Vật lý lượng tử chứng minh được cõi âm” tồn tại?”

0
148

Giáo sư Robert Lanza đến từ Trường Y, Đại học Wake Forest (Mỹ) bắt đầu lýgiải của mình bằng cách trích dẫn thuyết lấy sự sống làm trung tâm(biocentrism), vốn coi cái chết như chúng ta biết chỉ là một ảo giác của ý thứccon người.

“Chúng ta đều nghĩ, cuộc sống chỉ là hoạt động của cácbon và một hỗn hợp cácphân tử. Chúng ta chỉ sống một thời gian và sau đó thối rữa vào đất”, tríchtuyên bố của ông Lanza trên website của mình.

Theo ông Lanza, là con người, chúng ta đều tin vào cái chết vì “chúng ta đượcdạy ai cũng sẽ chết”, hay cụ thể hơn là, nhận thức của chúng ta gắn sự sống vớicơ thể, trong khi cơ thể chắc chắn sẽ chết. Tuy nhiên, thuyết biocentrism củaông Lanza coi cái chết có thể không phải là dấu chấm hết như chúng ta nghĩ.

Thuyết biocentrism cho rằng, sự sống và sinh vật học là trung tâm của hiệnthực và rằng, sự sống tạo ra vũ trụ, chứ không phải ngược lại. Thuyết này cũngnêu, ý thức của con người quyết định hình dáng và kích cỡ của các vật thể trongvũ trụ. Ông Lanza lấy ví dụ: khi một người ngắm nhìn bầu trời xanh và được nóimàu mà họ nhìn thấy là xanh dương, nhưng các tế bào trong bộ não người có thểđược biến đổi để khiến bầu trời trông như màu xanh lục hoặc đỏ.

Nếu nhìn vũ trụ từ quan điểm của một người ủng hộ thuyết biocentrism, ta sẽthấy không gian và thời gian không vận động như cách nhận thức thông thường củachúng ta. Nói một cách khác, không gian và thời gian “đơn giản là các công cụcủa trí óc con người”. Nếu thuyết này được chấp nhận, điều đó có nghĩa là cáichết và quan điểm về sự bất tử tồn tại trong một thế giới không có ranh giớituyến tính và không gian. 

Tương tự, các nhà vật lý lý thuyết tin hiện tồn tại vô số vũ trụ với các bảnsao biến thể khác nhau về dân số và tình huống diễn ra đồng thời. Theo ôngLanza, khi chúng ta chết ở thế giới này, sự sống của chúng ta sẽ nảy nở ở một vũtrụ khác. Ông viện dẫn một thí nghiệm nổi tiếng về sự phân đôi để chứng minhquan điểm của mình.

Trong thí nghiệm, khi các nhà nghiên cứu cho một hạt đi xuyên qua 2 khe hởtrong một rào chắn, hạt này hành xử như một viên đạn và đi xuyên qua khe hở nàyhoặc khe hở khác. Nhưng nếu một người không quan sát hạt, nó hành xử như sóng,đồng nghĩa với việc nó có thể đi xuyên cả 2 khe hở cùng một lúc.

Ví dụ trên cho thấy, vật chất và năng lượng có thể chứa đặc tính của cả hạtvà sóng. Và các biến đổi về hành vi của hạt phụ thuộc vào cảm nhận cũng như ýthức của người.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail / VNN)