Mạn đàm về chuyện ăn của doanh nhân

0
127

Phỏng vấn hơn 100 doanh nhân của cả 3 miền đất nước, từhơn 20 tỉnh và thành phố, tôi ghi được kết quả 79% doanh nhân vừa ănvừa suy nghĩ hay lo âu. Điều này có hại cho sức khỏe, song hình như, họkhông thể làm khác.

Tôi có một người bạn, anh Daisuke Matsunaga, từng làphó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Cũng như tôi, cuối tuần anh hay vàochùa Đình Quán, Hà Nội để thiền định và tu tập. Khi mới gặp anh lần đầutôi đã rất ngạc nhiên. Tôi băn khoăn rằng một người bận bịu và có vịtrí cao như anh làm sao có thời gian để đi thiền, đi tu tập.

Thay vì trả lời câu hỏi của tôi, anh hỏi lại :“Hùngơi, có phải anh là phó giám của công ty FPT hay không”. Tôi trả lờirằng đúng (hồi đó tôi còn làm ở FPT). Anh hỏi tiếp “Anh có bận không”,Tôi nói rằng khá bận. Anh lại tiếp “Hàng ngày anh có ăn, có uốngkhông?”. Tôi trả lời “Dĩ nhiên rồi”. Daisuke Matsunaga giải thích rằnganh cũng vậy. Cũng giống tôi. Anh cũng bận, thậm chí rất bận. Nhưng anhcó nhu cầu ăn. Chủ nhật mỗi tuần anh vào chùa Đình Quán để thư giãn, đểtụng kinh, niệm Phật, để thiền định. “Đó là cách ăn tốt nhất” – anh nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đang tham gia buổi thiền của giới doanh nhân. Ảnh: P.H.

Cũng từ người bạn lớn Daisuke Matsunaga này, vào nămđó, tôi đã học được rằng con người chúng ta như một chiếc ắc quy. Cơthể chúng ta có nhu cầu nạp năng lượng. Ai cũng vậy. Lãnh đạo lại cònhơn cả thế – là những người tiêu hao năng lượng nhiều nhất, ắc quy mauhết nhất. Không thể không nạp năng lượng. Nạp năng lượng bằng cách ăn.

Sau này tìm hiểu tôi mới biết rằng ăn có 4 cách ăn.Thứ nhất là đoạn thực (hay còn gọi là đoản thực). Thứ hai là xúc thực.Thứ ba là tư thực (hay tư nghiệp thực). Thứ tư là là thức thực. Đoạnthực có nghĩa là ăn những gì thông dụng và qua miệng như thịt, cá, rau,quả… Xúc thực, tư thực và thức thực là ăn thông qua cảm giác, ý chí vàquan niệm mà duy trì sinh mệnh. Về ăn, trong Câu Xá, quyển 10 có nói rõ: “1, Bồi bổ tự căn; 2, Bồi bổ đại chủng, nơi y chỉ của tự căn (tổ chứcsinh lý); 3, Bồi bổ các căn khác và đại chủng. Đủ ba điều đó mới có thểgọi là ăn”. Dù là ăn thức ăn phổ thông, hay ăn bằng tinh thần lực, chỉcần có tác dụng trên đây, đều có thể gọi là ăn.

Ăn là nạp năng lượng cho cơ thể. Ăn là để có đủ nănglượng nuôi dưỡng cơ thể. Ăn gì, ăn khi nào, ăn ở đâu, ăn bằng cách nàolà rất quan trọng. Doanh nhân không chỉ cũng cần ăn và cần ăn nhiềuhơn. Họ vất vả hơn, mất nhiều năng lượng hơn với núi công việc và biểnlo âu. Vì họ làm việc cả ngày lẫn đêm và thực ra đoản thực (ăn quamiệng) của họ không tốt.

