Xem thêm

Điểm danh top 8 món ăn chay ngon từ cà tím quên lối về

Phap Ngo Thich
Ngày nay, xu hướng ăn chay đang được rất nhiều người quan tâm yêu thích. Đặc biệt, các món ăn chay ngon được chế biến từ các loại rau củ quả ngày càng đa dạng....

Ngày nay, xu hướng ăn chay đang được rất nhiều người quan tâm yêu thích. Đặc biệt, các món ăn chay ngon được chế biến từ các loại rau củ quả ngày càng đa dạng. Vậy, bạn có biết cà tím có những món ăn chay nào ngon chưa? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về các món ăn chay ngon từ cà tím ngay nhé!

1. Đôi nét về cà tím

Cà tím là gì?

Quả cà tím là một loại quả thuộc về họ cà (Solanaceae) và là một thành phần quan trọng trong ẩm thực nhiều nước trên thế giới. Quả cà tím có hình dạng hơi giống quả cà chua, nhưng thường lớn hơn và có màu tím hoặc tím đen.

Cà tím được trồng chủ yếu để thu hoạch quả. Quả cà tím có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như rán, nướng, hấp, xào, hay dùng làm nguyên liệu cho các món như mỳ, súp, hoặc sốt. Thịt của quả cà tím có kết cấu mềm, hương vị đặc trưng và thường được coi là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, cà tím cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxi hóa, vitamin C, kali, và chất xơ, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe tim mạch.

Hàm lượng dưỡng chất có trong cà tím

Cà tím có bao nhiêu calo? Ăn cà tím có béo không?... Vô vàn câu hỏi thắc mắc xoay quanh chủ đề dưỡng chất của cà tím. Vậy, bạn có biết cà tím có những hàm lượng dưỡng chất gì chưa? Theo sự nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng. Cà tím có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, bao gồm ( dựa trên thống kê 100g cà tím):

  • Calories: Khoảng 25-30 kcal.
  • Carbohydrate: Khoảng 6-8 gram.
  • Chất xơ: Khoảng 3-4 gram.
  • Protein: Khoảng 1 gram.
  • Chất béo: Rất ít, gần như không có.
  • Vitamin C: Khoảng 10-12 milligram.
  • Kali: Khoảng 230-240 milligram.
  • Folate: Khoảng 15-20 microgram.
  • Vitamin K: Khoảng 3-4 microgram.
  • Mangan: Khoảng 0,2-0,3 milligram.
  • Magiê: Khoảng 10-15 milligram.

Cà tím cũng chứa các chất chống oxi hóa và các hợp chất thực vật khác, như anthocyanin và phytonutrient, có thể có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm.

2. Một số món ăn chay ngon từ cà tím bạn nên biết

2.1 Cà tím chay luộc trộn sốt tỏi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 quả cà tím dài (khoảng 300 g).
  • 4 tép tỏi.
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối hạt.

2.3 Cà tím xào lá lốt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 quả cà tím dài (khoảng 300 g).
  • 4 tép tỏi.
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối hạt.

Các bước tiến hành: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím sau khi mua về tiến hành rửa sạch với nước. Sau đó đem cắt lát chéo dày khoảng 0,5 cm. Sau đó, pha một chậu nhỏ nước muối pha loãng để cà không bị thâm.
  • Lá lốt rửa sạch và tiến hành thái sợi to.
  • Tỏi tiến hành bóc bỏ vỏ lụa và băm nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Bắc một cái chảo lên bếp, đun nóng khoảng 2 thìa dầu vào chảo với lửa lớn. Khi dầu sôi thì tiến hành cho lửa về mức vừa và cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi bắt đầu dậy mùi thơm thì tiến hành cho cà tím vào và đảo đều.
  • Đảo đều tay cho đến khi cà bắt đầu hơi bàn lại thì tiến hành cho thêm nửa bát nước lọc vào và tiếp tục đảo đều tay, nên nêm nếm thêm khoảng 2 thìa hạt nêm.
  • Tiến hành đậy nắp chảo lại cho cà được chín. Thỉnh thoảng nên mở nắp ra cho gia vị được ngấm đều vào cà hơn. Nếu trong quá trình nấu thấy chảo bị khô lại thì nêm thêm một xíu nước rồi tiếp tục đun cho chín mềm.
  • Khi nào thấy cà đã tương đối chín thì tiến hành cho lá lốt vào và tiến hành đảo đều. Sau đó, vẫn tiến hành đảo đều cho đến khi thấy cà chín mềm ( một số miếng có hiện tượng gần nát) thì tiến hành tắt bếp. Bày ra đĩa và rắc lên một ít hạt tiêu rồi tiến hành bày ra đĩa.

2.4 Cà tím sốt chua ngọt chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cà tím
  • Muối
  • Dấm
  • Tiêu đen và bột ớt.
  • Nước tương
  • Đường
  • Ớt
  • Gừng
  • Tỏi
  • Đầu hành lá

Các bước tiến hành: Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím sau khi mua về tiến hành cắt bỏ phần cuống, sau đó đem rửa sạch rồi bổ thành từng miếng như miếng cau vừa ăn. Sau đó, đem phần cà tím đã được ngâm cùng với nước muối loãng theo tỉ lệ ( 1: 3) khoảng 10 phút và tiến hành rửa sạch lại với nước.
  • Đầu hành tiến hành thái rọc.
  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
  • Gừng tiến hành thái lát ngang.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và tiến hành đun sôi. Khi dầu sôi thì tiến hành cho cà tím vào và tiến hành xào cho đến khi thấy cà tím chín 2 mặt. Lúc đó, thêm hành, tỏi và gừng đã được sơ chế ở bước 1 vào và đảo đều cùng cà khoảng 1 phút.
  • Trong quá trình nấu nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể nêm nếm theo tỉ lệ 1 muỗng nước tương, nửa muỗng đường, một muỗng dấm và một thìa tương. Đảo đều và cuối cùng tắt bếp, cho ra đĩa và rắc thêm một ít bột ớt trang trí lên trên.

