Đài Loan: Tổng thống Mã Anh Cửu tham dự Lễ kết thúc khóa học cuộc đời thanh niên quốc tế 2010

0
113

Tổng thống Đài Loan phát biểu: “ Mỗi lần tham gia hoạt động của Hội Phật Quang, tôi đều có một cảm thọ đặc thù. Bởi vì Phật giáo phát triển tại Đài Loan là một hiện tượng văn hóa đặc sắc, rực rỡ và thành nơi nhập thế hóa, công ty hóa và hình thái chí công hóa cao độ. Phật giáo đồ không chỉ bảo tồn được nét đặc sắc sau khi Phật giáo truyền nhập vào đất Trung Quốc, để rồi truyền bá đến rất nhiều nước khác trên thế giới”, ông nói.

Theo báo điện tử Trung ương Taiwan, ngày 14/8, tổng thống Mã Anh Cửu nói: “Việc mở cửa cho học sinh Trung Quốc đại lục đến Đài Loan học tập có thể khiến thanh niên hai bờ được tìm hiểu lẫn nhau, là cơ sở giúp xây đắp hòa bình vĩnh cữu ở Đài Loan, có thể khiến học sinh Đài Loan học tập chăm chỉ hơn, sản sinh những đức tính tốt khi cạnh tranh, cũng có thể giảm bớt vấn đề tuyển sinh không đủ tại Đài Loan.”

Tổng thống Mã Anh Cửu và đại sư Tinh Vân- khai sáng tổ chức Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn đã đến dự “Lễ kết thúc khóa học cuộc đời thanh niên quốc tế 2010”. Các học viên rất phấn chấn, giơ cao lá cờ Trung Hoa Dân quốc, hô vang khẩu hiệu “Tổng thống cát tường”, “ Tổng thống tốt”.

Tổng thống Mã Anh Cửu nói: “Tôn giáo có thể phục vụ nhân loại như là một sức mạnh tích cực, thay đổi thói quen thế tục. Nếu có thể làm tốt việc giúp họ tư tưởng cải tạo ở ngoài nhà tù thì người ta sẽ không làm việc xấu, để đến sau này không bị tống giam đến các tổ chức cải tạo.”

Tổng thống Đài Loan phát biểu: “Mỗi lần tham gia hoạt động của Hội Phật Quang, tôi đều có một cảm thọ đặc thù. Bởi vì Phật giáo phát triển tại Đài Loan là một hiện tượng văn hóa đặc sắc, rực rỡ và thành nơi nhập thế hóa, công ty hóa và hình thái chí công hóa cao độ. Phật giáo đồ không chỉ bảo tồn được nét đặc sắc sau khi Phật giáo truyền nhập vào đất Trung Quốc, để rồi càng truyền bá đến rất nhiều nước khác trên thế giới”, ông nói.

Tổng thống Mã Anh Cửu cho rằng, đây là chính phủ thiên về 60 năm Đài Loan tạo ra đầy đủ nền văn hóa đặc trưng xứ Đài tồn tại trong nền văn hóa Trung Hoa, một hiện tượng tuyệt vời nhất. Ông trông đợi vào các lực lượng tôn giáo mạnh mẽ dẫn dắt dân chúng giữ tâm tốt, nói lời hay, làm việc tốt.

Tại buổi lễ, có không ít các học viên đến từ Trung Quốc. Tổng thống Mã nói rằng đây là kết quả cải thiện quan hệ hai bờ sau khi ngài nhậm chức.

Ứơc chừng khoảng 1000 thanh niên gần 150 quốc gia và khu vực đã đến Đài Loan tham gia khóa học tập cuộc đời thanh niên quốc tế, thể nghiệm văn hóa lịch sử Phật giáo; bao gồm công phu sáng, quá đường (cúng Phật-thọ trai), tụng kinh, tham thiền v.v,  tạo cho các học viên nhiều ấn tượng.

Hải Châu (lược dịch từ www.cna.com.tw)

(Theo GNO)