Tên miền .vn trở thành mục tiêu số một của tội phạm mạng

0
129
Trong bản đồ đánh giá mức độ nguy hiểm trên web củaMcAfee, Việt Nam và Cameroon là 2 quốc gia bị đánh dấu đỏ. Ngoài ra,.com và .info là 2 domain chung nguy hiểm nhất thế giới.

Khách truy cập những trang này có nguy cơ bị chuyểnhướng (redirect) đến các site chứa mã độc nhằm ăn cắp thông tin cá nhân(mật khẩu, số thẻ tín dụng…) hoặc máy tính của họ có thể trở thànhmáy tính ma (zombie) để tội phạm kiểm soát với mục đích phát tán thưrác, lừa đảo trực tuyến…

Đây là thống kê của hãng bảo mật Mỹ McAfee trong năm2010. Tổng cộng, họ phát hiện 6,2% trong số 27 triệu site đang hoạtđộng mà họ theo dõi tại 120 quốc gia có khả năng gây nguy hiểm cho hệthống của người sử dụng, tăng từ 5,9% năm ngoái.

Năm 2009, .vn đứng thứ 39 trong bảng thống kê cácdomain nguy hiểm nhất. Tuy nhiên năm nay, Việt Nam bất ngờ trở thànhđích tấn công yêu thích của tội phạm mạng và tên miền này đứng đầutrong các domain quốc gia.

“Truy cập web đang ngày một nguy hiểm hơn. Một tênmiền năm nay có vẻ có uy tín nhưng không gì đảm bảo chúng vẫn an toàntrong năm tiếp theo”, đại diện của McAfee nhận xét.

Ngoài .vn, hai đuôi tên miền kém an toàn khác là .comvà .info. Số lượng website có đuôi .com chứa phần mềm độc hại cũng đãđạt con số 1 triệu.

Châu An

(VNE)