Xem thêm

Cách thờ Thần Tứ Diện – Khám phá vị thần Bốn Mặt ở Thái Lan

Phap Ngo Thich
Đắm mình trong sự linh thiêng của Thần Tứ Diện Huyền thoại về Thần Tứ Diện Theo truyền thuyết Phật Giáo, Đại Phạm Thiên là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp và...

Đắm mình trong sự linh thiêng của Thần Tứ Diện

Huyền thoại về Thần Tứ Diện

Theo truyền thuyết Phật Giáo, Đại Phạm Thiên là một vị Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp và có bốn Đại Đức Quý Báu là Từ Bi, Nhân Ái, Bác Ái và Công Chính. Phạm Thiên (Brahma) được coi là người phát minh và lèo lái thiên hà, là cha của các thần và con người. Brahma, cùng với Shiva và Visnu, tạo nên bộ ba gọi là Trimurti. Trong đó, Visnu và Shiva đại diện cho hai thế lực trái chiều, còn Brahma thì tạo nên thế lực cân đối. Thần Tứ Diện Brahma còn tạo ra nữ thần Satarupa từ khung hình của mình. Brahma bị cuốn hút bởi sự quyến rũ của nàng đến mức phải nhìn chăm chăm. Mỗi khi Satarupa nhích qua một bên, Brahma lại mọc ra một đầu khác để theo dõi. Cuối cùng, Brahma đã thành công trong việc giành được tình yêu của Satarupa. Họ rời khỏi thiên giới và sống trong một nơi bí ẩn trong suốt 100 năm. Từ đây, Manu - con người đầu tiên - được sinh ra.

Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan Hình ảnh: Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan

Tìm hiểu về Thần Tứ Diện

Thần Tứ Diện bao gồm bốn khuôn mặt hướng về bốn hướng, mỗi mặt đều có đầy đủ mắt, tai, mũi và miệng. Thần này còn có tám cánh tay và bàn tay, và mỗi tay lại cầm một Pháp khí riêng biệt, mang ý nghĩa khác nhau:

 1. Tay cầm Lệnh Kỳ đại diện cho Vạn Năng Pháp Lực.
 2. Tay cầm Phật Kinh biểu thị Trí Tuệ.
 3. Tay cầm Pháp Loa Ốc Báu biểu thị sự Phúc Lành.
 4. Tay cầm Quyền Trượng biểu thị Công Danh Thành Tựu.
 5. Tay cầm Minh Luân - Vòng xe ánh sáng biểu thị Tiêu Tan Phiền Não.
 6. Tay cầm Bình Nước biểu thị Khát Khao Có Cầu Tức Có Cung.
 7. Tay cầm Niệm Châu biểu thị việc Làm Chủ Luân Hồi.
 8. Tay còn lại ấn trước ngực biểu thị sự Cảm Thông Che Chở.

Cách thờ Thần Tứ Diện của người Thái Lan

Để hiểu rõ về cách thờ Thần Tứ Diện, chúng ta cần nắm vững các nghi lễ và hiểu rõ ý nghĩa của từng khuôn mặt. Chỉ khi có sự hiểu biết chính xác và có tâm nguyện sâu sắc, chúng ta mới có thể thực hiện các nghi lễ một cách chính xác và đạt được ước nguyện của mình.

Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan Hình ảnh: Cách thờ Thần Tứ Diện - Vị thần Bốn Mặt của Thái Lan

Theo quy tắc, mặt chính diện là biểu tượng cho Từ. Sau đó, theo chiều kim đồng hồ, mặt tiếp theo là Bi, Hỷ và Xả:

 1. Mặt chính diện đại diện cho Từ, cũng đại diện cho Học nghiệp, Chức nghiệp, Danh tiếng và Địa vị.
 2. Mặt thứ hai (theo chiều kim đồng hồ) đại diện cho Bi, chuyên về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp.
 3. Mặt thứ ba biểu thị cho Hỷ, về thu nhập và giàu sang.
 4. Mặt thứ tư biểu thị cho Xả, sức khỏe và giải nạn.

Khi xây dựng bàn thờ Thần Tứ Diện, chúng ta phải chú ý đến chất liệu và kích thước của bàn thờ. Tùy thuộc vào diện tích đất, điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng, chúng ta có thể lập miếu thờ Thần Tứ Diện sao cho hợp lý. Ở những nơi đông người, miếu thờ Thần Tứ Diện thường được xây dựng lớn để đón chào nhiều người cúng viếng, trong khi ở những gia đình nhỏ, miếu thờ được làm đơn giản và nhỏ gọn hơn.

Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã hiểu sâu hơn về cách thờ Thần Tứ Diện và những vị thần Bốn Mặt. Thông thường, khi đi thờ cúng, người dân thường mang theo trái cây, vòng hoa và tượng voi bằng gỗ để dâng lên cho Phật Tứ Diện, với hy vọng được sự phù hộ, tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Nguồn: https://gohoanggia.vn/cach-tho-than-tu-dien-vi-than-bon-mat-cua-thai-lan-pid2440.html

1