Có nên yêu cầu trẻ làm việc nhà?

0
130
Thực tế hiện nay có những “cậu ấm côchiêu” không biết làm bất cứ việc gì, nên đến khi lên đại học thì mẹvẫn phải lên để làm công việc nấu nướng, giặt giũ… ; hoặc khi con đếntuổi lấy chồng chỉ một mực ở riêng và mua nhà gần bố mẹ đẻ chỉ để hàngngày lấy cơm từ nhà mẹ đẻ mang về. Thật đáng lo lắng với những ngườikhông biết làm việc nhà khi phải bắt đầu với cuộc sống tự lập! Vì vậy,các bậc cha mẹ cần phải hướng dẫn và dạy trẻ làm những công việc nhànhư là một trách nhiệm, một điều tự nhiên, như một niềm vui cho trẻ.Trẻ có thể tham gia làm những công việc nhà ngay khi trẻ còn nhỏ và làmvới sức lực và khả năng có thể. Điều này sẽ giúp cho tương lai của trẻ,giúp trẻ độc lập, tự tin hơn khi rời xa tổ ấm của mình, bắt đầu vớicuộc sống riêng. Có những lý do cho ý kiến này:

– Trẻ nên bắt đầu với những nhiệm vụ: trong mỗi gia đình. Từng thànhviên đều có những nhiệm vụ riêng. Trẻ em cũng không phải là nhữngtrường hợp ngoại lệ. Từ những công việc nhà, trẻ sẽ hiểu được tầm quantrọng của mình và tự hào rằng trẻ cũng có những trách nhiệm như nhữngthành viên khác, dần dần trẻ sẽ tự ý thức và biết cách sắp xếp côngviệc để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều này rất quan trọng chotương lai của trẻ, bởi khi lớn lên, trở thành một thành viên của xã hộicó nghĩa là trẻ cũng có những trách nhiệm trong xã hội. Nếu không cóđiều này trẻ sẽ trở thành những người lười biếng trong gia đình và khókhăn cho sự hòa nhập với cuộc sống sau này.

– Một lý do khác nữa là tương lai trẻ sẽ trở thành những người lớn, rồithành những ông bố bà mẹ, sẽ có một cuộc sống độc lập cho gia đình nhỏcủa mình. Vì vậy, họ sẽ phải tìm cách để cân bằng giữa công việc tại cơquan và công việc nhà. Khi không sắp xếp và cân bằng được, họ phải chịuđựng những áp lực và căng thẳng từ cuộc sống mới. Nếu học được kỹ nănglàm những công việc ấy khi còn nhỏ, thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Nếu trẻ làm việc nhà, tức là một phần công việc của bố mẹ sẽ đượcgiảm bớt những gánh nặng. Sau một ngày làm việc vất vả, khi trở về nhà,nếu một phần công việc đã được trẻ hỗ trợ thì bố mẹ sẽ có nhiều thờigian hơn để nghỉ ngơi, đồng thời sẽ có nhiều thời gian hơn để quan tâm,chăm lo tới các thành viên trong gia đình.

– Sự ghi nhận và niềm vui của bố mẹ trước những đóng góp của trẻ chínhlà một sự động viên to lớn, khuyến khích trẻ khiến trẻ thấy thích thúvới công việc nhà. Dần dần những công việc nhà đã trở thành thói quen,nếp sinh hoạt của trẻ và quan trọng hơn là khi được tham gia công việc,trẻ sẽ được khẳng định vị trí và được ghi nhận công sức của mình. Từnhững trải nghiệm đó, trẻ sẽ biết nhận thấy sự vất vả của bố mẹ và biếtyêu thương bố mẹ hơn.

Với những lý do đó, bố mẹ hãy nên khuyến khích trẻ làm những công việcnhà, tùy theo sức lực và khả năng của trẻ. Con trẻ thì vẫn cứ là contrẻ nhưng đến một ngày chúng sẽ lớn lên và sống độc lập, vì vậy cha mẹhãy chuẩn bị cho con những bước đi an toàn và vững chắc. Một trongnhững cách thức đó chính là tạo điều kiện và hướng dẫn để trẻ làm nhữngcông việc nhà được tốt .
 

Minh Thu (tamly)