Bạn chắc chắn đồng ý với tôi rằng lãnh đạo các doanhnghiệp rất vất vả, rất căng thẳng. Tuy nhiên, tôi biết, bạn có thểtranh luận lại rằng doanh nhân ăn uống tốt chứ. Rằng họ thường được ănngon, thường được thưởng thức đủ món sơn hào hải vị. Bạn đã nhầm! Nếubạn là doanh nhân như chúng tôi bạn mới thực sự hiểu điều này.

Doanh nhân hay lo lắng và suy nghĩ. Hầu như các doanhnhân của chúng ta vừa ăn vừa suy nghĩ. Để chuẩn bị viết bài này tôi đãcất công phỏng vấn hơn 100 doanh nhân của cả 3 miền đất nước, từ hơn 20tỉnh và thành phố. Kết quả của nghiên cứu cho biết 79% doanh nhân vừaăn vừa suy nghĩ hay lo âu. Họ suy nghĩ và tính toán cho mình và doanhnghiệp, cho công việc và cho tương lai của biết bao con người cùng làmăn với họ. Nếu vừa ăn vừa suy nghĩ sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến sứckhỏe. Việc tiêu hóa không tốt. Cơ thể hấp thu thức ăn không cao. Ngoàira đa phần doanh nhân ăn rất nhanh. Họ tiếc thời gian. Nhiều khi ănkhông nhai, ăn như nuốt. Rất không tốt. Doanh nhân ăn “không hiệu quả”.

Doanh nhân hay tiếp khách. Ở Việt Nam chúng ta đãtiếp khách là hay uống bia, uống rượu (Ở các nước châu Âu, bắc Mỹ… vàrất nhiều nước khác mà tôi chứng kiến: trong tiệc chiêu đãi ai uống gìthì uống. Có chăng chỉ là 1 ly nâng cốc đầu tiên. Không ai không ở đâuép uống như ở ta). Trong các bữa tiếp khách doanh nhân Việt Nam thườngphải uống. Nhiều khi uống quá sức mình. Nhiều người khó tin rằng trongcác bữa ăn “thịnh soạn” đó nhiều khi chúng tôi không được ăn thứ mìnhmuốn, không được uống thứ mình thích. Thường khách muốn gì chúng tachiều thứ đó. Hơn nữa doanh nhân thường ăn quá nhiều chất đạm, thiếuchất xơ, thiếu rau,… Doanh nhân ăn uống không khoa học. 83% ngườiđược phỏng vấn đã khẳng định chuyện này.

Nói về ăn của doanh nhân, tôi không quên một bữa trưamời một vị lãnh đạo. Anh nói rằng anh thích uống rượu vang. Vậy là vangđược gọi ra. Có 2 người. Bữa trưa. Uống hết 1 chai. Uống xong anh hỏitôi có uống nữa không. Tôi nói thật rằng: “Có khi thôi anh nhỉ, chiềuphải làm việc”. Anh nổi xung: “Em mời anh ra đây ăn và uống. Thôi,không muốn thì ta trả tiền và về”. Tôi bối rối, xin lỗi, giải thích.Tôi thuyết phục lại anh và gọi thêm chai thứ hai. Cuối cùng bữa trưa đókéo dài đến hơn 2h chiều với 3 chai vang Italy (tôi thật khó quên bữatrưa ấn tượng này vì sau đó tôi bị say và không biết gì nữa).

Ăn và uống như như những doanh nhân vẫn ăn đâu có gọilà ăn. Đây là hủy hoại cơ thể. Có người, tôi được biết, phải tự mócmiệng mình cho nôn ra để rồi uống tiếp. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệpnghiên cứu tìm cách uống để không say, ăn gì uống gì, thêm thuốc gì đểkhông say khi uống. Nhiều nhà lãnh đạo tiếp khách một ngày đến 6 bữa!Thật là khổ sở!

Chuyện quá bữa của các doanh nhân là “chuyện thườngngày ở huyện”. Đã quá bữa thì đâu còn là ăn nữa. Đó là nuốt. Đó lànhét, là nhồi, là ăn cho xong bữa. Ai cũng biết đó là không tốt, thậmchí là nguy hiểm.

