Nhận dạng những trẻ có nguy cơ phạm tội

0
110

(Ảnh minh hoạ)

Tiếnsĩ Nathalie Fontaine, một nhà tâm lý tội phạm của Đại học Indiana tạiMỹ, phân tích dữ liệu cá nhân của hơn 9.000 cặp song sinh trong mộtcuộc khảo sát tại Anh và xứ Wales trong khoảng thời gian từ năm 1994tới 1996. Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia hỏi giáo viên vềnhững đặc điểm cảm xúc và vấn đề về hành vi của trẻ khi chúng được 7, 9và 12 tuổi. Cha mẹ trẻ cung cấp thông tin cá nhân của con từ khi trẻbước vào tuổi thứ tư, Telegraph cho biết.

Kếtquả phân tích cho thấy, những trẻ thường xuyên tỏ ra vô cảm trước nỗiđau, sẵn sàng thực hiện hành vi tàn nhẫn, dễ nổi nóng và không sợ bịtrừng phạt có xu hướng trở thành tội phạm ở giai đoạn trưởng thành.

Giáosư Adrian Raine, một nhà tội phạm học từng làm việc tại Bộ Nội vụ Anhvà nay giảng dạy tại Đại học Pennsylvania ở Mỹ, nói rằng, cấu tạo bấtthường của não có thể là một trong những nguyên nhân khiến con người cóxu hướng phạm tội. Nhiều nghiên cứu của ông cho thấy, những tên tộiphạm có một số vùng não – như hạch hạnh và vùng trước trán – nhỏ hơn sovới người bình thường. Hai vùng này xử lý và kiểm soát cảm xúc, hànhvi. Ông tin rằng, không sợ các biện pháp trừng phạt của người lớn làmột trong những dấu hiệu cho thấy, trẻ có khả năng thực hiện hành vitội ác khi lớn.

Raine và Fontane đã công bố phát hiện của họ trong một hội thảo của Hiệp hội Khoa học cao cấp Mỹ tại thành phố Washington, Mỹ. Họ cho rằng, xácđịnh những vấn đề bất thường ở trẻ từ sớm là nhân tố quan trọng để ngănchặn chúng trở thành những phần tử nguy hiểm đối với xã hội. Chẳnghạn, Raine cho rằng, người lớn có thể cho trẻ trị liệu tâm lý để các emtự chống lại những vấn đề về hành vi, đồng thời cho trẻ dùng nhiều thực phẩm hoặc thuốc giàu axit béo Omega 3 để chúng cân bằng cảm xúc.

Nếu có thể phát hiện những trẻ có nguy cơ trở thành tội phạm từ sớm, chúng ta có thể giúp chúng và gia đình chúng“, bà nói.

(Theo www.khoahoc.com.vn)