Phật giáo và đời sống người dân Lào

0
124
Đốivới người dân Lào, Phật giáo là thiêng liêng, là cuộc sống, là tất cảnhững gì họ có thể gửi gắm vào. Một ngày cùng theo chân những thầy chùađi khất thực, cùng người dân đi lễ, bạn sẽ hiểu điều đó thiêng liêngthế nào.


Thườngtừ 5h sáng, những người phụ nữ trong các gia đình ở Lào đã dậy chuẩn bịđồ ăn để phúng cho các sư thầy đi khất thực. Trong khoảng từ 6-7h sáng,họ sẽ ngồi đợi tại trước cửa nhà chờ một cách thành kính cùng những mónđồ ăn mình đã chuẩn bị được.


Thôngthường, các thầy chùa sẽ chỉ đi qua mỗi nhà 1 lần và các gia đình cũngsẽ chỉ phúng đồ ăn 1 lần trong ngày. Các thầy chùa cũng thường tu ởnhững ngôi chùa quanh trong khu vực sinh sống của người dân chứ ít khiđi xa khất thực


Cácmón ăn người dân chuẩn bị thường là xôi, hoa quả và bánh kẹo (đồ chay).Đồ ăn không chỉ để các thầy chùa sử dụng trong ngày mà còn mang ý nghĩathờ cúng cho người thân ở thế giới bên kia.


Saukhi nhận đồ ăn từ người dân, các sư thầy sẽ niệm phật chúc phúc cho giađình và người thân của người đã phúng đồ ăn cho nhà chùa. Bản thânngười phúng đồ ăn cũng sẽ có những nghi lễ nhằm thể hiện sự chân thànhvà đón nhận lời chúc phúc của các nhà sư


Ngoàiviệc phúng viếng vào mỗi buổi sáng, người dân Lào cũng thường xuyên đếnlễ chùa, đặc biệt là vào những ngày Lễ, Tết. Thông thường, tháng nàongười Lào cũng có lễ, hội và những lễ, hội đó diễn ra chủ yếu tại cácngôi chùa.


Đồphúng tại chùa mang ý nghĩa biểu trưng chứ không nặng về vật chất.Thông thường đó là nến, hương, tháp hoa, 1 ít hoa quả. Họ thường khôngphúng đồ ăn mặn, gà, thịt… như ở Việt Nam.

Domang ý nghĩa linh thiêng trong đời sống của người dân nên các bức tượngphật tại Lào thường uy nghiêm và được làm nên từ những chất liệu quýhiếm như vàng, bạc, đá quý.


Người dân Lào thay vì cầm hương khấn vái, xin phù hộ thì họ thường cầm nến và cầu khấn


Đạophật ở Lào được coi là quốc đạo và hòa nhập vào cuộc sống của ngườidân. Ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy bóng dáng của nhà chùa, đạo phật


Và ngay cả khi mất đi, người Lào cũng không chôn cất người quá cố mà thường hỏa thiêu sau đó gửi cốt vào chùa


Chínhbởi sự gần gũi giữa đạo và đời như vậy nên người Lào có lối sống rấthiền hòa, trầm lặng. Họ luôn mong muốn hòa bình và yên ổn giống nhưtriết lý của nhà Phật vậy

Nguồn: TT&VH