Cúng rằm tháng Giêng là một nghi lễ truyền thống của người Việt. Bên cạnh việc chuẩn bị bài văn khấn cúng, mâm cơm cúng cũng cần được chuẩn bị đầy đủ và đặc biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những món chay ngon đặc biệt dành cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Mời các bạn tham khảo để có một mâm cỗ cúng đẹp mắt và ngon miệng.
I. Tổng hợp món chay ngon cho cúng Tết Nguyên Tiêu
1. Canh nấm chay ngọt lành
Món canh nấm chay ngọt lành là sự pha trộn hài hòa giữa vị ngọt của nấm, vị béo béo của đậu phụ và vị giòn thơm của phù trúc. Với những nguyên liệu đơn giản như đậu phụ, nấm đông cô tươi, và phù trúc, bạn có thể tạo ra một bữa ăn chay hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 4 tai nấm đông cô tươi
- 2 miếng da đậu phụ chiên
- 1 miếng phù trúc
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm từ nấm chay
Cách làm:
- Phù trúc chiên vàng trong chảo dầu.
- Nấm đông cô tươi rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
- Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm da đậu phụ và đậu phụ trắng. Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước sôi, thêm nấm và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, thêm phù trúc đã chiên vàng lên trên mặt và rắc rau ngò.
2. Nộm chay thơm mát
Nộm chay là một món ăn hoàn toàn từ rau củ, mang đến cảm giác mát lạnh. Với hương vị chua ngọt, món nộm chay giúp bạn giảm bớt cảm giác ngán khi ăn các món chay dầu mỡ. Hãy thử làm món nộm chay thơm mát này cho gia đình bạn sau những ngày Tết thịt cá nhiều.
Nguyên liệu:
- Hoa chuối: 300 g
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Giá đỗ: 150 g
- Giò căn chay: 150 g
- Đậu phụ thái chỉ: 1 cái
- Chanh: 2-3 quả
- Đường: 2-3 thìa
- Bột canh: 2-3 thìa
- Rau thơm các loại thái nhỏ
Cách làm:
- Rau củ rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng.
- Bào cà rốt thành sợi, thái dưa chuột mỏng dài.
- Xếp hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, giò căn chay, và đậu phụ vào một cái nồi lớn.
- Trộn nước chấm gồm nước chanh tươi, đường và bột canh. Rưới hỗn hợp nước chấm lên nộm.
- Trộn đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Thêm rau thơm thái nhỏ và trộn đều lần nữa.
3. Nem nấm đậm đà
Món nem nấm chay này có mùi thơm ngất ngây từ các loại nấm hòa quyện vào nhau, kèm theo nước chấm chua ngọt thêm phần đậm đà. Đây là một món ngon phổ biến trong ngày rằm tháng Giêng.
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ...
- Giá đỗ: 100 g
- Nấm hương khô: 50 g
- Bánh đa nem
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn...
Cách làm:
- Làm sạch các loại nấm, cắt chân và rửa sạch. Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, nấm mỡ xắt miếng nhỏ. Nấm hương xắt nhuyễn.
- Chần qua nước sôi (có thêm chút muối) đối với nấm đùi gà và nấm kim châm. Sau đó vắt cho ráo.
- Trộn chung các loại nấm và giá đỗ với nhau. Thêm 1 thìa muối.
- Cuốn bánh đa nem với hỗn hợp nhân nấm như cuốn nem bình thường. Kích cỡ cuốn nem phù hợp với từng gia đình.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu. Khi dầu sôi, thả từng cái nem chay vào chiên cho chín vàng. Lưu ý không nên chiên lửa to để tránh nem bị cháy. Pha nước chấm gồm nước lọc, mắm chay, đường, và nước cốt chanh. Nên ăn khi nem còn nóng.
4. Xôi lá cẩm vừa thơm vừa đẹp
Xôi lá cẩm là một món xôi thơm ngon và đẹp mắt với màu tím đặc trưng. Món này có mùi hương thơm từ gạo nếp chín hòa quyện với hương dừa, hương mè và màu tím hồng của nếp cẩm.
Nguyên liệu:
- 20-30 g lá cẩm
- 5-7 cọng lá dứa
- 400 g nếp
- Đường
- Mè rang vàng
Cách làm:
- Rửa sạch lá cẩm, đun sôi nước và nghiền lá. Lược bỏ lá để lấy nước màu lá cẩm.
- Rửa sạch nếp và lá dứa.
- Lót lá dứa dưới đáy nồi, cho nếp và nước lá cẩm vào nồi và nấu chín. Để xôi trong nồi một lúc để xôi nở thêm.
- Trong lúc nấu xôi, nạo dừa thành sợi.
- Xới xôi ra đĩa, thêm dừa và mè rang, đường theo khẩu vị.
5. Món xào chay với váng đậu xào rau củ
Váng đậu là một nguyên liệu chay giàu dinh dưỡng, thơm ngon và thường được sử dụng trong các món ăn chay. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu món váng đậu xào rau củ thanh đạm để bạn thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Váng đậu/phù trúc: 50 g
- Đậu hà lan quả: 50 g
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Su hào: ½ củ
- Nấm hương: 10 - 15 cái
- Mộc nhĩ: 3-4 tai
- Rau mùi
- Mì chính, muối, dầu đậu nành, hạt tiêu
Cách làm:
- Ngâm phù trúc trong nước để mềm. Rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.
- Cà rốt và su hào gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Đậu hà lan nhặt bỏ hai đầu và xơ ở mép của trái, rau mùi cũng nhặt rửa sạch.
- Ngâm đậu hà lan và rau mùi vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Đun nóng dầu ăn, thêm đậu hà lan, su hào và cà rốt. Nêm thêm muối, xào cho rau củ chín nhưng giòn.
- Thả nấm hương và mộc nhĩ vào chảo. Đun thêm khoảng 2 phút nữa, sau đó thêm rau mùi thái nhỏ. Nêm nếm thêm mì chính và hạt tiêu theo khẩu vị rồi tắt bếp.
II. Những mâm cỗ chay ngày Rằm tháng Giêng 2023
Dưới đây là những mâm cỗ cúng chay đủ đầy và đẹp mắt cho ngày Rằm tháng Giêng. Hãy tham khảo để lên thực đơn trong ngày lễ quan trọng này.
Dân gian có câu: "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Vì vậy, hãy chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng một cách chu đáo để thể hiện lòng thành kính và cầu cho một năm mới thịnh vượng và bình an. Đừng quên đọc văn khấn Rằm tháng Giêng sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm tài liệu bổ ích cho ngày lễ này.
Tham khảo thêm: