Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn ăn chay ngày Tết để đảm bảo sức khỏe bên cạnh những đòn bánh tét hay nồi thịt kho hột vịt. Điều đó đã tạo nên sự đa dạng và phong phú cho các món chay ngày tết . Dưới đây là danh sách 16 món chay ngon và dễ làm để mọi người có thêm lựa chọn trong những ngày Tết cổ truyền.
1. Bánh Bao Chay
Bánh bao chay không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm, là một món chay ngày Tết nên có. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: nấm đông cô, nấm bào ngư, 2 miếng đậu hũ non, khoai môn bào sợi, bột mì đa dụng, men, đường, nước lọc. Cách làm bánh bao chay cho thực đơn chay ngày Tết:
- Làm vỏ bánh: Nhào bột, ủ với men như vỏ bánh bao bình thường.
- Cách làm nhân bánh bao chay:
- Rửa sạch nấm, thái nhỏ, vắt khô nước. Đậu hũ để ráo nước, tán nhuyễn, khoai môn băm nhỏ.
- Hành tím cũng rửa sạch và băm nhỏ.
- Trộn nấm, đậu hũ, khoai môn, hành tím với 1 muỗng cà phê bột ngọt, chút xíu muối, tiêu xay, đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để yên cho gia vị thấm đều.
- Vào bánh:
- Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo viên lại. Tiếp theo, lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra, cho nhân vào giữa từng miếng bột rồi gói lại trọn phần nhân bên trong.
- Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 20 - 30 phút là bánh chín.
Bánh bao chay không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm, là một món chay ngày Tết nên có
Mẻ bánh bao chay thơm ngon sẽ phù hợp để bạn ăn buổi sáng hay xế chiều, chỉ cần hấp lại cho nóng.
2. Chả Giò Chay - Món Chay Ngày Tết Thơm Ngon
Trong các món ngon ngày Tết thì chả giò chay là món ăn chay ngày tết rất đúng điệu với mâm cơm người Việt vì sự thơm ngon của nó. Nguyên liệu làm chả giò chay tùy sở thích mỗi người mà chúng ta có thể thay đổi sao cho hợp khẩu vị. Nguyên liệu bao gồm: bánh tráng cuốn chả giò, khoai môn, cà rốt, khoai lang, miến dong, đậu hũ, hành lá, muối tiêu đường. Cách làm món chay ngày Tết chả giò chay:
- Miến ngâm mềm, cắt nhỏ; Khoai lang, cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào nhỏ, vắt ráo nước.
- Trộn hỗn hợp khoai lang, khoai môn, cà rốt, miến, hành lá cùng đậu hũ bóp nhuyễn thêm các gia vị sao cho vừa ăn.
- Làm mềm bánh tráng, cho lượng nhân vừa phải, cuốn vừa phải không quá lỏng hay không quá chặt.
- Chiên chả giò ngập dầu, nên để lửa nhỏ để nhân bên trong có thể chín và cũng đủ để bánh tráng bên ngoài có thể giòn.
- Có thể ăn kèm cùng rau cải xanh, dưa leo với nước chấm chua ngọt.
3. Ăn Chay Ngày Tết Với Món Bún Xào Chay
Thêm một món giúp vừa no bụng mà vẫn đủ chất trong thực đơn chay ngày Tết không thể không nhắc đến bún xào chay. Nguyên liệu bún xào chay bao gồm: bún gạo, miếng tàu hũ chiên, củ cà rốt, cải thìa, nấm đùi gà, miếng tàu hũ ky, tỏi, ớt. Cách làm bún xào chay - món ăn chay ngày Tết dễ làm, đủ chất:
- Rửa sạch cải thìa, cà rốt, nấm đùi gà sau đó thái thành sợi vừa ăn; Tỏi và ớt băm nhỏ.
- Bún gạo trụng nước sôi cho mềm.
- Xào rau củ: phi thơm hành tỏi, sau đó cho lần lượt các loại nấm, rau củ, tàu hũ ky đã cắt sợi vào xào săn lại.
- Trộn bún với nguyên liệu: Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.
Món bún xào chay vừa ngon mà tận dụng được nguyên liệu sẵn có, hãy thêm vào thực đơn chay ngày tết của nhà bạn nhé!
4. Bún Riêu Chay
Để đổi món cho gia đình vào những ngày ngán bánh chưng bánh tét, thực đơn ngày Tết với nhiều tinh bột và dầu mỡ, bún riêu chay cũng là một sự lựa chọn thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm chay ngày tết. Nguyên liệu cho món chay ngày Tết bún riêu chay gồm: cà chua, nước, 1 muỗng cơm mẻ chua, túi sữa đậu, củ hành khô, bìa đậu phụ, lạng bún rối, hành, mùi tàu, rau thơm. Cách làm bún riêu chay:
- Phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua đã thái lát và một chút sa tế vào để chuẩn bị 1 nồi nước dùng đậm vị. Khi cà chua đã chín mềm, cho luôn nước mẻ chua vào nồi và thêm khoảng với 1 ly nước, đổ sữa đậu vào đảo nhẹ.
