Xem thêm

9 Cách làm nước mắm chay thơm ngon từ đậu nành, dứa, dừa, nấm....

Phap Ngo Thich
Những cách làm nước mắm chay đậm đà và thơm ngon Nước mắm là một nguyên liệu quan trọng trong các món chay để mang lại hương vị đậm đà. Nhưng làm thế nào để...

Những cách làm nước mắm chay đậm đà và thơm ngon

Nước mắm là một nguyên liệu quan trọng trong các món chay để mang lại hương vị đậm đà. Nhưng làm thế nào để có nước mắm chay thơm ngon? Đối với những người không ăn thịt, có thể thay thế nước mắm truyền thống bằng những nguyên liệu tự nhiên khác như đậu nành, dứa, dừa, hoặc nấm. Dưới đây là 9 cách làm nước mắm chay ngon và thơm ngon mà bạn có thể thử.

1. Nước mắm chay làm từ gì?

Truyền thống, nước mắm được làm từ cá, tôm và một số động vật khác được ướp muối lâu ngày. Tuy nhiên, nước mắm chay được làm từ các nguồn gốc thực vật, thuần tự nhiên, với các công đoạn chế biến khác nhau. Có rất nhiều cách để làm nước mắm chay ngon và thơm ngon, tùy thuộc vào những nguyên liệu từ thực vật phong phú và đa dạng.

2. Cách làm nước mắm chay từ khóm (dứa)

Nước mắm chay từ khóm Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Dứa chín: 2 quả
  • Nước tương xì dầu: 1/4 bát con
  • Nước lọc: 15 bát
  • Muối: 1 bát
  • Đường: 4 bát
  • Bột nêm chay: 1/4 bát
  • Chai thủy tinh: 1 chiếc

Thực hiện:

  1. Gọt sạch vỏ và mắt của 2 quả dứa, sau đó thái miếng vừa phải.
  2. Cho tất cả nguyên liệu cùng dứa vào nồi và nấu sôi. Vặn nhỏ lửa liu riu khoảng 90 phút, thêm xì dầu để tạo màu. Tắt bếp, mở nắp để nồi nguội, sau đó vớt dứa ra.
  3. Lọc nước mắm dứa 2 lần bằng một chiếc khăn xô, để nước mắm trong và sạch hơn. Đổ lại vào nồi và đun sôi, để nguội.
  4. Rót nước mắm dứa vào chai thủy tinh và đậy kín. Bảo quản nước mắm ở nơi khô mát.

3. Cách làm nước mắm chay từ nấm

Nước mắm chay từ nấm Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư tươi: 2kg
  • Muối
  • Nước lọc

Thực hiện:

  1. Cắt bớt chân của nấm bào ngư tươi và ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút. Rửa sạch nấm rồi để ráo nước.
  2. Chuẩn bị một hũ lớn để ủ nấm trong 2 ngày 2 đêm. Sau khi ủ xong, đun 3 lít nước + 5 bát muối cho sôi, để nguội, sau đó đổ vào hũ nấm.
  3. Đậy kín hũ và ủ trong 3 tháng. Nước mắm nấm chay có mùi vị đặc trưng, màu đỏ rượu, và thơm mùi nấm bào ngư.

4. Cách làm nước mắm chay từ đậu nành

Nước mắm chay từ đậu nành Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Đậu nành: 1 kg
  • Muối
  • Nước lọc

Thực hiện:

  1. Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước 12 giờ. Tiếp theo, đun đậu nành đến khi chín và tróc vỏ.
  2. Cho đậu vào nồi và ủ trong 2 ngày 2 đêm. Đổ 7 lít nước đậu + nước lọc vào nồi khác, thêm 7 bát muối trắng và đun sôi, để nguội.
  3. Đổ đậu vào nồi nước muối và khuấy đều. Phơi nắng trong 2 tháng, mắm chay sẽ trở nên ngon hơn khi lưu trữ lâu hơn.

5. Cách làm nước mắm chay từ trái điều

Nước mắm chay từ trái điều Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Trái điều bỏ hột: 5 kg
  • Muối hột: 0,5kg
  • Hũ: 1 chiếc

Thực hiện:

  1. Rửa sạch và bỏ hạt của những trái điều, sau đó bổ đôi.
  2. Bóp để lấy nước từ trái điều, sau đó thêm xác điều, nước điều, và muối hột vào hũ. Đậy kín hũ và ủ trong 30 ngày.
  3. Sau 30 ngày, vắt trái điều một lần nữa và lọc kỹ. Tiếp tục phơi nắng trong 100 ngày để nước mắm chay hình thành.

6. Cách làm nước mắm kho quẹt chay

Nước mắm kho quẹt chay Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 1 bìa nhỏ
  • Nước tương: 150ml
  • Nấm đông cô, nấm hương
  • Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm, tỏi, hành
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

Thực hiện:

  1. Rửa sạch đậu phụ và cắt hạt lựu. Chiên đậu phụ ngập dầu cho đến khi chín và có màu vàng. Vớt ra để ráo dầu.
  2. Rửa sạch nấm hương và nấm đông cô, thái hạt lựu. Trong một nồi đất, phi thơm hành tỏi với dầu. Sau đó, thêm nước tương và nêm gia vị (đường, muối, bột ngọt) cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại.
  3. Thêm đậu phụ đã chiên và nấm đông cô vào nồi. Nấu lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp keo sánh lại. Thêm ớt, tiêu xanh, tiêu đen, hành lá vào để kho quẹt chay thơm mùi.

7. Cách làm nước mắm chay từ nước dừa

Nước mắm chay từ nước dừa Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Nước dừa: 450ml
  • Nước tương: 2 muỗng cafe
  • Đường vàng, muối, gia vị

Thực hiện:

  1. Hòa nước dừa, nước tương, đường, muối với tỉ lệ vừa ăn. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Khi nước cạn bớt và màu vàng của nước mắm hiện ra, tắt bếp và để nguội.

8. Cách làm nước mắm me chay

Nước mắm me chay Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Me chín: 50g (tương đương 3-5 quả)
  • Nước: 200ml
  • Đường trắng: 2 thìa cafe
  • Nước tương: 2 thìa cafe
  • Muối, ớt tươi

Thực hiện:

  • Lấy nước sôi để nguội dầm vào me để lấy hỗn hợp sền sệt. Băm nhuyễn ớt tươi. Trộn đường trắng, nước tương, muối vào nước me. Đun nhỏ lửa cho tới khi sôi rồi tắt bếp để nguội.

9. Cách làm nước mắm chay bằng muối

Nước mắm chay bằng muối Hình ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Nước sôi để nguội: 250ml
  • Đường đỏ (đường vàng): 3 muỗng canh lớn
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Chanh tươi: 1/2 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Nước tương: 2 thìa cafe

Thực hiện:

  • Hòa nước sôi để nguội, đường đỏ, muối, nước cốt chanh, và nước tương với nhau. Băm nhuyễn ớt và thêm vào hỗn hợp trên. Nếm thử để điều chỉnh gia vị.
1