Thương hiệu OCOP từ sen, nấm của nhà nông Hà thành Quận Hà Đông: Sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng thương hiệu OCOP Xây dựng mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo sản phẩm OCOP gắn với du lịch
Giữ gìn giá trị cốt lõi
Hương từ bi hương, hương bồ kết từ bi hương, hương quế từ bi hương là 4 sản phẩm của chị Nguyễn Thu Phương, trú tại thôn Quảng Nguyên, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của thành phố Hà Nội.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm tăm hương gần 40 năm, là nơi nuôi dưỡng và giáo dục, đem lại cho chị Nguyễn Thu Phương niềm đam mê và lòng yêu nghề ngay từ nhỏ. Giờ đây, chị là chủ Cơ sở sản xuất Từ Bi Hương, tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển nét đẹp văn hóa, bản sắc trong nghề làm hương. Chị Phương luôn nhắc nhở bản thân rằng, đây là nghề truyền thống mà cha ông để lại nên phải làm sao cho mỗi sản phẩm đều trở nên thật thiêng liêng và đáng trân trọng. Do đó, chị luôn cố gắng chăm chút, tìm ra các nguyên liệu để làm mới sản phẩm của mình mà vẫn giữ được giá trị cốt lõi của nó.
Cơ sở sản xuất Từ Bi Hương đón khách nước ngoài về thăm, làm việc
"Để làm ra được một nén hương đạt tiêu chuẩn sẽ bao gồm những công đoạn như làm bột hương, chân hương và se hương. Với mỗi công đoạn cần những nguyên liệu và phương pháp để làm khác nhau, sao cho với mỗi sản phẩm khi hoàn thành đều phải hoàn hảo nhất", chị Phương chia sẻ.
Hộ kinh doanh Nguyễn Thu Phương có diện tích xưởng sản xuất kinh doanh hơn 500m2, với 10 người làm. Xưởng sản xuất nhiều loại như: hương trầm , hương quế, hương bài, nụ trầm, hương trám, hương bồ kết, hương vòng hương thuốc bắc, hường sào... Trước đây, xưởng làm xuất khẩu số lượng lớn, nên thuê mấy chục công nhân, tuy nhiên chọn hướng đi khác hơn, bây giờ chủ yếu làm hàng bán trong nước, thỉnh thoảng nhận đơn xuất khẩu ra nước ngoài.
Sản phẩm của Hộ kinh doanh Nguyễn Thu Phương
Chị Phương cho rằng, có sẵn nhà xưởng máy móc và kinh nghiệm thì từ chuyển hướng sản xuất để xuất khẩu sang làm hàng nội địa không khó, còn đầu ra thì cứ tìm ắt sẽ có. Cơ bản sản phẩm chất lượng tốt, thì không lo thất bại.
"Sắp tới, tôi sẽ cho sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Làm ra sản phẩm tốt để giữ uy tín và giữ khách hàng. Bên cạnh đó, tôi muốn sau này con cái cũng nối nghiệp để phát triển thương hiệu của gia đình rộng khắp, bền vững lâu dài", chị Phương bày tỏ.
Không chỉ là những món chay ngon lành…
Cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc có 2 sản phẩm được thành phố Hà Nội chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là: Trà gạo đậu Alana, trà gạo lứt nguyên hạt. Chị Vũ Thị Ngọc Phượng, Chủ cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc, tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cho biết: "Cơ sở Đồng Phúc được thành lập từ năm 2010. Đầu tiên chúng tôi chỉ nhận làm trà cho các đơn vị khác, nhờ vậy mà hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức về sản phẩm, thực dưỡng. Sau khi xác định đúng đắn hướng phát triển và nguồn nguyên liệu thì chúng tôi chính thức thành lập Đồng Phúc, từ đó từng bước phát triển cơ sở".
Sản phẩm đạt OCOP của Cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc
Ăn chay ngày nay phổ biến với mọi lứa tuổi với những lý do như: Ăn chay vì sức khỏe, vì mục đích tôn giáo, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật... Thị trường đồ chay cũng ngày càng đa dạng, từ rau củ quả tươi sống, chế biến sẵn, đóng túi, đóng hộp… Cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc cung cấp nguồn thực phẩm sạch. Không dừng lại ở đó, Đồng Phúc còn là nơi để người tiêu dùng đặt niềm tin chia sẻ về cuộc sống hay giãi bày tâm sự, cùng bớt phần lo toan, gánh nặng cuộc đời, giúp tinh thần mạnh mẽ để đương đầu với trở ngại, khó khăn và được tiếp thêm năng lượng sống.
Hiện tại cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc đang cung cấp những mặt hàng thực dưỡng cho những người ăn theo phương pháp Ohsawa, phật tử tu tập hoặc với những ai ăn theo chế độ ăn kiêng, giảm cân... cần một chế độ ăn lành mạnh hơn. Cơ sở thực phẩm chay Đồng Phúc đều có thể đáp ứng. Năm 2021, hai sản phẩm của cơ sở được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Điều đó chứng minh cho sản phẩm của cơ sở đủ điều kiện cũng như được biết đến như một sản phẩm có chất lượng, đặc trưng, tiêu biểu, truyền thống của địa phương.