Xem thêm

Hé lộ: Top 5+ món chay kho tiêu ngon khó cưỡng dành cho chị em!!

Phap Ngo Thich
Khi nhắc đến món ăn chay, chúng ta thường nghĩ ngay đến các món chay dùng để kho. Bởi khi chúng ta kho không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà mà...

Khi nhắc đến món ăn chay, chúng ta thường nghĩ ngay đến các món chay dùng để kho. Bởi khi chúng ta kho không chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà mà bên cạnh đó sức hút các món ăn này cũng không hề kém cạnh với các món mặn cả. Cùng Trang vàng Nông nghiệp tìm hiểu các món chay kho ngon cũng như những công thức làm ra những món ngon này nha.

Món ăn chay được hiểu là gì?

Ăn chay là chế độ ăn được sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật tự nhiên như rau xanh, củ quả, các loại hạt, nấm, đậu phộng, mà không sử dụng các loại thịt hải sản, thịt động vật để chế biến món ăn. Tùy vào mục đích sử dụng, nhu cầu khác nhau mà có nhiều hình thức và cách thức ăn chay cực kì khác nhau.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Xem thêm: Những công thức nấu món chay cực kì dinh dưỡng

Gợi ý món chay kho ngon khó cưỡng mà thanh đạm

Đậu hũ kho tiêu

Món đậu hũ kho tiêu là món ăn cực kì healthy và là một trong số món chay kho mang đậm hương vị bổ dưỡng mà chúng ta nên thử qua một lần. Vậy nên cùng chúng tôi khai phá công thức món ăn cực kì thơm ngon bổ dưỡng mà chan chứa bên trong món ăn này nhé.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Hạt tương
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Ngò rí
  • Hành lá
  • Gia vị nêm nếm: Tương ớt, muối, đường, dầu ăn, nước lọc, tiêu bột

Hướng dẫn chế biến:

  1. Đậu phụ sau khi chúng ta mua về cần rửa sạch, để ráo nước rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Cho đậu hũ vào bát tô nhỏ, trộn thêm nửa muỗng muối và nửa muỗng đường. Rắc đều muối và đường lên mặt đậu phụ sao cho được đều mặt.
  2. Chúng ta bắc một cái chảo dầu lên bếp đun sao cho dầu sôi rồi cho đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý sử dụng, cho dầu ăn ngập mặt đậu phụ như vậy đậu sẽ giòn và chín đều nhanh hơn.
  3. Chúng ta cần đổ bớt dầu trong chảo ra, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi vàng đều cho thơm. Tiếp đến cho thêm vào chảo 1 muỗng đường và 2 muỗng tương hột, trộn đều cho đến khi được thấm đều gia vị. Tiếp tục chúng ta cho 1 muỗng canh tương ớt cùng khoảng 150ml nước lọc vào chảo, khuấy đều cho đến khi gia vị được tan hết vào nhau. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho hết phần đậu phụ chiên vào, đảo đều cho các mặt đậu phụ được thấm đều gia vị. Cuối cùng cho thêm khoảng 50ml nước vào kho đến khi đậu mềm thì chúng ta tắt bếp.
  4. Bày đậu ra đĩa sao cho vừa đẹp mắt, rắc một ít tiêu xay và trang trí lên trên bề mặt một ít ngò rí là có thể thưởng thức được món ăn rồi.

Xem thêm: Chế biến rong nho thành các món chay ngon bổ dưỡng

Nấm rơm kho tiêu

Món ăn được kết hợp giữa sự tươi ngon từ nấm rơm tươi kho thêm chút tiêu và vài gia vị khác giúp cho chúng ta được thưởng thức món ăn một cách dinh dưỡng vô cùng hoàn hảo. Vậy nguyên liệu cũng như cách chế biến món ăn chúng ta cùng khai phá nhé.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm rơm tươi: 500gr
  • Ớt kim cắt khúc: 3 - 4 trái (tùy vào mức độ ăn cay mỗi người)
  • Hành lá cắt khúc vừa mắt
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị nêm nếm: nước tương, nước mắm chay ít đạm, tương ớt, hạt nêm chay, dầu ăn, đường, muối và tiêu xay.

