Xem thêm

Gợi ý những món ăn chay đơn giản tại nhà cho những ngày giản cách xã hội.

Phap Ngo Thich
Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch Covid-19 mọi người nhớ thực hiện thông điệp 5k “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung...

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch Covid-19 mọi người nhớ thực hiện thông điệp 5k “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”, kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện việc chung sống an toàn với dịch bệnh. Hạn chế đi lại thì nên làm gì? Hãy ghé ngay chaysach chia sẻ những món ăn chay ngon đơn giản tại nhà cho những ngày giản cách xã hội này nhé.

Cà ri chay

Khi nhắc tới các món chay thì ta không thể bỏ qua món cà ri nổi tiếng của Ấn Độ - một thiên đường ẩm thực của các tín đồ ăn chay. Không chỉ hấp dẫn bằng màu sắc phong phú, mà cùng với hương vị thơm ngon từ các nguyên liệu bổ dưỡng, bạn có thể thưởng thức với cơm, bún hoặc bánh mỳ. Dưới đây là công thức cho món ăn này:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Khoai tây: 100g.
  • Khoai lang bí: 100g.
  • Khoai cao: 100g.
  • Dừa nạo: 300g.
  • Đậu bi Hà Lan: 50g.
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng.
  • Hành boaro: 1 cây.
  • Húng quế: 1 cây.
  • Sả: 3 cây.
  • Gia vị: Hạt nêm chay, Hạt tiêu, Mì chính, bột Cà ri, dầu Cà ri, Đường, Dầu điều.

Cách chế biến:

  1. Khoai tây, khoai lang, khoai cao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ. Đậu hũ cắt khối vuông 2cm, chiên vàng. Sả rửa sạch rồi bạn băm nhỏ 1 cây. Hành boaro băm nhỏ.
  2. Sau đó, bạn ướp khoai và đậu hũ với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê cà ri dầu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu điều, hành băm, sả băm, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê mì chính rồi để cho ngấm gia vị trong 10 phút.
  3. Tàu hũ ky chiên giòn, bẻ nhỏ. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dão. 2 cây sả còn lại bạn đập dập. Húng quế cắt nhỏ. Đậu bi rửa sạch, để ráo.
  4. Tiếp theo, bạn phi thơm sả băm và hành boaro, cho khoai và đậu hũ vào xào sơ, thêm đậu bi, sả đập dập và 3 chén nước dão dừa vào, đun nhỏ lửa đến khi khoai và đậu chín mềm, nêm lại vừa ăn rồi thêm tàu hũ ky và nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt bếp.
  5. Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa rồi rắc rau húng quế lên trên và thưởng thức với cơm, bún hoặc bánh mỳ.

Canh chua nấm

Trong mỗi bữa ăn, món canh là một món ăn không thể thiếu do nó có công dụng giúp làm cân bằng cho bữa ăn. Món canh chua nấm là một món canh ăn chay thông dụng, phổ biến, dễ làm với hương vị chua nhẹ nhàng sẽ làm tăng khẩu vị của bạn và người thân khi ăn.

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ: 100g
  • Cà chua: 80g
  • Nấm kim châm: 80g
  • Nấm hương: 50g
  • Dứa: 50g
  • Dọc mùng: 50g
  • Đậu bắp: 50g
  • Nước dừa: 400ml
  • Nước cốt quất: 50ml
  • Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn.

Cách chế biến:

  1. Đậu hũ bạn rửa sạch, cắt khối vuông rồi để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành lát. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Dọc mùng tước xơ, cắt xéo, rửa sạch, bóp muối cho đỡ ngứa rồi ngâm trong nước để cho nguyên liệu được trắng hơn.
  2. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  3. Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  4. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm.
  5. Đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi. Nêm nước canh với 50ml nước quất, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường trắng và 1/2 thìa cà phê muối.
  6. Đun cho đến khi nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì tắt bếp và cho bát để thưởng thức.

Nấm rơm kho

Nấm rơm kho có hương vị đậm đà là một trong những món chay quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Cách làm nấm rơm kho vô cùng đơn giản, vị ngọt tự nhiên kết hợp với các gia vị làm nên món ăn ngon.

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 500g
  • Nước tương và gia vị (dầu ăn, muối, hạt nêm).

Cách chế biến:

  1. Nấm rơm rửa sạch nâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút rút ra để ráo. Ướp nấm với 1/2 thìa hạt nêm,1 thìa nước tương sao cho ngấm đều gia vị. Sau đó cho vào niêu đất thêm chút nước bắc lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì bạn cho dầu ăn với tiêu vào trộn đều rồi tắt bếp.

