Xem thêm

10 món chay ngày Tết đơn giản, thơm ngon cho bữa ăn trọn vị

Phap Ngo Thich
Chào mừng bạn đến với mùa Tết đang đến gần. Đối với những gia đình theo đạo Phật, các món chay ngày Tết không chỉ quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho...

Chào mừng bạn đến với mùa Tết đang đến gần. Đối với những gia đình theo đạo Phật, các món chay ngày tết không chỉ quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đúng với tinh thần đó, Bazanland muốn gợi ý cho bạn 10 cách nấu món chay ngày Tết ngon miệng và dễ làm theo bài viết này.

Thịt đông chay

Thịt đông chay Thịt đông chay - món chay ngày Tết đặc trưng của người Việt

Thịt đông chay là món chay ngày Tết hấp dẫn với hương vị thơm ngon, ngọt mát mà không gây ngán. Bạn có thể thay thế thịt bằng các loại rau củ và nấm để tạo ra một món ăn đa dạng trong bữa ăn của ngày Tết. Cách làm thịt đông chay rất đơn giản với các nguyên liệu và bước thực hiện sau:

Nguyên liệu

  • Nấm hương 200g.
  • Bột gạo lứt rang 150g.
  • Bí đỏ.
  • Nấm mộc nhĩ 2 tai.
  • Bột tảo.
  • Một số gia vị: muối, dầu ăn, bột nêm chay,…

Cách chế biến Bước 1: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi phình lên, sau đó rửa lại với nước và thái thành sợi. Bí đỏ cắt thành hạt lựu. Bước 2: Hòa 100ml nước ngâm với 1 muỗng cà phê bột tảo, khuấy đều và để riêng. Bước 3: Xào nấm hương, mộc nhĩ và bí đỏ với dầu ăn trong 2 phút, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị của bạn. Khi hỗn hợp chín, thêm nước tảo và đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Bước 4: Khi hỗn hợp chín, thêm nấm tươi vào và đun sôi, sau đó tắt bếp và cho vào khuôn. Bước 5: Đợi khuôn nguội và để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông lại.

Nem nấm chay

Nem nấm chay Nem nấm chay - món chay ngày Tết ngon, dễ làm

Nem nấm chay là một món chay ngày Tết đơn giản với công thức dễ làm và hương vị thơm ngon không kém các món chay khác. Cách làm nem nấm chay ngày Tết dành cho cả gia đình như sau:

Nguyên liệu

  • Khoai sọ 1 củ.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Nấm rơm khô 50g.
  • Nấm mèo 3 tai.
  • Nấm hương 20 tai.
  • Đậu xanh 100g.
  • Bánh tráng đậu xanh 2 gói.

Cách chế biến Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước cho đến khi đậu nở, loại sạch vỏ, sau đó hấp chín. Ngâm nấm rơm trong nước cho đến khi nở, rửa sạch và cắt nhuyễn. Bước 2: Khoai môn và cà rốt lột vỏ và cắt thành sợi. Bước 3: Xào nấm, khoai môn, cà rốt với dầu ăn, sau đó nêm gia vị với đường, muối và bột ngọt, sau đó tắt bếp. Bước 4: Thêm hành phi và đậu xanh vào và trộn đều, đợi hỗn hợp nguội bớt rồi cuốn nem. Bước 5: Chiên nem cho đến khi vỏ có màu vàng giòn.

Dưa giá chay

Dưa giá chay Dưa giá chay - món chay ngày Tết dễ làm

Món dưa giá chay sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn trong những ngày Tết. Với hương vị thanh mát, chua giòn, món dưa giá chay sẽ kích thích vị giác và làm bữa ăn thêm phần ngon miệng. Dưa giá chắc chắn sẽ là món chay ngày Tết hấp dẫn cho mọi nhà. Cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • Đường 1/2 chén.
  • Muối 2 muỗng cà phê.
  • Giấm 1 chén.
  • Giá đỗ 500g.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Hẹ và hành lá.

Cách chế biến Bước 1: Hòa đường, muối, giấm, và một ít nước vào một nồi nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan rồi tắt bếp và để nguội. Bước 2: Cà rốt cắt sợi và gọt vỏ, giá đỗ rửa sạch và ráo nước. Bước 3: Cho cà rốt, hẹ, giá đỗ và gia vị vào thau và trộn đều. Đặt thau vào tủ lạnh trong 1 tiếng, đảo nhẹ từng lúc. Bước 4: Sau khi ngấm đều gia vị, cho giá hẹ vào hũ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Chả lụa rim nước tương

Chả lụa rim nước tương Chả lụa rim nước tương - món chay ngày Tết thơm ngon, đậm vị

Món chả lụa rim nước tương là món chay ngày Tết thơm ngon, hấp dẫn và ăn ngon khi kết hợp với cơm. Bạn có thể làm món này chỉ với một số nguyên liệu đơn giản và công thức dễ thực hiện sau:

Nguyên liệu

  • Chả lụa chay.
  • Hành lá.
  • Củ sen.
  • Gia vị: giấm, nước tương, dầu ăn, đường.

