Một món ăn thanh đạm , dễ chuẩn bị và dễ nấu - lẩu thái chay là lựa chọn tuyệt vời. Với nước dùng chua cay, rau xanh và nấm tươi giòn, món lẩu này chắc chắn sẽ kích thích tất cả các giác quan của bạn. Cùng Bone&Pot vào bếp và trổ tài với món Lẩu Thái chay chua cay này nhé!
1. Ăn chay là gì?
Ăn chay là hình thức dung nạp thực phẩm từ thực vật và không sử dụng thực phẩm từ động vật, như thịt bò, heo, gà. người ăn chay thường chọn lựa phương pháp này để bảo vệ sức khỏe và thanh lọc cơ thể.
2. Lý do nên thưởng thức Lẩu Thái chay một lần
Nếu bạn đã quá ngấy với các món lẩu thịt, tôm, mực, cá, nhưng vẫn muốn thay đổi khẩu vị và giữ được vị cay chua, thì Lẩu Thái chay là lựa chọn hoàn hảo. Với ít nguyên liệu như rau, nấm, đậu hũ, và nước dùng chua cay nhẹ, Lẩu Thái chay sẽ mang đến hương vị đậm đà và tươi mới.
3. Chuẩn bị nguyên liệu nấu Lẩu Thái chay chua cay
- 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
- 1 trái bắp, 3 trái cà chua
- ½ quả thơm
- 2 quả ớt, 4 nhánh sả
- Gừng, sả băm nhuyễn
- Bún, miến hoặc mì
- 200gr chả chay, 100gr đậu hủ, 100gr tàu hủ ky chiên
- Nấm ăn kèm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm linh chi,..
- Các loại rau: rau muống, rau tần ô, rau cải thảo,...
- Rau nêm: rau om, ngò gai, rau quế
- Gia vị nêm: gói nêm lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay,...
4. Cách nấu Lẩu Thái chay chua cay đậm đà tốt cho sức khỏe tại nhà
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu nấu Lẩu Thái chay chua cay như sau:
4.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa phải. Bắp mang đi lột vỏ, cắt thành từng đoạn 3-4cm. Nấm rơm ngâm qua với nước muối 30 phút cho sạch các chất bẩn và rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra để ráo.
- Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa phải. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và hạt. Cho cả thơm và cà chua vào cối, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì dừng.
- Các loại rau nêm rửa sạch, xắt nhuyễn. Sả đập dập, cắt thành từng khúc vừa phải. Hành boa rô rửa sạch, thái nhuyễn.
- Rau và nấm ăn kèm ngâm qua với nước muối 30 phút để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại, rửa sạch lại với nước, để ráo và thái thành các miếng vừa ăn.
- Đậu hủ, tàu hủ ky, chả chay cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
4.2. Nấu nước lẩu Thái chay chua cay
- Cho vào nồi 2 lít nước, cà rốt, củ cải trắng và nấm rơm. Nêm thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và đun hỗn hợp trên lửa vừa trong 30 phút.
- Sử dụng thêm 1 chiếc nồi khác, cho vào đó 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì tiến hành phi thơm hành boa rô, gừng sả băm và sả cắt khúc.
- Sau khi các nguyên liệu đã được phi thơm, cho hỗn hợp cà chua và thơm đã xay nhuyễn vào nồi, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, để riêng sang một bên.
- Khi nồi nước dùng đã sôi sau 30 phút, hỗn hợp cà chua và thơm đã xào sẽ được cho vào nồi, thêm gói gia vị nêm lẩu thái chay và khuấy đều. Nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Cuối cùng, cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vào nồi, nấu trên lửa vừa thêm 3 phút để đậu hủ ngấm.
5. Hướng dẫn thưởng thức món Lẩu Thái chay ngon miệng nhất
Để thưởng thức món Lẩu Thái chay ngon miệng nhất, hãy:
- Sử dụng nồi nấu lẩu chuyên dụng để giữ độ nóng khi ăn.
- Kèm theo bún tươi hoặc miến để thưởng thức món lẩu tuyệt vời hơn.
- Thả rau và nấm ăn kèm vào nồi lẩu để giữ nguyên vị tươi ngon và tránh tình huống bị nhũn hoặc dai.
6. Tổng kết
Lẩu Thái chay chua cay là một món ăn ngon và phù hợp với nhiều người, không chỉ những người ăn chay. Hãy thử món lẩu này để thưởng thức hương vị đậm đà từ rau nấm tươi ngon và vị chua cay của sa tế. Cùng Bone&Pot trải nghiệm không gian ấm cúng và thưởng thức những món lẩu ngon tại quán!