Sau Tết, không ít người mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa khi ăn quá nhiều thịt cá, uống nhiều bia rượu. Ăn quá nhiều đạm gây áp lực cho các enzym tiêu hóa, dễ gây ra đầy hơi, ợ chua, khó tiêu…
Chính vì vậy, bổ sung chất xơ vào bữa ăn ngày Tết là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này bTaskee sẽ giới thiệu cho bạn một số món chay ít béo, nhiều chất xơ, vừa có thể chống ngán vừa có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Những món chay này không những ngon miệng mà lại rất dễ nấu, không tốn nhiều thời gian.
1. Rau củ luộc
Chỉ sau 15 phút bạn đã có ngay món rau củ luộc thơm ngon (Ảnh: bTaskee)
Rau củ luộc là món khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không dầu mỡ, không cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần chọn mua rau củ tươi, rửa sạch và luộc hoặc hấp chín là đã có ngay một món rau thơm ngon cho bữa com gia đình.
Nguyên liệu
- Cà rốt
- Cải ngọt
- Bắp cải
- Đậu bắp
- Khổ qua
Cách nấu
- Rau củ bạn đem rửa sạch, gọt vỏ (nếu có), cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi nước, khi nước sôi cho cà rốt vào trước, sau đó cho lần lượt các loại rau khác vào. Sau khi rau kín bạn vớt ra để ráo.
2. Gỏi đu đủ chay
Gỏi đu đủ chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm phần ngon miệng (Ảnh: bTaskee)
Nguyên liệu
- Đu đủ
- Đậu hũ chiên
- Cà rốt
- Dưa leo
- Đậu phộng
- Ớt
- Nước mắm chay
- Đường trắng
- Chanh
- Dầu ăn
- Muối
Cách nấu
- Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch và bào sợi.
- Cà rốt gọt vỏ bào sợi ướp với 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối.
- Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi cho ướp với 1/4 muỗng cà phê muối vào xóc đều.
- Đậu hũ chiên cắt sợi vuông vừa ăn.
- Trộn tất cả: đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ với nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường và vắt thêm 1/2 trái chanh thấy chua ngọt cho vừa ăn. Sau cùng rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên mặt.
3. Chả giò tàu hủ ky
Chả giò tàu hũ ky tuy hơi cầu kỳ nhưng chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích mê (Ảnh: bTaskee)
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi
- Khoai sọ
- Cà rốt
- Hẹ
- Đậu hũ non
- Nấm mèo
- Bún khô
- Tiêu
- Hạt nêm chay
- Muối
- Đường trắng
- Dầu ăn
Cách nấu
- Cà rốt và khoai sọ gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, hẹ rửa sạch.
- Nấm mèo và bún tàu ngâm mềm và cắt nhỏ.
- Cho bún tàu và nấm mèo cắt nhỏ vào thau, cho đậu hũ non vào, dùng muỗng tán nhuyễn đậu hũ non và trộn đều các nguyên liệu trong thau với nhau.
- Cho cà rốt và khoai sọ vào cùng, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu để gia vị ngấm đều.
- Trải 1 miếng tàu hũ ky ra thớt hoặc mặt phẳng. Múc 1 muỗng nhân đặt vào một góc mép mặt trong tàu hũ ky. Cuộn 1 vòng, đừng cuộn chặt tay, lần lượt gấp 2 bên vào, tiếp tục cuốn tròn lại như cuốn chả giò bình thường. Làm lần lượt hết số nhân vào tàu hũ ky.
- Sau đã cuốn xong thì dùng lá hẹ cột chặt từng cuộn tàu hũ ky để chả giò không bị bung ra khi chiên.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt.
4. Khoai mỡ chiên
Khoai mỡ chiên giòn, ngọt, ăn kèm tương ớt sẽ càng thêm ngon (Ảnh: bTaskee)
Nguyên liệu
- Khoai mỡ
- Muối
- Tiêu
- Bột ngọt
- Dầu ăn
Cách nấu
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem mài nhuyễn.
- Trộn đều khoai mỡ với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Nặn khoai mỡ thành miếng mỏng, sau đó chiên vàng 2 mặt.
- Vớt ra để cho ráo dầu và bày lên dĩa.
5. Nấm kho tiêu
Nấm kho đã quá quen thuộc nhưng với món nấm kho tiêu này sẽ khiến bạn bất ngờ với mùi vị của nó (Ảnh: bTaskee)
Nguyên liệu
- Nấm rơm
- Nấm đông cô
- Mì căn
- Tiêu xanh
- Ớt
- Hành boa rô
- Dầu olive
- Đường trắng
- Nước kho
- Hạt nêm chay
- Đường trắng
- Nước mắm chay
- Nước tương
- Tiêu
- Ớt băm
- Tiêu xanh
- Nước
Cách nấu
- Làm nước kho nấm: cho 40 gram đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10 gram hạt nêm chay, 10 gram hạt tiêu xanh đập dập, 5 gram ớt băm và 3 gram tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Khi nước kho sôi thì bạn cho 100 gram mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị.
- Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.
6. Chả lụa rim nước tương
Chả rim đẫm vị, củ sen giòn ngọt sẽ là món “đinh” trong bữa ăn (Ảnh: bTaskee)
Nguyên liệu
- Chả lụa chay
- Củ sen
- Dầu ăn
- Gi