Bạn đã bao giờ thử làm món chả khoai môn chay chưa? Một món ăn ngon, đơn giản và mới lạ cho thực đơn ăn chay của bạn. Với sự hướng dẫn từ Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ có ngay món chả khoai môn chay đầy hấp dẫn để thưởng thức.
Chả khoai môn - món ăn chay mới lạ
Nếu bạn đang tìm kiếm một món mới cho những ngày ăn chay , thì chả khoai môn chính là gợi ý lý tưởng. Vị bùi bùi, giòn thơm hấp dẫn của những miếng chả sẽ khiến bạn bị cuốn hút ngay. Tuy là món ăn chay, nhưng chả khoai môn có sự pha trộn của nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm chả khoai môn chay
- 20g nấm đông cô
- 500g khoai môn
- 200g khoai tây
- 30g thơm
- 40g hành boa rô
- 50g nấm mèo
- 30g bột gạo
- 2 miếng đậu hũ non nhỏ
- 1 trái bắp
- 20g ngò rí
- 200g bột xù
- Gia vị: bột nêm chay, đường, dầu ăn, dầu mè, tiêu, bột cà ri, muối
Cách làm chả khoai môn chay
Bước 1: Ủ nấm
Rửa sạch nấm đông cô và cho vào tô lớn ngâm cùng 150ml nước ấm. Dùng khăn vải đậy lại và ủ trong 45 phút để nấm nở ra. Sau đó, lọc để lấy phần nước còn nấm và cắt nấm thành sợi nhỏ.
Ngâm ủ nấm để lấy nước
Bước 2: Hấp khoai
Khoai môn và khoai tây được cắt và hấp chín trong khoảng 20 phút. Sau đó, lấy cả 2 ra khỏi xửng và cho vào cối giã nhuyễn. Nêm vào khoai 15g bột gạo và 15g bột nêm chay trong lúc giã nhuyễn.
Hấp khoai trong 20 phút
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu rau củ khác
- Hành boa rô cắt mỏng.
- Thơm băm nhuyễn.
- Nấm mèo và ngò rí cắt nhỏ.
- Bắp bào mỏng.
- Đậu hũ non cho vào khăn vải mỏng vắt kiệt nước và đem cho vào cối giã nhuyễn cùng với 15g bột gạo.
Giã nhỏ đậu hũ cùng bột
Bước 4: Làm nước chấm chả
Bắc nồi lên bếp, thơm được xào chín, sau đó cho tiếp nấm đông cô cắt sợi và nước ngâm nấm vào đun sôi. Trong quá trình đun, nhớ vớt bọt. Nêm vào nồi nước chấm 2g bột nêm chay, 6g đường và tắt bếp. Sau đó, lọc để lấy phần nước.
Lọc cặn để lấy phần nước chấm
Bước 5: Làm nhân chả
Bắc nồi lên bếp và cho vào 20g dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng, thêm 20g hành boa rô và xào thơm. Tiếp theo, cho nấm mèo vào xào chín và nêm vào hỗn hợp 20g dầu mè. Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra riêng.
Bước 6: Trộn chả
Cho đậu hũ non, khoai môn, nấm mèo, bắp bào, hành boa rô, ngò rí vào âu lớn. Nêm vào hỗn hợp 5g bột cà ri, 3g tiêu xay, 5g muối và trộn đều để nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 7: Tạo hình cho chả
Đổ bột xù ra dĩa lớn, dàn đều và sau đó, cho chả vào túi bắt bông kem và nặn thành các khúc chả dài. Dùng tay hoặc đũa lăn tròn khúc chả để phủ đều bột xù bên ngoài.
Cho chả vào túi bắt bông kem để tạo hình
Bước 8: Chiên chả
Bắc chảo lên bếp và cho từng khúc chả đã được phủ bột xù vào chiên sao cho chín vàng đều. Vớt ra thấm sạch dầu để ăn không bị ngán.
Chiên cho chả chín vàng đều
Bước 9: Trình bày và thưởng thức món ăn
Chả khoai môn ăn kèm với nước chấm đã nấu ở trên cùng với các loại rau sống. Hoặc, bạn có thể cuốn chả cùng bánh tráng để thưởng thức một cách đặc biệt.
Bạn cũng có thể cuốn chả cùng bánh tráng
Với cách làm chả khoai môn được hướng dẫn chi tiết từ Hướng Nghiệp Á Âu, bạn chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu chế biến. Hãy thử và tận hưởng những khung giây thú vị trong bếp của bạn.