Nấm rơm kho tộ

Chọn những búp nấm chưa nở và thật múp míp. Khéo léo dùng dao gọt nấm thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Những chiếc nấm trắng trẻo được vớt ráo rồi đem ướp cùng gia vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 500g

Cách chế biến:

  1. Nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  2. Đun nóng một ít dầu mè rồi cho nấm vào. Để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, nấm thấm từ từ. Nấm vừa sôi vừa tỏa mùi thơm khó cưỡng. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon hết độ. Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.

Canh bông cải xanh

Bông cải xanh cắt thành các miếng vừa ăn sau đó rửa sạch. Cà rốt loại bỏ vỏ sau đó bổ khoanh thành các miếng vừa ăn. Táo gọt vỏ, bổ thành 8 miếng sau đó loại bỏ ruột. Đậu hũ bổ thành miếng vừa ăn sau đó chiên vàng đều.

Cho cà rốt và táo vào luộc cùng 1 lít nước. Sau 15 phút, vớt bỏ táo rồi cho đậu hũ và bông cải vào rồi đun sôi cho chín. Nêm muối, đường, bột nêm vừa ăn, rải hành ngò lên mặt. Sau khi chín thì tắt bếp rồi múc ra bát rồi thưởng thức.

Nem chay

Nem là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm cùng các bữa cỗ của người Việt ta xưa và nay và đặc biệt là người Hà Nội. Và món nem chay ngay sau đây chắc chắn cũng sẽ được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị vừa lạ miệng vừa thanh đạm.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải: 1 bắp to
  • Nấm rơm: 4 tao
  • Bánh đa nem: 15 cái
  • Giá đỗ: 50 gam
  • Rau mầm: 50 gam
  • Gia vị: Dầu mè, hạt tiêu, hạt nêm chay, bột năng

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế: Bắp cải cắt mỏng, cà rốt bào sợi nhỏ, nấm thái lát mỏng. Giá đỗ, rau mầm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
  2. Đặt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu thực vật , bắp cải, cà rốt đã ráo nước vào đảo đều, sau đó thêm rau mầm và giá đỗ vào đảo cùng khoảng 30 giây. Nêm gia vị vừa ăn, chờ rau ngấm rồi bắc ra.
  3. Cuốn nem với hỗn hợp nhân vừa thực hiện, cố định lại bằng bột năng hòa với nước cho thêm phần chắc chắn.
  4. Chiên nem ngập dầu ăn, vừa chín tới thì gắp ra, để ráo dầu và trình bày sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Pha nước chấm mặn ngọt vừa ăn và thưởng thức.

Sườn chay sào chua ngọt

Sườn chay xào chua ngọt được chế biến từ đậu hủ và các loại rau củ sẽ giúp bạn cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Với hương vị đậm đà từ công thức chế biến chuẩn xác còn giúp bạn có cảm giác như đang ăn món sườn heo xào chua ngọt nữa đấy.

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ: 600gr (khoảng 4 miếng)
  • Cùi dừa: 300gr
  • Bột mì: 50gr
  • Bột bắp: 20gr
  • Cà chua: 1 trái
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Rau mùi: 3 - 4 nhánh
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương cà và dầu ăn.

Cách làm:

  1. Đậu hũ cắt thành các miếng hình vuông nhỏ, dài khoảng 3 - 4 cm rồi rửa sạch, ướp cùng chút muối. Cùi dừa rửa sạch, cắt thành các khúc dài từ 5 - 6 cm. Tiếp đó, bạn xiên cùi dừa vào từng miếng đậu hủ để tạo hình sườn heo. Để tránh làm đậu hũ vỡ khi xiên, bạn có thể chiên sơ đậu hũ trước khi xiên cùi dừa vào.
  2. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành các khoanh vuông nhỏ vừa ăn.
  3. Chiên đậu hũ.
  4. Bột mì bạn hòa với nước, tạo thành một hỗn hợp bột hơi sánh lại. Tiếp đó, bạn cho đậu hũ vào nhúng đều rồi chiên vàng giòn.
  5. Mách nhỏ: Việc nhúng đậu hũ qua bột mì sẽ giúp món ăn của bạn có độ giòn ngon và màu đẹp bắt mắt hơn đấy.
  6. Làm nước xốt chua ngọt: Đầu tiên, bạn cho đường, nước cốt chanh và muối vào chén nhỏ khuấy đều. Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi xào cà chua đến khi chín nhuyễn thì cho hỗn hợp đã chuẩn bị và ớt chuông vào nấu cùng 3 muỗng tương cà. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện, bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa rồi hòa bột ngô vào để tạo độ sánh cho phần nước xốt.
  7. Nếu bạn thích ăn cay hoặc muốn thêm một chút gia vị đặc biệt cho món ăn, bạn có thể thêm chút ớt bột, ớt tươi hoặc tương ớt vào khi chế biến hỗn hợp xốt chua ngọt.
  8. Cuối cùng, bạn thêm đậu hũ đã chiên vào đảo đều trong chảo để đậu hũ thấm đều gia vị rồi thì tắt bếp. Để thưởng thức món ăn ngon hơn, bạn thêm rau mùi lên phía trên và dùng kèm cùng rau xà lách nhé!