2.5 Cà tím chiên xù chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 củ cà tím to.
  • 1/2 chén bột mì.
  • 1/2 chén bột chiên xù (có thể thay bằng bột mì).
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm.
  • 1/2 muỗng cà phê hành bột.
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu.
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
  • Nước sôi để ngâm cà tím.
  • Dầu ăn để chiên.

Các bước tiến hành:

  • Lột vỏ cà tím và cắt thành những lát hình chiếc đĩa. Đặt lát cà tím vào nước sôi trong khoảng 2-3 phút để loại bỏ mùi đắng và làm mềm cà tím. Sau đó, vớt cà tím ra và để ráo nước.
  • Trộn bột mì, bột chiên xù, bột nêm, hành bột, tiêu và nước mắm vào một tô nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong một chảo sâu hoặc nồi.
  • Lăn từng lát cà tím qua hỗn hợp bột sao cho cả hai mặt đều được bao phủ.
  • Chiên cà tím trong dầu nóng cho đến khi chúng có màu vàng và giòn. Hãy chú ý không chiên quá lâu, để tránh cà tím quá mềm.
  • Sau khi chiên vàng, vớt cà tím ra khỏi dầu và để ráo trên một tấm giấy hút dầu.
  • Đặt cà tím chiên xù lên một đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

2.6 Đậu hũ kho cà tím

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 quả cà tím.
  • 3 bìa đậu phụ non.
  • Gia vị: Đường, nước tương, muối, dầu ăn.

Các bước tiến hành: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím mua về tiến hành rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ mua về tiến hành thái thành từng miếng hình chữ nhật.

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho dầu ăn vào và tiến hành đun sôi dầu. Sau khi dầu sôi thì tiến hành cho lửa về mức vừa và cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi bắt đầu dậy mùi thơm thì tiến hành cho cà tím vào và đảo đều.
  • Đảo đều tay cho đến khi cà bắt đầu hơi bàn lại thì tiến hành cho thêm nửa bát nước lọc vào và tiếp tục đảo đều tay, nên nêm nếm thêm khoảng 2 thìa hạt nêm.
  • Tiến hành đậy nắp chảo lại cho cà được chín. Thỉnh thoảng nên mở nắp ra cho gia vị được ngấm đều vào cà hơn. Nếu trong quá trình nấu thấy chảo bị khô lại thì nêm thêm một xíu nước rồi tiếp tục đun cho chín mềm.
  • Khi nào thấy cà đã tương đối chín thì tiến hành cho lá lốt vào và tiến hành đảo đều. Sau đó, vẫn tiến hành đảo đều cho đến khi thấy cà chín mềm ( một số miếng có hiện tượng gần nát) thì tiến hành tắt bếp. Bày ra đĩa và rắc lên một ít hạt tiêu rồi tiến hành bày ra đĩa.

2.7 Cà tím kho quẹt chay

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 củ cà tím.
  • 2-3 nhánh hành lá.
  • 2-3 tép tỏi.
  • 1 quả ớt đỏ (tuỳ khẩu vị).
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn.
  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng canh đường.
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Cách bước tiến hành:

  • Lột vỏ cà tím và cắt thành lát mỏng.
  • Hành lá và tỏi được cắt nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo sâu. Thêm tỏi và hành lá vào phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cà tím vào chảo và đảo đều với tỏi và hành lá.
  • Trộn nước mắm, đường, bột ngọt và tiêu trong một tô nhỏ, sau đó đổ vào chảo với cà tím. Kho quẹt cà tím ở lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cà tím mềm và nước sốt đã thấm đều.
  • Nếu muốn món ăn cay, bạn có thể thêm ớt đỏ cắt nhỏ vào kho quẹt.
  • Khi cà tím đã mềm và nước sốt đã sánh, tắt bếp và trình bày cà tím kho quẹt chay lên đĩa.

2.8 Cà tím kho gừng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 củ cà tím.
  • 2-3 cm gừng tươi, băm nhuyễn.
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn.
  • 2 muỗng canh dầu ăn.
  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng canh đường.
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu.
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • 1/2 muỗng cà phê muối.
  • 1/2-1 chén nước.

Cách bước tiến hành:

  • Lột vỏ cà tím và cắt thành lát mỏng.
  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo sâu. Thêm tỏi và gừng băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, thêm cà tím vào chảo và đảo đều với tỏi và gừng.
  • Trộn nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt và muối trong một tô nhỏ, sau đó đổ vào nồi với cà tím. Kho cà tím ở lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút để cà tím mềm.
  • Sau đó, thêm nước vào nồi và đun sôi. Giảm lửa xuống nhỏ và nấu tiếp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cà tím mềm và nước sánh lại.
  • Khi cà tím đã mềm và nước sánh, tắt bếp và trình bày cà tím kho gừng lên đĩa.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

1