Seoul tài trợ kế hoạch thành phố hòa bình dành cho nơi sinh của Đức Phật

0
112

Lumbini,nơi sinh của Đức Phật ở Nepal

Hàn Quốc đã đồng ý hiến tặng 2 triệu USD để pháttriển Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, như một thành phố của hòa bình.

Đề xuất, mang tên “Kế hoạch Tổng thể cho Bảotồn và Phát triển Thành phố Hòa bình Thế giới Lumbini”, đã được chấp nhậnbởi Bộ Văn hóa Nepal, đơn vị duy nhất thực hiện dự án. Dự án hiện đang được Bộ Tài chính Nepal xem xét.

“Chúng tôi đã nhận được một yêu cầu của Hàn Quốcxây dựng một kế hoạch tổng thể cho Lumbini như một thành phố hòa bình. Đề xuất này hiện đang được xem xét tại Bộ Tàichính,” Bộ trưởng Văn hóa Nepal, ông Dinesh Hari Adhikari nói.

Adhikari hy vọng rằng một thỏa thuận trong lĩnhvực này sẽ được ký kết ngay sau khi có sự chấp thuận từ Bộ Tài chính.

Theo đề nghị của Hàn Quốc đã được trình lênchính phủ Nepal bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), thì Hàn Quốc sẽphải chi $ 2 triệu để giúp đỡ thực hiện kế hoạch cho thành phố hòa bình.

KOICA cho biết sẽ phát triển các kế hoạch, chú ýquan tâm đến [các lĩnh vực] nhạy cảm khảo cổ học, môi trường và văn hóa củaLumbini. Chính phủ Nepal đã thành lập một ủy ban cấpcao dưới sự chủ trì của Chủ tịch UCPN (Maoist) Pushpa Kamal Dahal để phát triểnLumbini là thành phố của hòa bình.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng quan tâm đến dựán. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Chủ tịch Dahal đãđến thăm New Yorkvào tháng chín và đã tổ chức một cuộc họp với ông Ban, nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ.

KOICA, trong hợp tác với chính phủ Nepal, sẽ bắtđầu lập kế hoạch vào giữa tháng 1 năm 2012 và sẽ hoàn thành công việc trongvòng 18 tháng tới.

Theo đề nghị, chính phủ Hàn Quốc sẽ điều độngkhoảng 143 chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau để vạch ra kế hoạch. Các chuyên gia này là những nhà thiết kế đô thị,kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch địa phương, kỹ sư đường bộ vàgiao thông, các nhà phân tích du lịch và văn hóa, môi trường và các chuyên gia vàcác nhà đầu tư [am hiểu] thảm họa.

Theo đề nghị, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc sẽ tiếnhành nghiên cứu về văn hóa, di sản và các khía cạnh khảo cổ học trong ba giaiđoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, nhóm nghiên cứu sẽ đếnđịa điểm thành phố được đề xuất để làm một bài thuyết minh cơ sở của dự án.

Sau đó, họ sẽ xem xét các khía cạnh môi trường,tầm quan trọng lịch sử và văn hóa cũng như di sản của Lumbini để tính toán môitrường kinh tế – xã hội và các khả năng cơ sở hạ tầng của thành phố hòa bìnhđược đề xuất.

Anil Giri, The Korea Times (VNB dịch)


TIN LIÊN QUAN:

>> Phật giáo Nepal phản đối lãnh đạo Đảng Chủ nghĩaMao Trạch Đông