Xem thêm

Các món chay giàu dinh dưỡng và ngon miệng

Phap Ngo Thich
Ngày nay, ăn chay đang trở nên phổ biến hơn trong đời sống của nhiều người Việt. Nguồn thực phẩm chay rất đa dạng và phong phú, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng...

Ngày nay, ăn chay đang trở nên phổ biến hơn trong đời sống của nhiều người Việt. Nguồn thực phẩm chay rất đa dạng và phong phú, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng của bữa ăn chay . Với một chút sáng tạo trong cách kết hợp nguyên liệu rau củ, bạn có thể tạo ra những món chay bổ dưỡng và thơm ngon.

Nấm đông cô hấp

Nấm đông cô là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho cơ thể. Trong danh sách các món chay ngon và bổ dưỡng, bạn không thể bỏ qua món nấm đông cô hấp. Đây là nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g nấm đông cô khô, 100g giò sống gà chay, ½ miếng đậu hũ trắng, 2 muỗng canh cà rốt băm nhỏ, 4 muỗng canh hành boa rô băm, 300g bông cải xanh, ngò rí băm, ớt sừng băm, muối, tiêu, đường, bột năng, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, bột ngọt, nước tương, hạt nêm chay.

Nấm đông cô hấp Nấm đông cô hấp rất giàu giá trị dinh dưỡng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ chân, ngâm với nước vo gạo, sau đó luộc chín và xả nước thật kỹ. Vắt ráo nước, ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm.
  • Luộc sơ đậu hũ trắng, vắt nước và nhuyễn tán.
  • Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, luộc với nước có nêm 1 ít hạt nêm.

Chế biến:

  • Trộn đều đậu hũ trắng, giò sống gà chay, hành boa rô băm, cà rốt băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ít tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Sau đó, cho 2 muỗng canh bột năng vào và trộn đến khi hỗn hợp mịn.
  • Rắc 1 ít bột năng vào lòng nấm đông cô, cho nhân vào và bo tròn. Phết một ít dầu lên trên mặt nấm để làm bóng.
  • Cho nấm vào hấp trong khoảng 15 phút đến khi chín.

Chế biến nước xốt:

  • Hòa tan ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê bột năng và 1 chén nước.
  • Phi thơm hành boa rô, cho hỗn hợp đã pha vào, nấu cho sệt lại, tắt lửa, thêm ½ muỗng cà phê dầu mè, ớt băm, ngò rí băm vào.
  • Xếp nấm ra dĩa, rưới xốt lên khi thưởng thức.

Súp dừa thập cẩm chay

Dù là được nấu bằng nguyên liệu chay hay mặn, món súp luôn mang lại cảm giác ngon miệng và rất bổ dưỡng. Để làm món súp dừa thập cẩm chay, bạn cần chuẩn bị: 1 trái dừa, 10g đậu Hà Lan, 10g cà rốt, 10g nấm tuyết, 10g bắp non, 5g cơm dừa, 50g đậu hũ non, 20g bột bắp, 5g ngò rí, gia vị: dầu mè, bột ngọt, đường, muối.

Súp rau củ thập cẩm Súp rau củ thập cẩm vừa ngon vừa bổ

Cách thực hiện:

  • Ngâm nấm tuyết với nước ấm khoảng 10 phút. Vớt nấm ra, xả sạch với nước lạnh và bằm nhuyễn.
  • Cà rốt cắt hạt lựu.
  • Đậu hũ non cắt nhuyễn.
  • Rửa sạch cơm dừa non, cắt hạt lựu.
  • Lần lượt trụng cà rốt, đậu Hà Lan, nấm tuyết, cơm dừa, bắp non với nước sôi. Sau khi trụng, nhúng nhanh các loại rau củ này vào nước đá lạnh để giữ màu sắc và độ giòn.
  • Cắt đầu quả dừa, cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, lần lượt cho cà rốt, dừa non, đậu Hà Lan, bắp non, đậu hủ non vào. Khi nước sôi một lần nữa, vặn nhỏ lửa. Nêm nếm vừa ăn.
  • Hòa 20g bột bắp với 20ml nước lọc, cho hỗn hợp bột vào súp và khuấy đều để súp hơi đặc lại.
  • Trút phần súp và các loại nguyên liệu vào trái dừa. Thêm ít ngò, tiêu và dầu mè lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Canh đậu hũ bông hẹ

Trong thực đơn ăn chay đảm bảo đầy đủ chất cho cơ thể, bạn có thể thêm món canh đậu hũ bông hẹ. Món ăn này có vị thanh đạm, ngọt mát và vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, đem lại cảm giác ngon miệng cho người dùng. Nguyên liệu chính bao gồm: 1 miếng đậu hũ non, 100g lá hẹ hoặc bông hẹ, cà chua, 100g nấm rơm, gia vị: muối, đường.

Đậu hũ non và bông hẹ Đậu hũ non và bông hẹ là những nguyên liệu chính

  • Đậu hũ non cắt lát vừa ăn, cà chua rửa sạch và cắt hạt lựu, hẹ rửa sạch và cắt khúc 3 - 4cm.
  • Đặt nồi bên bếp và đun nóng một ít dầu ăn.
  • Sau đó, cho cà chua và nấm vào xào khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo, cho nước dùng vào và đun sôi.
  • Cho đậu hũ và cà rốt vào nồi và đun thêm vài phút.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Cho lá hẹ đã cắt khúc vào sau cùng, đun sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp và đã có thể thưởng thức.

Cháo chay rau củ thập cẩm

Cháo rau củ thập cẩm là một trong những món chay bổ dưỡng thích hợp với mọi đối tượng từ người lớn tuổi, trẻ em cho đến phụ nữ mang thai. Nguyên liệu gồm: gạo nếp, gạo tẻ, hạt kê, đậu xanh, đường nâu, hạt đào, nho khô và táo tàu.

Ở bước sơ chế, bạn ngâm gạo, đậu xanh, hạt đào và lạc trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng rồi xả sạch và để ráo. Nho khô, kê và táo tàu cũng rửa thật sạch rồi ngâm vào nước cho mềm.

  • Cho gạo, lạc và đậu xanh vào nồi, thêm nước ngấm mặt và đun sôi. Ninh kỹ cho chín nhừ.
  • Sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, thêm nho khô, kê và táo tàu vào ninh cùng.
  • Khi đã nhừ hết các nguyên liệu, thêm đường và gia vị sao cho vừa ăn là xong.

Cháo chay thập cẩm cháo chay thập cẩm thích hợp với mọi đối tượng người dùng

Mì Ý chay

Một món ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi và bổ dưỡng luôn là sự lựa chọn của nhiều người ăn chay . Vậy, tại sao bạn không thực hiện ngay món mì Ý chay với hướng dẫn dưới đây? Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu: 200g mì Ý, 4 tép tỏi, 60ml dầu ô liu, 5g ớt khô băm nhỏ, muối và tiêu đen, rau cần trang trí.

Các bước lần lượt như sau:

  • Đun sôi một nồi nước, thêm muối và cho mì Ý vào luộc.
  • Vớt mì ra và để ráo.
  • Tỏi cắt lát.
  • Rau cần cắt nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm.
  • Sau đó, cho mì vào cùng với ớt, muối, tiêu và đảo đều.
  • Thêm rau vào, đảo đều rồi cho mì ra đĩa.
  • Rưới ít dầu ô liu lên và trộn lên thưởng thức.

Mì Ý chay Mì Ý chay có cách làm đơn giản

Các món chay dễ làm trên đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời. Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể chế biến các món chay dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công!

1