Mỗi người có 5 ông quan tham

0
133
Ta làm gì cũng phải biết đủ.

Tiến và Thủ cùng vàorừng du lịch. Bỗng nhiên một con hổ xuất hiện. Tiến tháo giày để chạy.Thủ tái mét mặt và sợ hãi nói: “Làm sao chạy nhanh hơn được hổ, làm saothoát được bây giờ?”

Tiến tiếp tục chạy và ngoái đầu lại nóivới Thủ: Tớ không cần chạy nhanh hơn hổ mà chỉ cần chạy nhanh hơn cậuthôi.” Tiến biết rất rõ rằng khi hổ bắt được Thủ sẽ không bắt Tiến nữa.

Thựctế, khi hổ săn được một con mồi, nó ăn đến đủ no. Phần còn lại sẽ dànhcho chim chóc. Những phần thịt rơi vãi, dính xương thì con sâu và cáikiến sẽ hưởng thụ. Con người chúng ta thì khác.

Tại sao ta béophì mà vẫn muốn ăn thêm? Tại sao tủ quần áo của ta đầy chật mà sáng nàota cũng khổ sở vì không có đồ mặc đi làm? Ta vẫn mua thêm hàng ngày,hàng tuần. Tại sao ta có thừa tiền tiêu đến hết đời mà vẫn khổ sở vaynợ để đầu tư hòng kiếm thêm thật nhiều nữa?…  Những điều có vẻ rất vôlý song nó có cái lý riêng.

Các cụ nhà ta thường nói “No bụngđói con mắt” cũng là muốn nói đến những ham muốn mà giác quan của chúngta mang lại. Ta có 5 giác quan đó là thị giác, thính giác, khứu giác,vị giác, xúc giác. Đó cũng như những ông quan dẫn dắt bản thân ta.

Nhưng cả năm ông quan đều là những quan tham chỉ quan tâm đến mình, chỉ muốn thỏa mãn cái tôi. Dù cho các bộ phận khác trong cơ thể bị hư hỏng, đau đớn, khó chịu chúng cũng mặc.

Nguy hiểm hơn 5 ông quan tham này rất đồng nhất với nhau quan điểm“Sống chết mặc bay thằng này sướng đã”. Nguy hiểm hơn nữa cả 5 ông đềumắc bệnh như nhau, cả thèm chóng chán.

Và để luôn giữ được sựhưng phấn các ông luôn phải tăng cấp độ cho mình trong các hoạt độnghàng ngày, dần dần trở thành nghiện và mức độ nghiện ngày một tăng lên.Con người chúng ta không bao giờ biết dừng lại, năm ông quan tham ngàymột tham hơn.

Khi nhập nhà Phật thì chữ đầu tiên phải học làchữ giới. Ta làm gì cũng phải biết đủ. Ta cần sống bằng nội tâm, quaylại với cái tôi đích thực cái tôi nhân bản. Khi đó ta sẽ biết ta thậtsự cần gì và cần bao nhiêu.

Trước mỗi hành động ta phải hỏicác bộ phận khác đã, hệt như làm quan phải hỏi thần dân trước. Nếu ôngbụng tức rồi thì ông mồm ơi dừng lại thôi. Ta cần phải để 5 ông quan cóthời gian nghỉ ngơi, và hướng các ông vào các việc thiện vì các thầndân khác.

Thượng đế đã tạo ra một thiên nhiên đủ cho mọi loài.Tất nhiên với điều kiện là muôn loài phải hợp tác với nhau. Phải biếtgiới hạn. Phải biết điểm dừng. Quá một tẹo là thừa. Ta hãy cùng biếnnhững ông quan tham thành những ông quan đức độ và luôn biết điểm dừngvà biết thế nào là đủ luôn điều hòa giữa ham muốn của mình và nguyệnvọng của muôn dân.  

“Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”. Nếu chỉ vì mình, chả ai vì mình. Mọi hệ thống đổ vỡ đều do do mất thăng bằng. Hài hòa, thuận theo tự nhiên đấy là lẽ sống!

(Nguồn: Bee)