Phía sau việc Trung Quốc lùng mua đồng Yên

0
141


 Cácnhà hoạch định chính sách Trung Quốc quyết định đầu tư 2,5 nghìn tỷ USD dự trữcủa mình vào đâu sẽ tác động mạnh tới giá trị các đồng tiền trên thế giới.

Rắcrối hơn ở chỗ thường thì Bắc Kinh vẫn giữ bí mật các quyết định của mình và cácgiao dịch viên (trader) phải đoán mò dựa trên các biến động của thị trường quốctế.

Nhưnggần đây, Trung Quốc đã hé lỗ chút ít về kho ngoại hối mình đang nắm giữ.

Nhưngchỉ một chút thôi cũng đủ chứng minh Trung Quốc, đúng hơn là cái công việc bảovệ tài sản nhà nước đầy chông gai của họ, có quyền lực lớn đến thế nào đối vớiđồng tiền của các quốc gia.

Lấyví dụ như mới đây họ chú ý tới đồng Yên. Bộ trường Tài chính Nhật thông báoTrung Quốc đã bổ sung 7 tỷ USD tài sản tài chính định giá bằng đồng Yên trongtháng 7.

Nhiềungười cho rằng họ chủ yếu mua vào trái phiếu chính phủ Nhật. Dù sao thì TrungQuốc cũng đã mua một lượng kỷ lục các tài sản bằng đồng Yên. Vậy nghĩa là sao?

Tứclà nhiều khả năng Trung Quốc đang cố đa dạng hóa kho ngoại hối của mình, đặcbiệt là sau những biến động của đồng euro trong năm nay trong bối cảnh khủnghoảng nợ toàn khu vực.

Nhưngquan trọng hơn là việc Trung Quốc quan tâm đồng Yên sẽ tác động lớn tới nềnkinh tế Nhật Bản.

ĐồngYên tuần này đã chạm mức cao nhất so với đồng USD trong vòng 15 năm. Đồng Yênlên giá sẽ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Nhật Bản vàkhiến quá trình phục hồi thêm khó khăn.

Độngthái mua vào của Trung Quốc có lẽ là một lý do khiến đồng tiền này lên giá.

Theotờ The Wall Street Journal, Trung Quốc mua chưa đủ mạnh để ảnh hưởng lớn tớigiá trị đồng Yên, nhưng lại khiến các nhà quản lý quỹ lại nối gót Trung Quốctăng cường nắm giữ đồng Yên.

Điềuđó minh chứng rõ ràng cho tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với tiền tệ thế giớihiện nay. Bắc Kinh phần nào đó có thể quyết định sự biến động của các đồng tiềnlớn trên thế giới.

Nhưngquyền lực ấy lại là con dao hai lưỡi. Kho ngoại hối của Trung Quốc quá lớn nêncác nỗ lực đa dạng hóa chúng có lợi mà cũng có hại đối với việc bảo tồn giátrị.

Vớiđồng USD thì điều này đặc biệt đúng. Trung Quốc đang giảm lượng nắm giữ tráiphiếu chính phủ Mỹ từ 900 tỷ USD hồi tháng 4 xuống còn 844 tỷ USD vào tháng 6.(Tuy vậy, Trung Quốc vẫn là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ).

Nhưngđiều đó không có nghĩa Trung Quốc đang dìm giá đồng USD. Điều đó nhiều khả năngsẽ không sớm diễn ra. Làm vậy sẽ khiến số USD Trung Quốc nắm giữ mất giá.

Nếunhư một động thái tương đối nhỏ của Trung Quốc có thể góp phần quyết định giátrị của đồng tiền thì hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ diễn ra nếu trong ngắnhạn Trung Quốc mạnh mẽ thay đổi chính sách của mình đối với đồng USD.

Vàvì thặng dư thương mại lớn nhất của Trung Quốc là với Mỹ nên USD sẽ tiếp tục đổvề nước này và buộc Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào các tài sản bằng USD.

Đólà lý do vì sao bất chấp các nỗ lực đa dạng hóa bền bỉ kho dự trữ ngoại hối củaTrung Quốc chủ yếu vẫn là USD. Thế giới mới chỉ biết rất ít về cơ cấu dự trữngoại hối của Trung Quốc đăng trong báo cáo mới đây trên tờ China SecuritiesJournal.

Theobáo cáo này, 65% dự trữ ngoại hối là bằng đồng USD, tức khoảng 1,6 nghìn tỷUSD. Báo cáo này cho biết, phần còn lại gồm 26% bằng đồng euro, 5% bằng đồngBảng Anh và 3% là Yên Nhật.

Dođó dù Trung Quốc có ưu tiên mua trái phiếu khác thì tài sản của họ vẫn chủ yếuđược định giá bằng đồng USD. Vì thế quốc gia này sẽ chịu không ít ảnh hưởng nếugiá trị của đồng bạc xanh biến động mạnh.

Giảipháp của Trung Quốc đối với vấn đề này là đồng tiền của chính họ, đồng nhân dântệ (RMB). Bắc Kinh đang nỗ lực hết mình để đồng RMB được sử dụng rộng rãi hơntrong giao dịch và tài chính quốc tế.

Mớiđây Nga thông báo nước này sẽ tiến hành các giao dịch bằng đồng RMB và rúp Ngatrước cuối năm nay. Đây là một động thái có phần mang tính biểu tượng.

Hiệnvẫn chưa được phép tự do chuyển đổi nên đồng RMB còn cả một quãng đường dàiphía trước nếu muốn trở thành một đồng tiền quốc tế quan trọng.

Nhưngchừng nào Bắc Kinh còn tiếp tục đi theo con đường ấy, chắc chắn một ngày nào đóđồng RMB sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Điềuđó phản ánh một trong những xu hướng lớn trong 20 năm sắp tới, đó là sự nổi lêncủa các nước đang phát triển không chỉ với tư cách đầu tàu công nghiệp và tiêudùng toàn cầu, mà còn cả trong lĩnh vực tiền tệ, đầu tư và tài chính nữa.

Minh Tuấn
Theo FT