Lãnh đạo Phật giáo Hàn Quốc chỉ trích Chính phủ về cái chết của cựu Tổng thống Roh Moo Hyun

0
102

 Lãnhđạo Phật giáo Hàn Quốc đã bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc đến tang giahiếu quyến của ông Roh Moo-hyun và những người dân đang đau buồn khác,đồng thời lên tiếng chỉ trích Chính phủ về cái chết thương tâm của cựuTổng thống Hàn Quốc.

 Hòathượng Jikwan, chủ tịch hội đồng điều hành Tông phái Tào Khê, một tôngphái lớn nhất của Phật giáo Hàn Quốc, đã chỉ trích chính phủ vì họ liêntục điều tra các cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Roh Moo-hyun màkhông hề có bất kỳ mối quan tâm nào đến thể diện quốc gia.

hanquoc_1.jpg

Chư tôn đức lãnh đạo Tông phái Tào Khê
viếng cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun
 
hanquoc_2.jpg
Tông phái Tào Khê chỉ thị thiết lập bàn linh 
 cựu Tổng thống Roh Moo-hyun tại chùa Tào Khê, Seoul
 
hanquoc_3.jpg
 
Và các ngôi chùa tiêu biểu khác trên cả nước

Đề cập đến cái chết đột ngột làm đau nhói lòng người của cựu Tổngthống Roh Moo-hyun, Hòa thượng Chủ tịch Tông phái Tào Khê kêu gọi xãhội Hàn Quốc nên sống trong tinh thần từ bi, khoan dung, và hòa hợp đểcho sự cố đau buồn tương tự không tái diễn thêm lần nữa.

Tông phái Tào Khê đã chỉ thị cho chùa Tào Khê ở Seoul và các ngôi chùa tiêu biểu khác của tông phái trên cả nước thiết lập linh sàng và cầu siêu cho cựu Tổng thống Roh.

Ông Roh Moo-hyun giữ cương vị Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2003 đếnnăm 2008 đã nhảy xuống vực núi đá gần nhà ông tự tử ngày 23/5. Cựu Tổngthống Roh Moo-hyun năm nay 62 tuổi.

hanquoc_4.jpg

Hàng ngàn người Hàn Quốc khóc thương cựu Tổng thống Roh Moo-hyun,
 trong đó có nhiều cô gái trẻ.
 
hanquoc_5.jpg
 
Viện chủ chùa Phụng Ân thắp hương tưởng niệm cựu Tổng thống Hàn Quốc.
 

Đầu năm nay, một cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũngchống lại cựu Tổng thống Roh và gia đình ông đã được tiến hành. CựuTổng thống bị nghi ngờ đã nhận hối lộ 6,4 triệu đô-la.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun sinh năm 1946 và đã rửa tội đểtrở thành tín đồ Công giáo La Mã năm 1986. Tuy nhiên, sau đó ông tuyênbố ông không phải là tín đồ Ki-tô giáo.

Trước khi trở thành chính trị gia, ông Roh Moo-hyun là luật sư vềnhân quyền. Trong suốt thời gian đương chức Tổng thống, ông là ngườiđược ngưỡng mộ cao.

Trước lúc qua đời, cựu Tổng thống Roh để lại một bức thư tuyệt mệnhtrong máy vi tính. Trong thư tuyệt mệnh, ông viết ông rất lo âu về sựkhổ đau mà gia đình ông phải gánh chịu về báo cáo về ông và sự nghỉngơi trong cuộc sống ông hẳn đang phải chịu nhiều đau đớn, khổ sở. ÔngRoh viết “sống chẳng khác gì chết” và đề nghị hỏa táng thi hài ông.

Tang lễ của nhà nước dành cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyunsẽ được tổ chức ngày 29/5 tại nơi chôn nhau cắt rốn của ông ở Gimhae,miền đông nam Hàn Quốc.

Nguồn:giacngo.vn