Lạc vào thế giới Đá thiền

0
154
Nằmngay trên Quốc lộ 20 đi lên Đà Lạt, qua cầu Đại Nga vài trăm mét, dukhách sẽ rất lạ lẫm với một… rừng đá hiện diện bên cạnh con đường-một công viên chỉ trưng bày toàn đá là đá. Hàng ngàn khối đá có nhữnghình thù kỳ lạ được sắp xếp một cách khéo léo theo từng chủ đề. Từ mỗikhối đá, viên đá ấy đã dường như toát lên một cảm giác bình yên, an lạccho mỗi ai đến thưởng lãm.
Chuyện người bỏ phố đi tìm hồn đá

Vịchủ nhân của thế giới đá kỳ thú và hiếm có ở Việt Nam này cũng là một“tay” nổi tiếng trong giới chơi cổ vật tại TP. Hồ Chí Minh, anh ĐinhCông Phương. Vốn quê gốc Bắc Giang, di cư vào vùng đất cao nguyên LâmĐồng từ những năm 1950.
Thời thơ ấu, anh Phươngthường lang thang trên những quả đồi, ngọn núi của vùng cao nguyên vàrất thích thú sưu tầm những viên đá tự nhiên. Trưởng thành, anh nốinghiệp gia đình chạy xe hàng, buôn bán lâm sản từ cao nguyên về Sài Gòn.

Trongnhững chuyến đi rừng mua gỗ, Phương bắt gặp nhiều hòn đá, khối đá cóhình thù rất đẹp và lạ nên đã gom góp chúng lại. Từ niềm đam mê thờithơ ấu, đến khoảng thời gian ngược xuôi trên khắp các địa phương đãkhiến anh yêu đá đến lạ lùng. Kinh tế gia đình khá giả, anh có thêmthời gian dành cho niềm đam mê của mình.

 
Nhưng để có bộ sưu tập hàng chụcngàn viên đá, khối đá như bây giờ, có lẽ phải nhắc đến khoảng thời giannhững năm 2000-2004. Lúc ấy, cà phê rớt giá thê thảm, người dân trongvùng vốn gắn bó với cây cà phê từ nhiều năm nay nên không biết làm gìđể sống. Thấy cuộc sống của người dân bản xứ nơi đây khó khăn quá, anhvào các bản làng, gợi ý cho bà con vào suối, vào rừng lấy những hòn đáđẹp về bán cho mình. Bà con có thêm việc làm, kiếm thêm thu nhập vượtqua khoảng thời gian đói kém, còn anh thì làm dày thêm bộ sưu tập củamình.
Mê đá đến ám ảnh, anh còn tựmình vào rừng để tìm đá. Mỗi chuyến hành trình có khi cả tháng. Niềmđam mê sưu tầm vẻ đẹp của đá dường như cũng đã được anh truyền chongười bạn đời của mình: chị Huỳnh Thị Hoa. Quán xuyến nhà cửa, quánxuyến chuyện làm ăn, thậm chí đã có lúc chị phải bán vài căn nhà lúcđấy đang cho thuê mỗi tháng vài ngàn USD để có tiền cho chồng mua đá.Hay có những chuyến chị cùng lăn lộn vào rừng để tìm đá với chồng.
Chị Hoa kể, những chuyến hànhtrình như thế không chỉ là đi tìm những viên đá vô tri, mà nó tựa nhưmột cuộc hành trình đến với đất Phật, với thiền tâm vậy. Được sống giữarừng, được hòa vào thiên nhiên, được nhắm mắt và thiền tập giữa bốn bềtiếng suối, tiếng lá, tiếng chim, tâm hồn như lắng đọng, như trút bỏđược mọi ưu phiền trong cuộc sống.
 
Vợ chồng anh chị vốn là người tậpthiền. Chính vì vậy, khi xây dựng nên công viên đá Ngọc Châu, cả haingười đều muốn biến nó thành một nơi những người yêu thích thiền có thểtìm được một nơi chốn để thiền tập, mang lại kết quả tập luyện tốt nhất.
 
Những viên đá, khối đá được sắp xếpmột cách khéo léo, tinh tế và hàm chứa những triết lý nhân sinh quan,triết lý thiền tông trong từng tên gọi. Anh đặt tên cho đá những cáitên rất trữ tình: đá kỳ lân, đá mẫu tử, đá mẹ Tổ quốc, rồng đá, sư tửđá, đá Hằng Nga, Cuội già và cây đa, mẹ ru con ngủ, thần gió, thầnnúi… Mỗi viên đá thực sự là một tác phẩm của tạo hóa, của thiênnhiên, đẹp lạ lùng. Có những tảng đá lớn có một cái gìđó rất siêu nhiên như anh Phương nói. Khi mệt mỏi, khi căng thẳng, khitâm bất an và cơ thể không khỏe mạnh, chỉ cần ngồi thiền trên đó, vàobuổi sáng sớm mai và trước khi đi ngủ, tâm và thể như hết mệt, hết căngthẳng, ưu phiền vậy. Anh không lý giải, và cũng không cho rằng có màusắc thần bí gì trong mỗi viên đá mà chỉ giải thích: “Mỗi một viên đá,nó trải qua hàng triệu năm tuổi để thành hình. Tích tụ trong nó là nănglượng của tự nhiên, năng lượng của trời đất, của núi rừng, của sôngsuối, của cỏ cây hoa lá.
 
Chính vì thế chúng không vô tri màcó năng lượng thật sự bên trong. Tôi đã lên internet tìm hiểu và cũngbiết trên thế giới, đã có nhiều công trình nghiên cứu năng lượng của đáthiên nhiên để chữa bệnh và mang lại hiệu quả rất tốt. Tại Nhật, nhữnghoa viên, vườn thiền đá cũng không phải là hiếm. Ở Mỹ cũng đã có cácvườn đá nổi tiếng mà đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được đầy đủsức mạnh và ý nghĩa của nó”.
Một khuôn viên trưng bày giatài đá thiên nhiên rộng hơn 4 ha không chỉ để anh chiêm ngưỡng mà cònđể chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức vẻ đẹp của đá. Anh cũng đangbắt tay vào việc xây dựng công viên đá thành một trung tâm nghỉ dưỡngkết hợp tập luyện dưỡng sinh yoga để trị bệnh và cho những người tậpthiền có thể tập luyện pháp tu của mình.