Công tác xã hội sẽ trở thành nghề đặc thù được trả lương

0
113

Công tác xã hội sẽ được coi là một nghề đặc thù, được trả lương theo đúng lĩnh vực công tác và mức độ nguy hiểm là nội dung của đề án phát triển nghề công tác xã hội 2010-2020.

Trong buổi họp báo chiều 6/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, hiện công tác xã hội ở Việt Nam không được xem là một nghề, không có chương trình đào tạo bài bản. Tuy nhiên, trong tương lai gần, đó sẽ là một nghề đặc thù và được trả lương xứng đáng.

Theo đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, Bộ Lao động có trách nhiệm phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành văn bản quy định chức danh, mã số ngạch viên chức, tiêu chuẩn nghiệp vụ… Bộ Giáo dục và Đào tạo quy hoạch và phát triển mạng lưới ĐH và trên ĐH, nghiên cứu hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế.

Với tổng kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng, mục tiêu của đề án là xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội đủ về số lượng, đạt yêu cầu về chất lượng gắn với phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại các cấp, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

Hiện cả nước có 35.000 cán bộ, nhân viên công tác trong các lĩnh vực xã hội, nhưng đa phần không được đào tạo. Công việc của họ thường rất nặng và mang tính rủi ro cao do làm việc trong các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm chữa bệnh, cơ sở tham vấn, tiếp cận người nhiễm HIV, tâm thần, nghiện ma túy… Tuy nhiên, họ hầu như không có chế độ đãi ngộ.

Hoàng Thùy

(vnexpress)