- Chất chua của nước mẻ sẽ làm cho sữa đậu nổi kết tủa như riêu cua, lúc này lấy 1 cái rây mắt nhỏ vớt riêu đậu vào và ép nhẹ để riêu đậu đóng khuôn và ra bớt nước.
- Đậu phụ chiên vàng rồi cắt vào nồi nước dùng cho đậu được ngấm vị chua chua đậm đậm. Rau, riêu, đậu, bún cũng sẵn sàng, thêm chút hành mùi, cà chua, đậu phụ rán và vài cọng hành chẻ là hoàn thành 1 tô bún thơm phức rồi.
5. Cari Chay - Món Chay Ngày Tết Lạ Miệng
Góp vào thực đơn món chay ngày Tết, món cà ri chay không khó để thực hiện, sẽ làm cho mâm cơm thêm phần đa dạng. Nguyên liệu cho món chay ngày Tết cari chay gồm: khoai lang, khoai môn, cà rốt, đậu hũ chiên, tàu hũ ky chiên, nấm đông cô khô, nước cốt dừa, nước dừa, hành tây, nấm đùi gà, ớt bột, bột cà ri, dầu màu điều, hành boa-rô băm nhỏ, sả. Cách làm cari chay:
- Các loại củ rửa sạch, rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
- Chiên sơ khoai lang, khoai môn và cà rốt cho đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra.
- Phi thơm hành sả với dầu điều; cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh cà ri và 1 muỗng canh ớt bột vào. Khi tất cả các nguyên liệu đã vàng thơm thì đổ phần củ quả vừa chiên vào. Xào đều tay khoảng 3 phút để các loại củ thấm đều gia vị thì tắt bếp.
- Cho hết phần củ vừa xào vào nồi. Đổ vào đó 800ml nước dừa tươi và nấu sôi lên. Trong lúc nấu thì nêm vào đó 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 2 muỗng canh đường.
- Khi nồi cà ri sôi, bạn hạ lửa và nấu liu riu khoảng 5 phút cho các loại củ chín mềm. Sau 5 phút, cho cọng tàu hũ ky, đậu hũ chiên, nấm đông cô, nấm đùi gà và hành tây vào. Tiếp tục nấu sôi thêm 10 phút nữa.
- Cuối cùng, cho vào nồi cà ri 250ml nước cốt dừa và 150ml nước dừa tươi không đường. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi chờ cho nồi cà ri vừa sôi trở lại thì tắt bếp liền. Sau đó, múc ra tô và ăn kèm với bánh mì hoặc bún.
6. Miến Xào Chay
Bên cạnh bún xào chay, miến xào chay là một món chay ngày Tết dễ làm mà lại tận dụng được các loại rau củ còn dư trong tủ lạnh, tạo thành món ăn vừa miệng mà hấp dẫn. Nguyên liệu bao gồm: miến dong ngon, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, nấm hương khô, hành lá, rau mùi, hành khô phi thơm. Cách làm miến xào chay - món ăn chay ngày Tết:
- Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị.
- Cà rốt, su hào gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.
7. Lẩu Thái Chay - Cho Thực Đơn Chay Ngày Tết Đa Dạng
Những ngày gia đình, bạn bè họp mặt còn gì tuyệt vời hơn là quây quần bên nồi lẩu, cùng nhau chia sẻ câu chuyện đầu năm và đón chào 1 năm mới. Với những ai vừa muốn ăn lẩu mà cũng có thể ăn chay ngày Tết thì nên tham khảo món lẩu thái chay . Nguyên liệu cho nấu lẩu chay gồm: đậu hũ chiên, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm kim châm, chả quế chay, quả thơm, rau muống, rau cải thảo, gói gia vị nấu lẩu Thái chay. Cách làm lẩu thái chay:
- Rửa rau và nấm, dứa, sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Đậu hũ chiên và nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.
- Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.
- Khi nồi cà ri sôi, bạn hạ lửa và nấu liu riu khoảng 5 phút cho các loại củ chín mềm. Sau 5 phút, cho cọng tàu hũ ky, đậu hũ chiên, nấm đông cô, nấm đùi gà và hành tây vào.
- Cuối cùng, cho vào nồi cà ri 250ml nước cốt dừa và 150ml nước sữa tươi không đường. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi chờ cho nồi cà ri vừa sôi trở lại thì tắt bếp liền. Sau đó, múc ra tô và ăn kèm với bánh mì hoặc bún.
8. Kho Quẹt Chay
Một dĩa rau luộc thập cẩm cung cấp chất xơ và “nhẹ bụng” sau những đòn bánh tét sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có chén nước chấm kho quẹt đậm đà. Cùng nhau chế biến chén sốt chấm rau ăn chay ngày Tết đơn giản này nhé. Nguyên liệu bao gồm: đậu hũ trắng, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu, hành lá, ớt, xì dầu. Cách làm món chay ngày Tết “kho quẹt chay”:
- Bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Dùng nồi đất, bắt lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi. Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.
- Khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
9. Pate Chay - Món Chay Ngày Tết Lạ Mà Ngon
Chả lụa chay được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa cúng mùng 1, ngày rằm, l