Cách chế biến Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và thái củ sen thành que nhỏ. Bước 2: Rửa sạch và cắt chả lụa thành khúc ngắn vừa phải. Bước 3: Sử dụng đũa để tạo một lỗ trên khúc chả lụa, sau đó nhét que sen qua để giống hình cái đùi gà. Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu gồm giấm, nước tương, dầu ăn, đường để tạo nước sốt. Bước 5: Đun nóng dầu ăn, xếp các thanh chả lụa chay lên chảo và chiên vàng đều. Bước 6: Rưới nước sốt đã pha vào chảo chả lụa và rim với lửa nhỏ, chờ cho đến khi sốt cạn và chả lụa có màu là xong. Bước 7: Cho chả lụa chay ra đĩa và rắc thêm hành lá.

Khoai mỡ chiên

Khoai mỡ chiên Khoai mỡ chiên - món chay ngày Tết có thể dùng để ăn vặt

Khoai mỡ chiên là món chay ngày Tết chỉ với một nguyên liệu chính là khoai mỡ được xay nhuyễn và ướp gia vị. Đây là món ăn vặt ngon, giòn và ăn cực đã miệng. Cách làm khoai mỡ chiên rất đơn giản với nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ.
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt,…

Cách chế biến Bước 1: Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch và xay nhuyễn. Bước 2: Trộn đều khoai mỡ, bột ngọt, muối và tiêu. Bước 3: Xào đều với dầu ăn cho đến khi các sợi khoai mỡ có màu vàng đẹp. Bước 4: Khi chín, vớt khoai và để ráo dầu. Bày trí trên đĩa và thưởng thức.

Đậu phụ xốt Tứ Xuyên

Đậu phụ xốt Tứ Xuyên Đậu phụ xốt Tứ Xuyên - món chay ngày Tết đậm vị, ăn bắt cơm

Đậu phụ xốt Tứ Xuyên là món chay ngày Tết có hương vị thơm ngon, mặn mà, ăn rất ngon khi kết hợp với cơm trong những bữa ăn gia đình. Cách làm đậu phụ xốt Tứ Xuyên cho ngày Tết như sau:

Nguyên liệu

  • Đậu phụ 400g.
  • Nấm hương khô 50g.
  • Củ hành khô 1 củ.
  • Tỏi 2 tép.
  • Củ gừng nhỏ 1 củ.
  • Gia vị: nước tương, dầu ăn, sa tế chay, muối, đường.

Cách chế biến Bước 1: Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Bước 2: Ngâm nấm hương khoảng 30 phút, sau đó vắt ráo và cắt nhỏ. Bước 3: Sơ chế hành, tỏi và gừng bằng cách lột vỏ và băm nhỏ. Bước 4: Pha nước sốt theo công thức gồm 20ml nước, 1 muỗng sa tế chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng muối, sau đó trộn đều. Bước 5: Xào hành, tỏi và gừng với dầu ăn, sau đó thêm nấm hương và xào cho đến khi chín mềm. Bước 6: Đổ nước đã ngâm nấm hương và nước sốt vào nồi, sau đó đun lửa nhỏ khoảng 5 phút và tắt bếp. Bước 7: Đậu phụ xốt Tứ Xuyên đã hoàn thành và bạn có thể dọn ra đĩa để thưởng thức.

Bún xào chay

Bún xào chay Bún xào chay - món chay ngày Tết quen thuộc, dễ làm

Bún xào chay là một món ăn quen thuộc đối với những ai ưa thích món chay. Bạn có thể thêm món này vào thực đơn chay ngày Tết để bữa ăn thêm hấp dẫn và đa dạng hơn. Cách làm bún xào chay không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện theo công thức sau:

Nguyên liệu

  • Bún gạo 150g.
  • Đậu phụ chiên giòn 1 miếng.
  • Cà rốt nửa củ.
  • Cải thìa 5 cây.
  • Nấm đùi gà 3 cây.
  • Tàu hũ ky (váng đậu) nửa miếng.
  • Gia vị: muối, đường, nước tương.

