Học giả – Phật tử Nguyên Tuệ – Phan Lạc Tuyên từ trần

0
98

Học giả Phan Lạc Tuyên với Bà Dominique de Miscault,
Tổng biên tập Tạp chí Triển Vọng Pháp -Việt, tại chùa Diệu Pháp.


Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên, học giả chuyên ngành dân tộc học -tôn giáo học, nhà giáo tâm huyết đã từ trần lúc 19g15 ngày 10-11-2011, tại chùaDiệu Pháp (188 Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM), hưởng thọ 84 tuổi.

Linh cửu của Ông an trí cũng tại chùa Diệu Pháp – ngôi chùa màÔng đã đến để tịnh tu trong những năm cuối đời. Lễ truy điệu lúc 9g sáng 13-11.Lễ động quan lúc 9g30 cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hoá thân Bình Hưng Hòa.

Hoc-gia-Phan-Lac-Tuyen-qua-doi-408588543932755.jpg

Học giả Phan Lạc Tuyên năm 2010 – Ảnh TL của TFS

Người miền Nambiết đến danh tánh Phan Lạc Tuyên từ những năm 1950 qua những ca từ tìnhquê đằm thắm và sâu lắng do Đạn Thọ phổ nhạc. Tên tuổi của Ông nổinhư cồn qua cuộc binh biến đảo chính Ngô Đình Diệm 11-11-1960, lúc Ông vừa tròn32 tuổi, bấy giờ là đại uý thuộc Liên đoàn biệt động Quân khu Thủ đô. Đảo chính bấtthành, Ông tị nạn tại Campuchia và sau đó quay về nước tham gia Mặt trận dântộc giải phóng miền Nam VN.

Giã từ con đường binh nghiệp, Ông sang Ba Lan du học và đãhoàn thành luận án tiến sĩ ngành dân tộc học; từ đó, Ông chuyên tâm vào nghiêncứu, giảng dạy, đào tạo. Ông đã để lại nhiều công trình khoa học giá trị, trongđó có thể kể, như Người Chàm ở Việt Nam,Từ Tây nguyên đến Đồng Nai, Lịch sử bang giao Việt Nam – Đông Nam Á, Nghiên cứuvà điền dã… cùng nhiều bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí, báo trong vàngoài nước.

PLTUYEN1.jpg

Học giả Phan Lạc Tuyên được Hội đồng Điều hành Trường Cao cấpPhật học TP.HCM (sau này là Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM) mời thamgia giảng dạy cho Tăng Ni hệ cử nhân trong nhiều năm. Với Phật tính sẵn có vàký ức về ngôi chùa trong tâm thức của người Việt, trong đờisống văn hoá dân tộc qua những lần theo mẹ, theo bà lên chùa, cùng những trãi nghiệm về cuộc đời, Ông đã nỗ lực học Phật, đã phát nguyện quy y Tam bảo vàthọ nhận năm giới của người cư sĩ.

Ông là một trong những cộng tác viên nhiệt thành, thường xuyêncó bài nghiên cứu về vấn đề dân tộc học và Phật giáo đăng trên nguyệt san GiácNgộ – phụ trương nghiên cứu Phật học thuộc Báo Giác Ngộ.

nha-giao-15.gif

Các Tăng sinh viên Học viện PGVN tại TP.HCM
tặng Thầy Phan Lạc Tuyên nhân ngày Hiến chương
Nhà giáo VN 20-11 (với nội dung 4 chữ: Giáo nhân bất quyện)

Nhiều thế hệ Tăng Ni đã học ở Học viện PGVN tại TP.HCM, Huế đãấn tượng sâu sắc về người Thầy Phan Lạc Tuyên nghiêm nghị nhưng nhiệt thànhchia sẻ, kiến thức phong phú, đặc biệt là trong những đợt Ông hướng dẫn điền dãcác di tích văn hoá Chăm tại các tỉnh miền Trung.

Thấm lẽ vô thường của cuộc đời và giá trị chân thật của sựsống, Ông đã cát ái từ thân, vào chùa, xuống tóc gieo duyên với đời sống củangười xuất gia đệ tử Phật trong những năm cuối đời, cho đến ngày từ trần trongtiếng kinh lời kệ hộ niệm của chư Tăng Ni, Phật tử và những người quý kính Ông.Với sự lựa chọn này, chắc chắn Ông sẽ trở lại với cuộc đời trong một hiện hữukhác, để đi tiếp hành trình mà Ông đã phát nguyện khởi hành từ những năm saucùng của kiếp sống quá nhiều thăng trầm này.

Thay mặt quý Thầy đã phụ trách nguyệt san Giác Ngộ trước đây,và thay mặt Ban biên tập Báo Giác Ngộ, xin nhất tâm cầu nguyện hương linh Họcgiả – Phật tử Nguyên Tuệ – Phan Lạc Tuyên an nhiên trên các lộ trình mà Ông điqua, lợi lạc trong tinh thần Phật pháp cho những nơi Ông sẽ đến. Xin gởi đếngia quyến của Ông lời phân ưu sâu sắc.

Nam-mô Tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật.

Thích Tâm Hải (giacngo)