Hướng dẫn chế biến:

  1. Nấm rơm tươi sau khi chúng ta mua về cần loại bỏ đi phần gốc và ngâm với nước muối loãng trong khoảng thời gian 10 phút, vớt ra để sao cho ráo nước. Dùng dao khứa nhẹ 2 đường chéo trên đỉnh đầu nấm rơm tươi thành hình chữ thập, như vậy lúc kho món ăn sẽ thấm gia vị hơn.
  2. Ướp nấm rơm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều nấm rơm rồi đem ướp khoảng thời gian 10 phút cho nấm thấm đẫm gia vị. Đối với các món chay kho, chúng ta cần đem ướp các nguyên liệu trước khoảng thời gian từ 10 - 15 phút, như vậy món ăn sẽ cực kì đậm đà và ngon hơn không hề bị nhạt nhẽo.
  3. Tiếp đến chúng ta bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng đều các mặt. Tiếp đến, cho hết phần nấm rơm vào đảo đều khoảng thời gian 2 phút. Tiếp tục cho 4 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm chay, 4 muỗng nước lọc, và cuối cùng là gần nửa muỗng bột ngọt. Đảo đều rồi cho nấm rơm thấm đẫm gia vị, om vung kho cho đến khi nước sốt bắt đầu rút bớt thì chúng ta cho 1 muỗng tương ớt vào đảo đều. Tiếp tục om vung món ăn thêm khoảng thời gian 5 phút thì tắt bếp.
  4. Cho nấm rơm kho ra đĩa, rắc lên trên 1 ít tiêu xay như vậy là đã được món ăn vô cùng thơm ngon. Trang trí lên trên một ít hành lá và ớt cắt lát, như vậy là chúng ta đã có thể thưởng thức món ăn một cách vô cùng ngon miệng rồi.

Xem thêm: Không lo tăng cân ngày với 4 món ăn chay này

Măng chay kho tiêu

Măng tươi được kết hợp cùng vời mùi hăng hăng của tiêu sẽ làm chúng ta dùng món ăn này cảm thấy ngon miệng và cuốn hút hơn bao giờ hết. Cùng chúng tôi đề xuất công thức tới mọi người để chúng ta cùng thoải mái có được sức khỏe tốt nhé.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Măng tươi: 500gr
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 củ
  • Tỏi nguyên tép: 4 củ
  • Lá mùi tàu, tía tô: tùy theo sở thích.
  • Gia vị nêm nếm: xì dầu, đường, dầu mè, dầu ăn, tiêu xay

Hướng dẫn chế biến:

  1. Măng tươi sau khi chúng ta mua về tiến hành lột bỏ hết phần vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần cứng ở gốc sau đó cắt miếng sao cho vừa ăn. Rửa sạch măng với nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn và đẹp mắt.
  2. Bắc một nồi nước, đun sôi, cho vào khoảng 2 thìa muối, khuấy đều nồi nước sao cho muối được tan hết. Sau đó, chúng ta cho hết phần măng đã rửa sạch vào luộc sơ khoảng thời gian 2 phút. Làm như vậy, măng sau khi chúng ta kho sẽ không bị đắng, giòn và ngon hơn rất nhiều.
  3. Bắc một cái chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào xào cho hết phần tỏi đập dập vào phi thơm và vàng đều các mặt. Tiếp đến, cho hết phần măng luộc vào đảo đều sao cho vàng đều các mặt. Nêm vào chảo 3 muỗng xì dầu, 1,5 bát con nước lọc. Nước chúng ta đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu ở mức vừa, om vung cho đến khi nước rút bớt là có thể tắt đi.
  4. Sau khi nước rút bớt, cho hết phần tỏi băm và 1 thìa muối vào đảo đều. Sau đó om vung thêm khoảng thời gian 5 phút nữa thì cho 2 muỗng dầu mè vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cuối cùng chúng ta cho tiêu bột và ít rau rắc lên trên bề mặt sao cho đẹp mắt.
  5. Trong các món kho chay, măng chay kho tiêu là món mà mình thích nhất bởi hương vị đậm đà, thanh đạm, ăn vào chúng ta sẽ liền cảm nhận được độ giòn cũng như hương vị của măng. Khi ăn món ăn này chúng ta trang trí lên trên bề mặt bằng một ít lá tía tô và mùi tàu là chúng ta có thể thưởng thức.

