Indonesia cấm mặc quần soọc, váy ngắn vào chùa

0
120

Trước thềm Xuân Canh Dần, để thể hiện nếp sống văn minh và bày tỏ lòng tôn kính nơi cửa Phật, Ban quản lý chùa cổ Borobudur, Di sản Văn hóa Thế giới ở Magelang, miền Trung đảo Java, đã quyết định cấm thập phương bá tánh mặc quần soọc, váy ngắn, áo 3 lỗ, áo sát nách vào tham quan chiêm bái chùa.

 

 

borobudur_aerial.jpg

 

Ban quản lý chùa Borobudur cũng cấm du khách mang giầy cứng, giầy cao gót và giầy gót nhọn vào chùa. Ngày 1-2, ông Suhartoto Endi Subiantoro – phó tổng quản lý công viên chùa Borobudur nói với thông tấn xã Malaysia Bernama về lý do đưa ra quyết định này rằng: “Đây là việc làm để  bảo vệ địa điểm di sản Phật giáo, vì bề mặt đá bên ngoài của chùa cần được bảo vệ và giữ cho khỏi bị bào mòn. Ví dụ, giầy gót nhọn có thể là nguyên nhân gây bong chóc và bào mòn bề mặt đá bên ngoài của chùa.” Ban quản lý chùa đưa ra quyết định sau khi chư Tăng Ni kêu gọi bảo vệ và tôn kính ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ 9. Quyết định được thực hiện trên cơ sở thử nghiệm trong 3 tháng để du khách tập làm quen dần với nó.

 

borobudur2.jpg

 

Tuy nhiên, thập phương bá tánh không cần phải lo lắng thái quá vì nhà chùa sẽ cung cấp cho những ai mặc quần soọc, váy ngắn những chiếc sà-rông để họ tự mặc cho kín đáo. Đối với ai mang giầy đế cứng, giầy cao gót và giầy gót nhọn, họ có thể mượn nhà chùa giầy dép được sản xuất bằng chất liệu mềm, ông Suhartoto nói. Du khách địa phương và ngoại quốc đến chùa đã có những phản ứng trái chiều về quyết định mới trong ngày thực hiện đầu tiên vì một số thì có cảm giác như quyết định này đã ngăn cản họ đến chùa trong khi số khác thì chẳng màng quan tâm đến quyết định đó.

 

Ông Suhartoto cũng cho biết, Ban quản lý chùa Borobudur còn có kế hoạch cấm du khách sử dụng loại ô dù có đầu dù bằng kim loại khi vào chùa, bởi vì trong lúc du khách đi bộ trong chùa mà không sử dụng dù, họ có thể chống đầu dù kim loại lên trên mặt đá khiến cho bề mặt đá bên ngoài của chùa có thể bị hư hỏng.