Trước đây các nhà lãnh đạo thường tránh những từ nhưlà yoga, thiền, tu tập,… Và họ ít thực tập cũng như không có thời gianđể làm những việc này. Ngày nay nhiều người đã hiểu giá trị của cách ănđặc biệt này. Chính cả 4 phương pháp ăn nêu trên bị lãng quên và bâygiờ đã được quan tâm. Doanh nhân cần ăn và biết ăn đúng cách để cơ thểđược quân bằng mình, để não được thanh lọc sạch sẽ, để cơ thể được thảibớt các tạp chất, để trong thân và tâm của mỗi doanh nhân bớt đi sự uếtạp :cả vật chất lẫn tinh thần, cả bên trong và bên ngoài.

Trong cuốn sách nổi tiếng “Vô ngã vô ưu” (Beingnobody, going nowhere), tác giả Ayya Khema đã nói rằng tâm là chủ, thânlà đầy tớ. Tâm chính là bộ não của ta, là suy nghĩ của ta, là trí tuệcủa ta. Còn thân chính là thể xác, là cơ thể của. Tâm điều khiển thân.Tâm làm chủ. Tâm là quan trọng nhất. Ấy vậy mà có bao nhiêu người biếtquan tâm đến tâm, đến ông chủ!

Ngày nay rất nhiều doanh nhân tham gia các khóa tutập, các chương trình yoga, thiền định. Cách nạp năng lượng này đã đượcrất nhiều doanh nhân thừa nhận và áp dụng. Cách ăn này đã thuyết phụcđược nhiều lãnh đạo, nhiều doanh nhân. Rất nhiều doanh nhân ngày nay đãtrở thành Phật tử. Tôi biết rất nhiều người như vậy. Tại thành phố HCMcó hẳn một CLB Doanh nhân Phật tử. Người đứng đầu tổ chức này là Chủtịch Vina Giầy – bác Vũ Văn Chầm.

Tôi có may mắn là một trong 2 người (cùng với nghệ sĩThanh Bạch) được tổ chức Giá trị sống (living values) mời tham dựchương trình “Bình an tâm trí” (Peace of Mind) do học viện vì một thếgiới tốt đẹp hơn (Academy for a better world) tổ chức. Chương trìnhdiễn ra tại núi Abu, Ấn Độ. Đây là một dịp may hiếm có vì cả tôi và MCThanh Bạch có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Chúng tôi đ㠓ăn” rấtnhiều, “ăn” rất khoa học, “ăn” rất thiết thực và bổ ích trong 10 ngàyđáng nhớ của năm 2009.

Tham gia khóa tu tập và thiền định này là gần 300doanh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học và những người bình dị. Chúng tôi đếntừ 57 quốc gia trên toàn thế giới. Nhiều người có tên tuổi. Có nhiềunhà khoa học, nhiều tiến sỹ, nhiều vị Chủ tịch, Tổng giám đốc và lãnhđạo các tập đoàn. Cũng có cả những nhà kinh tế, những quan chức chínhphủ. Có cả bác sỹ, kỹ sư, giáo viên, cảnh sát, người làm công tác xãhội, nhà thiết kế, diễn viên, chuyên gia kỹ thuật, luật sư, nhiếp ảnhgia, cán bộ đại sứ quán, quan chức nhà nước,… Mọi người cùng nhau đếnđây để “ăn”, để nạp năng lượng. Tất cả cùng ăn theo cách của mình. Lợilộc lớn nhất là lãnh đạo các doanh nghiệp – tôi có kết quả này sau khitrao đổi với họ.

Lãnh đạo cũng cần ăn. Là những người có đóng góp lớncho cộng đồng và xã hội doanh nhân chúng ta không chỉ cần ăn mà cần ănbằng nhiều cách. Ăn một cách thông minh. Ăn trong hạnh phúc và an bình,để có nhiều năng lượng cho chính mình và cho mọi người.

Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Thái Hà Books

Nguồn: vnexpress.net

)