Trung ương GHPGVN cấm” tổ chức cái gọi là “lễ thay trụ trì” chùa Thanh Lương”

0
110

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ban hành lệnh “cấm” Ban Thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên tổ chức cái gọi là “lễ bàn giao chùa Thanh Lương vào ngày 28/12/2012 cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý”, mà trên thực tế là giao quyền quản lý/ trụ trì chùa này cho cá nhân TT. Thích Quảng Giải.

Mở đầu công văn số 534/CV.HĐTS ngày 20-12-2012, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Ủy viên thường trực HĐTS, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 trung ương GHPGVN, nhắc lại 02 công văn số 459/CV.HĐTS ngày 23/10/2012 và 509/CV.HĐTS ngày 08/12/2012 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị Ban Trị sự THPGPY “giải quyết thấu tình đạt lý vụ việc chùa Thanh Lương, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, không để tình trạng bất hòa xảy ra và kéo dài tại địa phương.”

Thế nhưng, 02 công văn này đã bị đôi mắt “lệch hướng” của ngài Nguyên Đức, góc nhìn đen tối của “anh thư ký mù luật đời-đạo” Chúc Phát và quan điểm bảo thủ của HT. Tâm Thủy lạm dụng coi đó như là hai thanh thượng phương bảo kiếm để hợp thức hóa việc “khai tử” Đại đức Quảng Ngộ ra khỏi chùa Thanh Lương càng sớm càng tốt.

Vì vậy, Hòa thượng Thích Thiện Pháp phải khai thị lại: “Tuy nhiên, cách giải quyết của quý ban không được thỏa mãn đối với Đại đức Thích Quảng Ngộ và Phật tử chùa Thanh Lương.” (Nghĩa là cách giải quyết của Ban Trị sự PGPY chưa thấu tình đạt lý, chưa đảm bảo quyền lợi chính đáng của đương sự theo quy định của nhà nước cũng như của giáo hội dẫn đến việc khiếu nại kéo dài).

Cũng trong công văn, HT. Thích Thiện Pháp nhận định: “Qua các thông tin báo chí đã và đang phản ánh vụ việc này, tạo sự bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng không tốt đối với Phật sự tỉnh nhà”.

Công văn của HĐTS “cấm” BTS THPGPY tổ chức “lễ thay trụ trì” chùa Thanh Luong

Từ đó, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng đề nghị Ban Thường trực Ban Trị sự THPGPY “tạm ngưng việc tổ chức lễ bàn giao chùa Thanh Lương vào ngày 28/12/2012 cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý; đồng thời phải cần phối hợp với các cơ quan hữu quan để giải quyết vụ việc một cách minh bạch.”

Ngoài gửi cho Ban Thường trực Ban Trị sự THPGPY để thực hiện, công văn này còn được gửi đến Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban nhân dân, Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Sở Nội vụ – Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên để thông báo cho quý cơ quan ban ngành biết giúp đỡ.

Được biết, ngày 12/12/2012, Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng ban Trị sự THPGPY ký Quyết định số 155/PGPY/QĐ/TT, cử TT Thích Quảng Giải, thế danh: Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1952, có hộ khẩu thường trú tại chùa Linh Hội, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, về quản lí chùa Thanh Lương, thay cho Đại đức Thích Quảng Ngộ.

Quyết định này không những vi phạm nghiêm trọng Nội quy Tăng sự Trung ương GHPGVN, mà còn trái với Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo ngày 18/06/2012 của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam và Nghị định số 22/2005/NĐ-CP ngày 01/03/2005 của Chính phủ.

Tiếp đến, ngày 14/12/2012, Hòa thượng Thích Tâm Thủy ký đơn đề nghị hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký số 156/PGPY/TT gửi Ủy ban nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên, xin tổ chức lễ trao quyết định cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý chùa Thanh Lương vào ngày 28/12/2012.

Tuy nhiên, trong Quyết định số 155, Ban Trị sự PGPY chỉ trao quyền quản lý chùa Thanh Lương cho cá nhân TT Thích Quảng Giải, mà không phải cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An gồm 15 thành viên như trong đơn đề nghị.

Trong khi đó, theo điều 42, Nội quy Ban Tăng sự GHPGVN, tự thân Ban Đại diện Quận hội, Huyện hội PG, vốn là một cấp hành chính của giáo hội, đã có chức năng quản lý, lãnh đạo các tự viện tại địa phương. Do đó, việc xin tổ chức lễ trao quyết định cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý chùa Thanh Lương của Ban Trị sự PGPY là việc làm hết sức kỳ quặc, chưa từng có tiền lệ.

Sau khi sự việc “qua mặt” chính quyền tỉnh Phú Yên này được đưa lên công luận, dư luận vốn bức xúc càng thêm phẫn nộ trước lối giải quyết “lập lờ đánh lận con đen” của Ban Thường trực Ban trị sự THPGPY về vụ việc chùa Thanh Lương.

Quần Anh (chuaphuclam)

XEM THÊM:

-Phú Yên: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cố ý lừa gạt chính quyềntỉnh về vụ chùa Thanh Lương

-Quyết định cử TT. Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương viphạm quy định của Nhà nước và Giáo hội (chuaphuclam)

-Quyết định buồn cười và nhỏ nhặt của Ban Trị sự PG PhúYên