Xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật đến Yangon

0
108

Người diễu hành với một con voi trắng và một phươngtiện vận chuyển mang theo xá lợi răng thiêng liêng của Đức Phật từ Trung Quốc, vâyquanh các vị trí của Pasana Maha Cave ở Yangon ngày 22/11/2011.


Xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật từ Trung Quốc,sau khi an trí tại Nay Pyi Taw 16 ngày để chiêmbái chung (public obeisance), lại đượccung tống đến Maha Pasana Cave của Yangon trong chùa Kaba Aye hôm thứ ba cho dânchúng Yangon tiếp tục chiêm bái chung.

Chính quyền địa phương Yangon đã tổ chức một nghi thứctôn giáo hoành tráng tại sân bay quốc tế Yangon để cung đón xá lợi răng, với sựtham dự của người đứng đầu chính quyền Yangon(Yangon Chief Minister) U Myint Swe, Đại sứ Trung Quốc Li Junhua, đại diện của các tổ chức Phật giáo vàtín đồ tổng cộng hơn 2.500 người. Gần 50.000 người đầy hai bên đường bộ suốt 7 kmtừ sân bay đến chùa Kaba Aye để cung đón xá-lợi răng.

Xá-lợi răng thuộc Trung Quốc đã được thỉnh từ chùa LinhQuang – Bắc Kinh đến chùa Uppatasanti của Nay Pyi Taw như điểm dừng chân đầutiên của chuyến vận chuyển ngày 06 tháng 11 và sẽ được lưu giữ tại Yangon thêm16 ngày cho đến lần dừng chân thứ hai ngày 07 tháng 12; và sau đó xá-lợi sẽđược cung tống tới chùa Maha Atulawaiyan của Mandalay trong 16 ngày nữa làchặng dừng chân cuối cùng của các chuyến vận chuyển từ 08 tháng 12 cho đến 23tháng 12, tổng cộng 48 ngày. Đây là lần thứ tư -15 năm sau chuyến vận chuyển cuốicùng – xá lợi răng thiêng liêng của Đức Phật từ Trung Quốc được cung thỉnh chonước này chiêm bái.

Hơn 80% của 60 triệu dân Myanmar tin vào Phật giáo. Chuyến vận chuyển xá lợi răng thiêng liêng từTrung Quốc đến Myanmarkhông chỉ tiêu biểu cho một sự kiện lớn đối với các tín đồ Phật giáo mà cònlà một vấn đề tốt đẹp cho tình hữu nghị Trung Quốc-Myanmar. Được nối liền bởi các dãy núi và sông ngòi,Trung Quốc và Myanmar tương tác mật thiết (exchanged closely) bằngsự giao lưu văn hóa Phật giáo, một phần quan trọng trong giao lưu hữu nghịTrung Quốc-Myanmar nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhândân của hai nước và đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu thânthiện giữa hai nước.

Nhận lời mời nhiều lần liên tiếp của chính phủMyanmar, xá lợi răng thiêng liêng của Đức Phật từ Trung Quốc đã được cung tốngđến Myanmarba lần lần lượt từ các năm 1955-1956, 1994 và 1996-1997.

V.B dịch (chinadaily)