Ăn chay là một phương pháp tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe. Với nguồn thực phẩm chủ yếu từ rau củ, chế độ ăn chay giúp giới hạn và phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm. Với nhiều món ăn chay phong phú và đa dạng, phù hợp với nhiều khẩu vị, bạn có thể tổ chức bữa tiệc gia đình vào cuối tuần và thực hiện các món chay ngon. Nếu bạn chưa biết nấu những món chay nào để thưởng thức cùng gia đình, thì món lẩu thái chay chua cay sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.
Lẩu Thái chay - Một món ăn hấp dẫn vị giác
Lẩu có lẽ là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Hương vị dễ ăn, cách thưởng thức gần gũi và thân thiết đã khiến lẩu trở nên quan trọng trong lòng những người yêu ẩm thực. Nếu bạn đang tuân thủ chế độ ăn chay theo tôn giáo hoặc để giảm cân và bảo vệ sức khỏe, đừng bỏ lỡ món lẩu Thái chua cay hấp dẫn này. Cách nấu đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và nguyên liệu dễ tìm, nhưng lại có hương vị đậm đà, cuốn hút. Lẩu Thái chay chắc chắn sẽ khiến bạn và những người thưởng thức cảm thấy thích thú.
Lẩu thái chay hấp dẫn vị giác bởi vị chua, cay
Nguyên liệu nấu lẩu Thái chua cay
- 2 bìa đậu hũ chiên
- 1/2 thanh chả quế chay
- 2 trái cà chua
- 1 bịch nấm kim châm
- 1/2 chén ăn nấm hương
- 4 cây nấm đùi gà
- 2 cây boa rô
- 1/2 trái thơm
- Một ít rau muống và rau cải thảo để nhúng kèm
- Gia vị: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay.
Cách nấu lẩu Thái chua cay chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ cắt thành miếng vuông nhỏ.
- Chả quế cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cà chua bổ múi cau.
- Nấm kim châm và nấm hương cắt chân.
- Nấm đùi gà bổ nhỏ.
- Boa rô bằm nhuyễn phần đầu trắng.
- Thơm cắt thành miếng nhỏ.
- Rau muống và cải thảo cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Phi thơm hành tím và boa rô cho chín vàng.
- Tiếp theo, cho chả chay, nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm vào xào chung.
- Đảo nhẹ các nguyên liệu trong khoảng 30 giây đến 1 phút và sau đó cho 1 muỗng nước tương và 1 ít hạt nêm vào để rau ngấm gia vị hơn và chín mau.
- Trút toàn bộ các nguyên liệu đã xào chín ra riêng.
- Làm nóng dầu và phi thơm một ít boa rô khác.
- Cho cà chua và thơm vào xào cho mềm và thơm.
Bước 3: Nấu lẩu
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và cho cà chua, thơm đã xào chín vào.
- Tiếp theo, cho bột gia vị nêm lẩu Thái chay vào.
- Khi nước sôi, trút đĩa chả chay và các loại nấm đã xào ở bước 2 cùng đậu hũ chiên đã cắt nhỏ vào và chờ sôi lại lần nữa.
- Chuyển nồi lẩu sang bếp ga mini hoặc bếp điện và để lửa nhỏ liu riu.
- Bạn có thể thưởng thức lẩu cùng rau muống, cải thảo, bún tươi hoặc mì chay tương tự như khi thưởng thức các món lẩu khác.
Lẩu Thái chay sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngày rằm
Lẩu Thái chay có vị chua cay kích thích vị giác, là món ăn ngon cho mọi gia đình. Bên cạnh đó, lẩu Thái chay còn giúp bạn bổ sung thực đơn món chay và cung cấp thêm dinh dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công trong việc nấu món lẩu Thái chay này!