Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2009 tại Thái Lan

0
129

Trong thư gởi đến đại biểu các nước trên thế giới tuần rồi, HT. Phra Dharmakosajarn – Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2009 khẳng định Vesak 2009 vẫn diễn ra từ ngày 04 đến 06-5 như dự kiến.

V4.jpg

Vesak 2008 tại Việt Nam thành công rực rỡ – ảnh: Bảo Thiên

“Quý vị hẳn đã biết các thông tin về tình trạng căng thẳng chính trị ở thủ đô Bangkok trong thời gian vừa qua được phát rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng khắp thế giới. Điều này chắc chắn mang lại những băn khoăn từ quý vị về việc Ngày lễ Tam hợp Liên hiệp quốc Vesak 2009 có thật sự sẽ diễn ra tại Bangkok hay không ?”

“Chúng tôi xin được trân trọng kính báo đến quý vị rằng Đại lễ vẫn được diễn ra theo lịch trình dự kiến từ ngày 04 đến 06 – 5.”, bức thư nêu rõ.

V.jpg

HT. Phra Dharmakosajarn – Chủ tịch Hội đồng Quốc tế
Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2009 – Ảnh: Bảo Thiên

Hiện tại tất cả các thành viên Ban tổ chức và nhân viên phục vụ tại Thái Lan đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để đảm bảo cho sự thành công của Đại lễ Tam hơp 2009 – ngày mà Liên hiệp quốc công nhận là ngày lễ tôn giáo của thế giới được tổ chức hằng năm.

Hòa thượng Chủ tich Hội đồng Quốc tế tỏ ý mong muốn sự hiện diện của tất cả các đại biểu khắp thế giới trên đất Thái vào những ngày đến: “Chúng tôi hân hạnh chào đón tất cả quý vị đến với đại lễ. Hy vọng đây là dịp mang lại những triển vọng mới cho sự thấu hiểu lẫn nhau và bình an trong tâm hồn của tất cả chúng ta.”

V2.jpg

Những bất ổn chính trị gần đây lại Thái Lan
làm nhiều người lo lắng Vesak 2009 không thể diễn ra – Ảnh: AFP

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc Vesak 2009 tại Thái Lan dự kiến sẽ đón đại biểu đến từ 80 quốc gia tham dự. Chủ đề của thảo luận diễn ra song song với Đại lễ năm nay là “Những tiếp cận của Phật giáo với những khủng hoảng toàn cầu”, bao gồm 6 nhóm nội dung: Tiếp cận Phật giáo về khủng hoảng môi trường; tiếp cận Phật giáo về khủng hoảng kinh tế; tiếp cận Phật giáo xung đột chính trị, hòa bình và phát triển; hội thảo của các trường đại học Phật giáo thành viên tổ chức IABU; các dự án của Phật giáo và các nguồn lực mạng lưới Internet Phật giáo. Với những gì đang diễn ra tại Thái Lan trong thời gian vừa qua đã làm nhiều vị lãnh đạo Phật giáo, các học giả, đại biểu trên thế giới lo ngại về khả năng tổ chức Đại lễ của nước chủ nhà.

Nguồn: Giacngo.vn