Cậu bé Nhật 9 tuổi và Bài học về sự hy sinh

0
130

Một bé trai tại thành phố Sendai, tỉnh Miyagy, chờ lấy nước sôi để ăn mì.

Em đang ở Fukushima, cách nhà máy điệnFukushima 1 khoảng cách 25km, có rất nhiều chuyện có thể viết nên thànhsách về tình người trong hoạn nạn”.

Và để minh họa cho “cuốn sách về tình người trong hoạn nạn” ấy, anh Thành cũng đã kể trong thư câu chuyện về một cậu bé 9 tuổi, cảm động khiến anh cũng phải trào lệ.

Đó là một câu chuyện cảm động ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn như tôi một bài học làm người.

Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tựtrị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàngrồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi,trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lạixếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn.Nên mới lại hỏi thăm.

Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóngthần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban cônglầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi,100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngaybờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay ngườilau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân.

Nhìn thấy nó lạnh tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên ngườinó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôinhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn,khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng nósẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đithẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vàothùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng.

Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ“.

Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người khôngnhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đãcó thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bàihọc vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổvà chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại.Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêutàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hysinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa – nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy tôi về Tư bản luận đã nói rằng: “Nếu Mac sống lại, ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là “Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật“.

Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho cảnh sát tỉnhFukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ giữ an ninh chứ mấy ngày nay chỉ đinhặt xác người không thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các độitự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó.Vấn đề an ninh không lo lắm.

Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùmmền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc niệm, có cảnh sáttăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệmvà khóc nữa. Hôm qua còn không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủngkhiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theotôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiềngiấy có lẽ từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vàichục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: “50năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnhviễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa ngườiTrung Quốc cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dâncao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tửnhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ“.

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy.

Hà Minh Thành (*)