Hoạt động của não đạt đỉnh cao ở tuổi trung niên

0
128


Nhà khoa học thần kinh người Mỹ BarbaraStrauch đã thu được những dẫn chứng để chứng minh rằng: bộ não của con người ởtuổi trung niên có nhiều khả năng hơn và cũng linh hoạt hơn điều mà người tavẫn thường nghĩ.

Những cuộc khảo sát bằng phương pháp quét não(brain scanning) đã chứng tỏ rằng não không bị mất đi hàng loạt tế bào thầnkinh khi người ta lớn tuổi lên mà ngược lại, nó còn tích luỹ được myelin nhiềuhơn. Vì vậy việc truyền các xung thần kinh được đẩy mạnh, khiến cho năng lựchọat động trí tuệ tăng lên và cao nhất trong thời kỳ 50-70 tuổi.

Myekin là chất liệu phức tạp gồn protein vàphotpholipit, bố trí thành một bao xung quanh sợi trục của một số nơron, gọi làsợi thần kinh myelin hoặc sợi thần kinh tuỷ. Các sợi thần kinh myelin truyềnxung lực nhanh hơn sợi không myelin nhiều lần.

Có lẽ khi phương Tây quy định tuổi hưu trí là65 (hoặc 67,68 ở một số nước) người ta mới chỉ căn cứ vào sức khoẻ còn rất tốtdo mức sống cao của họ, nhưng hiện nay mới thấy quy định ấy còn hợp lý cả vềcác họat động trí tuệ.

  • Bảo Châu (Theo Ruvr.ru)