Cách chế biến Bước 1: Cải thìa tách thành 3 rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, rửa sạch và để ráo. Bước 2: Trụng sơ bún gạo với nước sôi cho mềm, sau đó vớt ra, cho vào 1 muỗng dầu ăn và trộn đều để các sợi bún không bị dính lại với nhau. Bước 3: Đậu phụ chiên thái miếng vừa ăn, tàu hũ ky ngâm nước cho mềm rồi thái thành từng miếng nhỏ. Bước 4: Xào hành tím với dầu ăn, sau đó cho lần lượt nấm, cà rốt vào xào đều tay trong 2 phút. Tiếp theo, cho phần cải thìa vào xào chung với nhau. Bước 5: Khi các hỗn hợp đã chín tới, tiếp tục cho đậu phụ, tàu hũ ky vào xào rồi nêm gia vị với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, xào nhẹ cho đến khi thấm gia vị. Bước 6: Sau khi món ăn đã chín, bạn có thể ăn kèm với bún đã chuẩn bị trước đó.

Rau củ kho chay

Rau củ kho chay Rau củ kho chay - món chay ngày Tết giàu chất xơ, đậm đà

Rau củ kho chay là món chay ngày Tết thơm ngon, giàu chất xơ và hương vị đậm đà, ăn kèm với cơm rất ngon. Đây là món chay không thể thiếu trong những bữa cơm sum họp gia đình vào những ngày đầu năm. Để làm món rau củ kho chay , bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu

  • Cà rốt 1 củ.
  • Củ cải trắng 1 củ.
  • Su hào 1 củ.
  • Đậu đũa 200g.
  • Nấm rơm 100g.
  • Khổ qua 2 trái.
  • Tương hột.
  • Nước dừa 500ml.
  • Gia vị khác: dầu ăn, nước tương, muối, tiêu, đường.

Cách chế biến Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt, củ cải trắng và su hào thành sợi. Bước 2: Rửa sạch đậu đũa và ngâm nước. Bước 3: Khổ qua bỏ hạt, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Bước 4: Ngâm nấm rơm trong nước muối trong 15 phút, sau đó rửa sạch, cắt đôi. Bước 5: Rửa sạch đậu hũ và cắt thành miếng nhỏ. Bước 6: Xào hành, tỏi và dầu ăn cho thơm, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và xào thơm. Bước 7: Cho nước dừa và 2 muỗng canh tương hột vào và đun lửa nhỏ cho đến khi món ăn chín đều. Bước 8: Sau khi món ăn chín, tắt bếp và dọn ra bát để thưởng thức.

Nấm kim châm hấp xì dầu

Nấm kim châm hấp xì dầu Nấm kim châm hấp xì dầu - món ăn ngày Tết thơm ngon, đậm đà

Nấm kim châm hấp xì dầu là món chay ngày Tết hấp dẫn với hương vị thơm ngon và đậm đà. Đây là món ăn mà không thể bỏ qua, và cách làm nấm kim châm hấp xì dầu rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau và thực hiện theo công thức này:

Nguyên liệu

  • 300g nấm kim châm.
  • 2 muỗng cà phê ớt băm.
  • Xì dầu, dầu ăn, đường.

Cách chế biến Bước 1: Rửa sạch nấm kim châm và cắt bỏ chân, sau đó đặt vào nồi hấp trong khoảng 7-10 phút. Bước 2: Trộn đường và xì dầu với nhau, sau đó rưới lên nấm và hấp thêm khoảng 2 phút. Bước 3: Khi món ăn chín, bạn có thể thêm ớt băm và thưởng thức.

Nấm rơm kho chay

Nấm rơm kho chay Nấm rơm kho chay - món chay ngày Tết giòn dai, đậm đà

Nấm rơm kho chay là món chay ngày Tết rất ngon với hương vị thơm ngon và giòn dai. Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ với một số nguyên liệu dễ tìm và các bước thực hiện sau:

Nguyên liệu

  • 500g nấm rơm.
  • Các loại gia vị cơ bản gồm: hạt nêm, nước tương, dầu ăn, muối.

Cách chế biến Bước 1: Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Bước 2: Ướp nấm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước tương. Bước 3: Cho nấm vào nồi và đun lửa nhỏ. Bước 4: Khi nấm chín, thêm một ít dầu ăn và trộn đều, sau đó tắt bếp. Bước 5: Dưa giá ngày Tết đã hoàn thành và bạn có thể dọn ra đĩa để thưởng thức.

Qua bài viết này, Bazanland hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những gợi ý hữu ích cho 10 món chay ngày Tết thơm ngon và dễ làm tại nhà. Với các nguyên liệu và công thức đơn giản, bạn có thể tận hưởng những món chay tuyệt vời cùng gia đình vào những ngày đầu năm mới. Chúc bạn có một bữa ăn ngon lành và ấm cúng bên người thân trong dịp Tết.

1