Mít kho chay

Nếu là người thường xuyên ăn các món chay, hẳn nhiên bạn sẽ biết món mít kho đặc sắc này. Mít non là món quà dân dã, đơn giản thường được làm gỏi - nộm, nấu canh,…Mít kho chay mang cho người ăn cảm giác mềm, dẻo, lại dai bùi vô cùng lạ miệng.

Nguyên liệu làm mít kho chay:

  • Mít non: 500 gr
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Hành boa rô: 60 gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Nước dừa: 500 ml
  • Lá lốt: 30 gr

Cách làm mít kho chay:

  1. Đun nóng dầu ăn, sau đó cho 40gr hành boa rô cắt lát vào phi thơm đến khi hành chuyển sang màu vàng đẹp thì vớt hành để riêng.
  2. Mít non mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng dày và ngâm vào nước muối loãng 30 phút trước khi chế biến để mít ra bớt nhựa trắng.
  3. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr hành boa rô vào phi thơm, tiếp theo cho mít non vào xào sơ. Nêm nước tương, muối, đường, hạt nêm chay.
  4. Đổ 500ml nước dừa vào, đậy nắp và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, kho mít trong khoảng 20 - 30 phút, đến khi nước cạn, mít mềm thì cho lá lốt cắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.
  5. Khi ăn thì rắc hành boa rô phi vàng, tiêu và ngò lên trên mặt, ăn kèm cơm nóng rất ngon.

Chả lụa chay

Nói đến những mâm cỗ cúng kiếng, các món chả lụa, giò,.. thường được ưu ái. Với mâm cỗ chay hẳn nhiên sẽ có chả lụa chay. Chả lụa chay được làm từ tàu hủ ky một cách khéo léo. Hương vị giai giòn, thơm hương đậu nành ngon không thua kém bất kỳ món ăn nào.

Nguyên liệu làm chả lụa chay:

  • Tàu hũ ky: 1 kg
  • Hành boa rô: 30 gr
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Tiêu: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Cách làm chả lụa chay:

  1. Tàu hũ ky mua loại miếng khô, cắt bỏ viền cứng bên ngoài, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.
  2. Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.
  3. Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm hành boa rô phi, bột ngọt, tiêu xay, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi nilon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả.
  4. Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả. Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước sôi để tạo độ dai sau đó lau khô. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả đã cắt bỏ túi ni-lon vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.
  5. Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức.

Súp đậu đỏ

Những ngày ăn chay nóng nực, còn gì tuyệt bằng việc thưởng thức một bát súp đậu đỏ vừa thơm ngon, mát lành lại vừa có thể giảm cân hiệu quả.

Đậu đỏ có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm cân, bảo vệ đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Ăn súp đậu đỏ đều đặn hàng tuần sẽ giúp bạn có một cơ thể cân đối và làn da khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 200g
  • Đường: 100g
  • Đậu xanh: 50g
  • Dừa tươi: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Nước cốt trái cây: 50ml
  • Cơm gạo: 50g
  • Đậu phộng: 50g
  • Muối: 1/2 muỗng canh

Cách làm:

  1. Sơ chế: Đậu đỏ, đậu xanh, dừa tươi, cơm gạo, đậu phộng rửa sạch. Đậu đỏ đem ngâm trong nước khoảng 4 tiếng, đậu xanh ngâm trong nước khoảng 3 tiếng rồi để ráo.
  2. Đậu đỏ và đậu xanh đem nấu chín, tách bỏ nước, sau đó giã nhuyễn.
  3. Trộn đậu đỏ và đậu xanh đã giã nhuyễn với đường, đun sôi trong nồi, khuấy đều.
  4. Cho thêm dừa tươi và nước cốt dừa vào, đun sôi trong khoảng 15 phút.
  5. Tiếp tục cho nước cốt trái cây và cơm gạo vào, đun sôi trong khoảng 10 phút.
  6. Cuối cùng, thêm đậu phộng và muối, khuấy đều và tắt bếp. Rắc thêm một ít đậu phộng lên trên khi trình bày.

Sưu tầm một số hình ảnh mâm cơm chay hoàn chỉnh: Mâm cơm chay cho ngày rằm tháng 7 - VnExpress Đời sống

BẾP XANH AN DUYÊN - DUYÊN AN LÀNH QUA BỮA CƠM CHAY

Cơm chay xứ Huế - Tuổi Trẻ Online

![Mâm cơm chay dành tặng gia đình | Tổng công ty May 10](https://chuadieuphap.com.vn/uploads

1