Lama, người công nhận Ban Thiền Lạt Ma đã chết do ngộ độc

0
130

Chadrel Jampa Trinley Rinpoche,vị trụ trì hướng dẫn tìm kiếm Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, có thể chết do bị nhiễmđộc của các sĩ quan Trung Quốc. Từ năm 1995, ông đã chịu sựgiam giữ của Trung Quốc.  Sau khi hoàn thành bản án, trênthực tế, ông vẫn bị quản thúc tại gia.

Ngày 17 tháng năm 1995, ChadrelJampa Trinley Rinpoche và Jangpa Chung-la đã bị bắt tại sân bay Thành Đô.Hai vị là chủ tịch và thư ký của Ủy ban Tìm kiếm các hóathân của Ban Thiền Lạt Ma, lãnh đạo tôn giáo quan trọng thứ hai trong Phật giáoTây Tạng. Họ đã bị buộc tội “gây nguyhiểm cho an ninh nhà nước” và “rò rỉ bí mật quốc gia”.Sau hai năm lao động cưỡng bức, các vị bị kết án lầnlượt là sáu và bốn năm trong nhà tù. Chung-laqua đời trong tháng 11 năm 2010. Ông đã bị ốmmột thời gian và đã bị từ chối nhiều nhu cầu chăm sóc y tế trong khi bị quảnthúc.

“Chúng tôi e ngài có thể bịgiết “, các nguồn tin nói với AsiaNews. “Một số người nói rằng ông đã bị đầu độc tạinhà ở Shigatse, nơi bị giam giữ trong nhiều năm.” Chính phủ lưu vong Tây Tạng cũng loan báo sự qua đời củangài.Một tin  nhắn bằng âm thanh đã được gửi đến một trongnhững nguồn tin ở Lhasa,xác nhận cái chết của vị trụ trì do ngộ độc.

[Theo truyền thống] khi Đức Đạt Lai Lạt Ma qua đời,Ban Thiền Lạt Ma được giao nhiệm vụ tìm kiếm sự tái sinh. Các nhà tu hành đã được cử đếnTây Tạng bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma và đã công nhận một cậu bé, Gedhun ChoekyiNyima, là hóa thân của Ban Thiền, chức vụ cao cấp nhất trong Phật giáo Tây Tạng. ĐứcĐạt Lai Lạt Ma hiện tại, Tenzin Gyatso, công nhận Gedhun Choekyi Nyima là BanThiền Lạt Ma vào ngày 14 tháng 5 năm 1995 và bày tỏ sự biết ơn đối với ChadrelJampa Trinley Rinpoche và Jangpa Chung-la, người mà Ngài đã gửi gắm [công việc].

Một vài ngày sau đó, cảnh sátTrung Quốc đã bắt cóc cậu bé sáu tuổi và gia đình. Nơiở của họ vẫn chưa được biết. Trong tháng11 năm 1995, tự Trung Quốc “chọn” Gyaltsen Norbu là Ban Thiền LạtMa thật sự, tuyên bố họ đã áp dụng nghi lễ tôn giáo đích thực hơn so với nhữngngười bị sử dụng bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma như một phần của chính sách kiểm soátchặt chẽ hơn tình trạng tôn giáo của Tây Tạng. Năm ngoái, Norbu dự vào chính trị Trung Quốc, bằng cáchtham gia vào các hoạt động của Hội Hiệp thương chính trị Trung Quốc, cố vấn Quốchội, nghị trường TrungQuốc.

Nhóm V.B dịch (AsiaNews)