũ, đậu nành, đậu phộng, mè, nấm), dầu và rau củ (trái cây). Đồ ăn cũng cần phải thay đổi thường xuyên để đảm bảo sự đa dạng.
Lợi ích của ăn chay trường
Nếu ăn chay trường một cách đúng cách, nó sẽ mang lại lợi ích không ngờ tới.
Phòng tránh ung thư
người ăn chay ít mắc và tử vong hơn vì ung thư miệng, họng, tiền liệt tuyến, ung thư đại tràng so với người ăn thịt. Thức ăn chay cung cấp nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Thức ăn chay còn chứa các chất chống ôxy hóa và một số hợp chất thực vật có khả năng ngừa ung thư.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Thức ăn chay đậm chất xơ, ít chất béo và cholesterol. Người ăn chay thuần túy có lượng cholesterol trong máu thấp hơn so với người ăn thịt.
Tránh béo phì
Người ăn chay ít mắc các bệnh do béo phì gây ra như tiểu đường, sỏi mật, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, cần ăn chay đúng cách để không bị sụt cân hoặc gầy còm.
Giảm các bệnh về xương khớp
Ăn chay trường giảm nguy cơ mắc bệnh gout do không ăn đạm động vật. Đồng thời, chế độ ăn chay có lợi cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và giúp phòng ngừa loãng xương.
Ăn chay trường không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn góp phần trong việc nuôi dưỡng tâm hồn đầy từ bi của chúng ta.
Ảnh: An chay truong co tot cho suc khoe khong? - Anh 1