Xem thêm: 3 món chay thanh tịnh ngày rằm cực dinh dưỡng

Rau củ kho chay

Rau củ nấu món chay không chỉ thích hợp cho món xào, món canh, rau củ còn cực kì thích hợp để chúng ta chế biến thành món chay kho tiêu cực kì ngon. Để chế biến món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 200gr nấm bào ngư, 200gr nấm rơm, 1 củ cải muối, 1 trái khổ qua, 1 miếng đậu phụ, 1/4 bắp cải xanh, 1 trái su su, 2 cây hành boa rô, gia vị nêm nếm: dầu hào chay, nước tương, đường, tiêu và hạt nêm chay.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Cách thực hiện:

  1. Củ cải muối ngâm nước lạnh để chúng ta giảm được vị mặn. Rửa sạch rồi thái nhỏ củ cải muối. Cà rốt, su su, khổ qua, nấm bào ngư, củ cải trắng cần rửa sạch thái miếng sao cho vừa ăn. Đậu phụ thái vuông, chiên sơ sao cho hơi vàng các mặt. Nấm mèo cần rửa sạch, thái làm hai sao cho vừa ăn. Bắp cải cần rửa sạch, thái khúc sao cho vừa ăn.
  2. Đầu hành boa rô bằm nhỏ, phần thân thái khúc vừa ăn. Làm nóng dầu trên chảo rồi cho đầu hành boa rô vào để phi thơm vàng đều. Sau đó cho cà rốt, củ cải muối, củ cải trắng, su su, khổ qua, nấm bào ngư vào xào. Nêm hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường và tiêu cho thấm đều. Tiếp đến cho đậu phụ, nấm rơm vào đảo đều. Sau cùng cho vào một ít nước lọc, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi rau củ chín thì cho bắp cải xanh đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp sau đó chúng ta bày ra đĩa sao cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Top 8 món chay ngon từ cà tím cực chuẩn vị

Mít non kho tiêu

Nếu chúng ta muốn tìm kiếm một món chay kho mang đậm hương vị dân dã thì chúng ta chớ nên lướt qua để bỏ lỡ món chay kho ngon khó cưỡng này. Sự hòa quyện vô cùng tuyệt vời của vị ngọt từ mít non thấm đẫm trong nước tương và thơm nức mùi rau răm sẽ mang đến cho chúng ta món ăn vô cùng đậm đà. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: 1 trái mít non, rau răm, ớt, 1 chén nước dừa tươi, nước tương, hạt nêm, đường.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mít non: 1 trái
  • Rau răm
  • Ớt
  • 1 chén nước dừa tươi
  • Nước tương
  • Hạt nêm
  • Đường

Hướng dẫn chế biến:

  1. Mít non chúng ta cần để nguyên trái gọt vỏ, cho vào nồi luộc chín rồi cắt thành từng khoanh tròn sao cho vừa ăn. Sau đó, chúng ta chiên sơ mít. Xếp rau răm xuống đáy nồi, cho mít lên trên nêm thêm hạt nêm, nước tương, ớt trái, nước dừa tươi. Đậy nắp lại kho dưới mức lửa liu riu khoảng thời gian 20 phút, thỉnh thoảng trở mít cho thấm đều và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn theo khẩu vị của bản thân.

Xem thêm: Mít bao nhiêu calo? Ăn nhiều có thực sự mập?

Cà ri kho tiêu chay

Món cà ri được kết hợp cùng các loại rau củ quả mà không chứa tí thịt động vật nào vô cùng healthy và dinh dưỡng với mọi người cần biết để sử dụng. Cùng chúng tôi chế biến món ăn này để chúng ta biết rõ được món ăn này bổ dưỡng như nào nhé.

Món chay kho tiêu Hình ảnh: Món chay kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg bún gạo lứt
  • Khoai lang
  • Nấm rơm
  • Nấm đông cô
  • Đậu phụ đã được chiên vàng
  • Nước dừa tươi
  • Sữa tươi không đường
  • 2 cây sả chanh
  • Gia vị nêm nếm và tăng mùi hương như sả băm nhuyễn, muối, đường, ớt bột, bột cà ri, hành tím, dầu điều

Hướng dẫn chế biến:

  1. Rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc khoai l
1