Măng khô là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Với những bí quyết và công thức dưới đây, bạn có thể dễ dàng làm món măng khô xào chay cực đơn giản để thưởng thức cùng gia đình và người thân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Măng khô: 150 - 200g
- Đậu hũ: 2 lát
- Nấm bào ngư: 100g
- Nấm đông cô: 100g
- Hành boa rô: 1/4kg
- Muối, bột ngọt, nước tương, tiêu, dầu ăn
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn măng khô tươi mọng, không bị khô nát.
- Chọn nấm mèo mới, không có dấu hiệu già nua.
- Đậu hũ cần chọn loại chắc chắn, không có mùi kháng sinh hoặc hóa chất.
Cách làm măng khô chay
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu sẽ giúp cho quá trình nấu và hương vị của món ăn được tốt hơn. Bạn có thể làm theo các bước sau:
- Tiến hành ngâm măng khô với nước ấm trong khoảng 20 phút, sau đó luộc lại hai lần rồi vắt ráo nước.
- Cắt lát vuông cho đậu hũ và xé sợi cho các loại rau.
- Ngâm nấm bào ngư và nấm đông cô trong nước muối rồi xả lại nước nhiều lần cho sạch, để ráo.
- Cắt lát nhỏ cho hành boa rô.
Nguyên liệu để làm món măng khô xào chay
Nấu măng khô chay
Bắt chảo nóng với ít dầu, thơm hành boa rô rồi cho vào xào. Tiếp theo, cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm đông cô và măng khô vào xào.
Khi xào thơm, bạn cho 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng hạt nêm cùng ít tiêu rồi đảo đều. Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của gia đình.
Sau khi tắt bếp, bạn rắc ít tiêu lên bề mặt của măng khô xào để dậy mùi thơm.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một đĩa măng khô chay thơm ngon, bổ dưỡng và đầy màu sắc. Bạn có thể trang trí món ăn bằng các loại rau sống tươi ngon để tăng thêm vẻ đẹp.
Thành phẩm món măng khô xào chay
Trang trí
Khi măng khô chay đã chín, đặt lên đĩa và trang trí bằng lá rau sống như rau mùi, bún tươi. Bạn cũng có thể thêm một chút đậu hủ chiên giòn phía trên để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Vậy là bạn đã có một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất đơn giản để chế biến. Hãy thử và tận hưởng những giây phút thú vị cùng gia đình và người thân.