Về thăm Càn Phúc tự

0
121

Vượt qua conđường khổ ải nhất Thủ đô, nằm ẩn mình trong con ngõ nhỏ, hoà mình trongkhông gian của Càn Phúc tự, nét thanh tịnh của ngôi chùa như gột rửahết những khói bụi…

CànPhúc tự là tên chữ của chùa Nhổn (thuộc xã Xuân Phương – Từ Liêm – HàNội). Qua chùa Nhổn, rẽ vào con ngõ nhỏ, ta như lạc vào một không gianhoàn toàn khác.
Khôngcòn cái ồn ào của đời sống phố thị, không còn vương vấn bụi bặm củakhói bụi đường xe, chùa Nhổn thanh tịnh như hàng ngàn những ngôi chùatrên đất Việt nhưng vẫn nổi bật trong những nét kiến trúc đơn sơ cổkính.

 Về thăm Càn Phúc tự

Khôngquá rộng và hoành tráng đồ sộ, không gian Càn Phúc tự thoáng đãng trongkiến trúc nối liền mà vẫn có những khoảng lặng cho hồn người.
Về thăm Càn Phúc tự
Lốivào thẳng tắp những hàng cau, rủ xuống mặt giếng không chỉ làm lòngngười tìm về với sự tịnh tâm nơi cõi Phật mà còn gợi nhớ về những nétthanh bình rất xưa của làng quê. Những mệt mỏi, những ưu phiền của đời sống mưu sinh như lắng lại trong cái thinh không ấy.
Về thăm Càn Phúc tự 

Khônggian của chùa Nhổn là không gian của những kiến trúc nối liền: tiềnđường, thượng điện, nhà tổ, nhà hậu. Tiền đường gồ có 5 gian, thượngđiện 3 gian nối mới gian giữa của tiền đường.

Về thăm Càn Phúc tự

Về thăm Càn Phúc tự

Khôngnổi bật với những nét chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo kết cấu gỗ chủ yếu chỉlà bào trơn đóng bén hoặc chạm khắc hoa lá rất đơn giản. Nhưng chính sựđơn giản mà vẫn hài hoà trong kiến trúc cùng nét thanh xơ của khônggian lại làm cho hồn người tìm lại được những giá trị của cõi lặng tâmhồn.

 Về thăm Càn Phúc tự

Đặc biệt chùa có hệ thống tượng pháp khá phong phú và độc đáo.Đáng chú ý trong số tượng chùa là bộ Di Đà Tam Tôn và Hoa Nghiêm TamThánh. Những bông cúc mãn khai lớn được chạm nối trên ngực, bụng, vaivà mũ cầu kỳ cũng sự từ bi trong vẻ mặt của các pho tượng ẩn chứa nhữngsức mạnh vô hình, siêu nhiên. Thắp nén nhang thơm, cúi đầu trước Phậtlòng người bỗng phẳng như mặt nước, thanh lòng, thanh tâm, thanh tịnhđến vô cùng.

 Về thăm Càn Phúc tự

Bướcra khỏi từ đường lạc bước trong lầu Quan Âm, Tháp tổ giữa mênh mông củatrời đất chợt nhận ra rất nhiều điểu từ cõi nhân sinh dù mới lần đầughé thăm Càn Phúc tự…