Lễ Phật Đản ở một ngôi chùa từ thiện

0
92
Hình ảnh Phật Thích Ca tại chùa Diệu Pháp

Năm nay mùa lễ Phật Đản giữ được bản sắc chung của mùa đại lễ từ ngàn năm nay vớinhững chương trình đặc sắc, mang đậm bản chất Phật giáo quen thuộc. Đại đa số những chùa lớn đều lên kế hoạch tổ chứclễ từ trước đó vài tháng và đưa thông tin lên website cho phật tử theo dõi đểtiện với việc tham gia cúng lễ.


Mỗi chùa đều có một chiếc xe truyền đạo như thế này.

Đơn cử như chùa Diệu Pháp – một ngôi chùa có tiếng vớibờ sông thơ mộng, nơi thích hợp cho việc phóng sanh và thả cá. Đặc biệt vớitruyền thống từ thiện, xây dựng viện dưỡng lão ngay trong chùa để chăm sóc ngườigià neo đơn và sinh viên nghèo ham học….


Sư thầy đang làm lễ sám hối cùng các phật tử giữa trưa nắng để cầu nguyện cho chúng sanh an lành…


Ngoài ra, ở một số chùa còn tổ chức những chương trình học và vui chơi cho các bạn trẻ hướng thiện.


Một trong những vật phẩm sẽ được phát tặng người nghèo nhân đại lễ của chùa Diệu Pháp.


Có cả lực lượng trật tự bờ sông để “đàn áp” tình hình đánh bắt cá khi vừa được phóng sanh.


Lể phóng sanh do nhà chùa tổ chức


Sư thầy cùng đại diện các phật tử sẽ đi thuyền ra xa để đọc kinh cầu nguyện và thả cá


Số phật tử còn lại sẽ đứng trong bờ thả cá.
Ai cũng lẩm nhẩm những câu kinh sám hối một cách thành tâm khi làm việc này.Cụ bà phật tử sau một lúc chen lấn đã có được rổ cá như ý, và bắt đầu nguyện cầu…

Ở phía ngoài chùa, các dịch vụ: nước uống, nhang đèn, và đặc biệt là chim cá phóng sinh được mùa ăn theo.


Đasố nhưng con chim này khi thả đi đều bay về chỗ cũ vì quen đường. Cứnhư thế một vòng lẩn quẩn cho đến khi chim mệt đừ và chết đi.Tuy nhiên,không hiểu vì thói quen hay vì không biết mà người ta vẫn mua nó vớigiá 12k/ con. Thường một lần thả ít nhất 10 con/ 120k.
Một rổ cá như thế này có giá khoảng 50 – 100k, tùy kích cỡ và loại cá.
Ngườita có suy luận rằng khi phóng sanh cá trê (hoặc Lươn) sẽ giúp cho côngviệc trôi chảy, mọi khó khăn đều có thể luồng lách qua được một cáchtrơn tru, dễ dàng.

Rùa cũng là một sự lựa chọn quen thuộc của các phật tử khi phóng sanh.


Năm nay đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 – dươnglịch 2011 được chùa trịnh trọng tổ chức trong 5 ngày với buổi khai lễ từ 14/ 05bằng chương trình buffet chay miễn phí mỗi ngày. Tất cả các quýphật tử gần xa đều có thể về đây cùng thưởng thức tiệc chay và cầu nguyện.
Hìnhảnh đầy xúc động của anh vệ sĩ giữ trật tự trong mùa lễ, tranh thủ giờnghỉ trưa để chăm sóc cho một cụ bà sống trong viện dưỡng lão của chùa.


Để chuẩn bị cho chiếc xe hoa này. Người ta phải làm rất nhiều thứ….


“Lựclượng” này sau khi phục vụ tiệc chay cho hơn hàng trăm người vào buổitrưa đã nhanh tay ra ngoài “nghỉ ngơi” bằng cách phụ giúp làm hoa tươichuẩn bị cho buổi lễ tối.


Những đóa hoa thơm, đậm tình người….

Ngoài ra, đêm cuối của chương trình (hôm nay, 17/05), vào lúc 19h, tại đây sẽ diễn ra lễ hoa đăng với hơn hàng ngàn các phật tửquy tụ cùng thắp đèn và cầu nguyện trước khi gửi “thông điệp” về chốn tâm linh.